ตลาดหุ้นปรับตัวขึ้นช่วงสั้น ๆ จากข่าวการส่งออกจีนเพิ่มขึ้น

ตลาดหุ้นเอเชียปรับตัวเพิ่มขึ้นในวันที่ 8 สิงหาคม 2019 เนื่องจากปักกิ่งรายงานตัวเลขการค้าที่ดีขึ้นขณะเดียวกัน การจำกัดการร่วงลงของค่าเงินหยวนช่วยบรรเทาความกลัวชั่วคราวจากสงครามค่าเงินทั่วโลก

ข้อมูลแสดงให้เห็นว่าการส่งออกของจีนเพิ่มขึ้น 3.3% ในเดือน กรกฎาคม 2019 สูงขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเวลใกล้เคียงกันของปีก่อนหน้า ในขณะที่ยอดการนำเข้าลดลง 5.6% ลดลงมากกว่าที่นักวิเคราะห์มองไว้ที่อัตราลดลง 2% การนำเข้าลดลงกว่าที่คาดแสดงให้เห็นถึงผลกระทบจากสงครามภาษีในกลุ่ม SINO vs US

ตลาดตอบโต้ด้วยการกลับมาขาดทุนอีกเล็กน้อย ดัชนีที่กว้างที่สุดของหุ้นในเอเชียแปซิฟิกของ MSCI นอกญี่ปุ่นเด้ง 0.6% แม้ว่ามันจะยังคงลดลงมากกว่า 7% ในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา

นิกเกอิของญี่ปุ่นเพิ่มขึ้น 0.6% และห่างจากระดับต่ำสุดเจ็ดเดือนในขณะที่ชิปสีฟ้าของจีนเพิ่มขึ้น 0.9% E-Mini ฟิวเจอร์สสำหรับ S&P 500 ได้รับการยืนยัน 0.2%

นักลงทุนต่างพากันหวาดกลัวว่าสงครามการค้าจะพิสูจน์ได้ว่ายืดเยื้อมากพอที่จะทำให้โลกเข้าสู่ภาวะถดถอยและมีการลงทุนในพันธบัตรและทองคำเพื่อป้องกันความเสี่ยง

“ ตลาดการเงินกำลังเพิ่มความเสี่ยงของภาวะเศรษฐกิจถดถอย [….] ตลาดหุ้นยังคงปรับตัวลงอย่างต่อเนื่องและความผันผวนได้เพิ่มขึ้น แต่เสียงเตือนดังขึ้นในตลาดอัตราซึ่งเส้นอัตราผลตอบแทนกลับด้านมากที่สุดนับตั้งแต่ก่อนเกิดวิกฤตการณ์ทางการเงิน” — นักเศรษฐศาสตร์ของ JPMorgan; Joseph Lupton กล่าว

อัตราผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 30 ปีพุ่งแตะระดับ 2.123% ในชั่วข้ามคืนไม่ไกลจากระดับต่ำสุดที่ระดับ 2.089% ในปี 2559 อัตราผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 10 ปีปรับตัวลดลงต่ำกว่าอัตราสามเดือน ที่ผ่านมา อาการกระตุกล่าสุดเริ่มขึ้นเมื่อธนาคารกลางในนิวซีแลนด์อินเดีย และไทยทำให้ตลาดประหลาดใจด้วยการผ่อนคลายที่รุนแรงในขณะที่ฟิลิปปินส์คาดว่าจะลดลงในวันพฤหัสบดีนี้