กรณีศึกษา ร้านชุดวิวาห์ ‘ออนไลน์ 100%’ ลูกค้าแห่ใช้บริการทะลุ วันละ 1 พันคน ท่ามกลาง วิกฤตโควิด-19

Image 200420-01 กรณีศึกษาร้านชุดวิวาห์ Anomolie-01

 

สถานการณ์ ไวรัสโคโรน่า หรือ โควิด-19 ที่กำลังระบาดอย่างหนักใน สหรัฐอเมริกา ส่งผลให้กิจการน้อยใหญ่ได้รับผลกระทบทั้งปิดกิจการชั่วคราวและถาวร ไปจนถึงการตกงานของประชาชนนับล้าน ๆ คน โดยหนึ่งในกิจการที่กระทบหนัก คือ ธุรกิจชุดวิวาห์

แต่ท่ามกลางวิกฤตยังมีผู้ที่เอาชนะตลาดอย่างโดดเด่น ด้วยการประยุคต์ใช้ ‘สื่อออนไลน์’ อย่างมีกลยุทธ์ และต่อไปนี้ คือ กรณีศึกษาของ Anomolie.com ร้านตัดชุดวิวาห์ ที่มีลูกค้าเพิ่มขึ้นถึง 25% ในช่วง โควิด-19

Anomolie.com ก่อตั้งในปี 2016 โดย 2 สามีภรรยา Calley และ Leslie Means โดยฝ่ายภรรยาเป็นผู้หญิงที่หลงใหลในแฟชั่นโดยเฉพาะชุดวิวาห์ และเธอไม่ค่อยพอใจกับกระบวนการสั่งตัดชุดวิวาห์ที่ผ่านมา ที่มีแบบให้เลือกน้อย ใช้ระยะเวลาสั่งจองยาวนาน และราคาแพง (เฉลี่ย 5,000 ดอลล่าร์ ต่อชุด)

Leslie Means ผู้เป็นภรรยาและเป็นอดีตผู้เชี่ยวชาญด้านการบริการจัดการโลจิสติกส์ระหว่างประเทศให้แบรนด์ดัง อย่าง Nike และ Apple จึงได้ก่อตั้งธุรกิจชุดวิวาห์ โดยสิ่งที่เธอทำแตกต่างจากคู่แข่งรายอื่น ๆ คือ เธอพุ่งเป้าที่จะเป็น ร้านรับออกแบบและสั่งตัดชุดวิวาห์แบบออนไลน์ 100%

กระบวนการทำงานของ Anomolie.com เป็นอย่างไร

  • ครอบครัว Means ลงทุนด้านเทคโนโลยีโดยจ้างโปรแกรมเมอร์สร้างแอปพลิเคชั่นที่บริษัทฯ เรียกว่า Dress Builder

Image 200420-01 กรณีศึกษาร้านชุดวิวาห์ Anomolie-02

  • Dress Builder เป็นแอปฯ ที่ช่วยให้ลูกค้าสามารถออกแบบชุดวิวาห์จากตัวเลือกมากมายซึ่งปัจจุบันมีฐานข้อมูลสะสมกลายเป็น บิ๊กดาต้า ถึง 4 พันล้าน ตัวเลือก
  • เมื่อออกแบบเสร็จแล้ว Dress Builder จะทำการรังสรรค์แบบออกมาเป็นรูปสำเร็จที่ ลูกค้า สามารถเห็นภาพตนเองในชุดวิวาห์ดังกล่าว
  • เมื่อลูกค้าตัดสินใจเลือกแบบแล้ว ทีมงาน สไตลิสต์ ของบริษัทฯ จะทำการติดต่อพูดคุย ให้คำปรึกษา แนะนำ และดูแลอย่างใกล้ชิดราวกับเป็น บุคคล VIP
  • เมื่อได้ความต้องการที่ลงตัวที่สุดแล้วก็จะทำการสั่งแบบผ้าตัวอย่างให้ ลูกค้า ได้สัมผัสจริงก่อนสั่งตัดเป็นชุดสำเร็จ
  • ชุดสำเร็จจะถูกสั่งตัดและนำเข้าจากโรงงานในประเทศจีน และกระบวนการทั้งหมดนี้มีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยไม่เกิน 2,000 ดอลล่าร์ ต่อชุด หรือถูกกว่าตลาดถึง 60% และรับประกันคืนเงิน 1.5 เท่าของราคาชุด หากไม่พอใจ นั่นแปลว่าเธอมั่นใจในคุณภาพและความพอใจของผลงานสุด ๆ

ลูกค้าเพิ่มขึ้น 25% ในช่วง โควิด-19

Image 200420-01 กรณีศึกษาร้านชุดวิวาห์ Anomolie-03

Leslie Means เผยต่อ Business Insider ว่าในช่วง โควิด-19 เธอมีลูกค้าเพิ่มขึ้น 25% เฉลี่ยต้องรับเรื่องจากผู้สนใจ 1,000 – 1,500 คนต่อวัน แสดงให้เห็นว่า โควิด-19 ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อความต้องการ แต่งงาน และ สร้างครอบครัว ของผู้คน

แม้ธุรกิจรับออกแบบและตัดชุดวิวาห์รายอื่น ๆ จะต้องปิดตัวลงไป แต่นั่นเป็นเพราะพวกเขาดำเนินกิจการแบบ Offline 100% ไม่มีช่องทางให้บริการแก่ลูกค้าทางออนไลน์ กอปรกับเมื่อรัฐบาลสหรัฐฯ มีคำสั่ง ‘ปิดพื้นที่’ เพื่อยับยั้งการระบาดของไวรัส ส่งผลให้ลูกค้าไม่สามารถเดินทางไปใช้บริการที่ร้านของพวกเขาได้

ในขณะที่ Anomolie.com เป็นผู้ให้บริการไม่กี่รายที่มีระบบ ออนไลน์แบบครบวงจร และมีการนำเทคโนโลยีมาใช้อย่างถูกจังหวะ ความต้องการจำนวนมากจึงเทไปยังร้านของพวกเขาโดยปริยาย

Leslie Means เผยต่อ TechCrunch ว่า ปี 2018 ร้านของเธอมีลูกค้ามากกว่า 257,000 ราย ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนถึง 13% ของเจ้าสาวทั้งสหรัฐฯ ในปีดังกล่าว!

Anomolie.com กลายเป็น สตาร์ทอัพ ร้อยล้าน (บาท)

แม้จะเป็นธุรกิจออกแบบและรับตัดชุดวิวาห์ — แต่ Anomolie.com ไปไกลกว่าคู่แข่งด้วยการนำ เทคโนโลยีไอที และ ระบบออนไลน์ มาใช้ในธุรกิจเป็นหลัก จึงไปโดนใจเหล่านักลงทุนสตาร์ทอัพ ส่งผลให้บริษัทฯ ได้รับเงินทุนสนับสนุนไปแล้วกว่า 18 ล้านดอลลาร์ หรือ ประมาณ 540 ล้านบาท

Leslie Means เผยว่าจะใช้เงินทุนในการพัฒนาระบบไอทีให้ดียิ่ง ๆ ขึ้น รวมไปถึงขยายทีม สไตลิสต์ เพื่อรองรับลูกค้าที่ไม่จำกัดแค่ในสหรัฐฯ เพราะด้วยโมเดลธุรกิจที่สามารถทำงานแบบ รีโมท ทำให้ธุรกิจสามารถขยายไปยังตลาดต่างประเทศได้ในอนาคต โดยตลาดธุรกิจ ชุดวิวาห์ทั่วโลกมีมูลค่าสูงถึง 58.4 พันล้านดอลล่าร์ ณ ปี 2018 (ที่มา GrandViewResearch)

อ่านกรณีศึกษา นักธุรกิจหญิงคนเก่งคนอื่น ๆ ที่นี่

แนะนำเครื่องมือดี ๆ สำหรับคนทำออนไลน์

สุดยอดโฮสต์ทรงพลัง รองรับคนเข้าเว็บไซต์วันละหลายแสนคนสบาย ๆ ในราคาเบา ๆ พร้อมทีมงานไลฟ์แชทตลอด 24 ชั่วโมง ขอแนะนำ ‘คลาวด์โฮสติ้ง’ ของ Cloudways รายละเอียดคลิกที่นี่

อยากทำเว็บข่าวด้วย WordPress ให้ประสบความสำเร็จ เว็บเพจโหลดลื่นโหลดไว ใช้งานง่าย และโมบายเฟรนด์ลี่ เพื่อให้คุณโฟกัสกับการสร้างความเติบโตให้เว็บไซต์อย่างเต็มกำลัง ขอแนะนำธีม NewsPaper รายละเอียดคลิกที่นี่