Andrei Jikh หนุ่มรัสเซียวัย 25 ปี แชร์ประสบการณ์ทำ Youtube อย่างไร ได้เงินมากกว่า ‘3 ล้านบาท’ ตั้งแต่ปีแรก


Andrei Jikh หนุ่มรัสเซียวัย 25 ปี ลูกชายในครอบครัวคณะนักแสดงละครสัตว์ที่ ทางบ้านประสบปัญหาหนี้สินจำนวนมากจนกลายเป็นแรงผลักดันให้เขาศึกษาเรื่องการเงินอย่างจริงจัง และเปิดช่องยูทูปเพื่อหวังสอนการเงินแก่ผู้คน มีผู้ติดตามมากกว่า 3.1 แสน Subscribers และมีรายได้ 114,148 ดอลลาร์ หรือประมาณ 3.4 ล้านบาท ตั้งแต่ปีแรกที่เริ่มทำ ยูทูป เขามีวิธีคิด และวันนี้เขาได้มาแชร์ประสบการณ์ — รายละเอียดเป็นอย่างไร CEOblog จะเล่าให้ฟัง

จุดเริ่มต้น

Andrei Jikh เป็นชาวรัสเซีย และเป็นลูกชายในครอบครัวผู้ประกอบอาชีพแสดงละครสัตว์ เขาติดตามครอบครัวจากรัสเซียมาอยู่ที่อเมริกา ภายหลังพ่อของเขาได้งานที่บริษัทจัดการการแสดง Cirque du Soleil ส่วนเจ้าตัวก็หลงใหลในการแสดงมายากล และมีความคุ้นชินกับการพูดต่อหน้าคนจำนวนมากเป็นปกติ

พอเขาอายุ 19 ปี เขาได้รับการว่าจ้างให้ไปทำตำแหน่ง ครูสอนมายากลออนไลน์ กับบริษัทสตาร์ทอัพรายหนึ่ง จึงนับว่าเป็นแต้มต่อด้านการพูดหน้ากล้อง ที่เป็นผลดีต่อการทำยูทูปของเขาในปัจจุบัน

จุดเปลี่ยน

แม้ครอบครัวเขาจะมีรายได้พออยู่พอกิน แต่พ่อของเขามีปัญหาในการบริหารการเงินอย่างหนักจนถึงขั้นมีหนี้สินล้นพ้นตัว

Andrei Jikh รู้สึกเจ็บปวดกับปัญหาหนี้สินของทางบ้าน และเขาได้เริ่มต้นศึกษาเรื่องการบริหารการเงินส่วนบุคคลอย่างจริงจังจนสามารถแก้ปัญหาหนี้สินให้ครอบครัวในระดับหนึ่ง และสามารถบริหารการเงินส่วนตัวจนมีเงินเก็บเย็น ๆ ถึง 200,000 ดอลลาร์ หรือ ประมาณ 6 ล้านบาท ตั้งแต่อายุ ยี่สิบต้น ๆ — เขาจึงตัดสินใจลาออกจากงานประจำ เพื่อมาทำ ยูทูป อย่างจริงจังจริงจังกับการทำ ยูทูป ขั้นสุด

Andrei Jikh รู้มาก่อนแล้วว่า ยูทูป มีระบบสร้างรายได้โฆษณาอัตโนมัติ หรือ Google AdSense เขาจึงมีเป้าหมายที่จะสร้างรายได้จากมัน ไปพร้อม ๆ กับแบ่งปันความรู้ทางการเงินให้คนฟรี ๆ เขาจึงลาออกจากงานประจำ พร้อมเงินออม 200,000 ดอลลาร์ เพื่อลงทุนและเป็นสายป่านให้กับการทำช่อง ยูทูป ที่มีชื่อว่า ช่อง Andrei Jikh

โดยเขาลงทุนด้านตัวเงินไปกับอุปกรณ์ถ่ายทำ และการตกแต่งห้องเป็นสตูดิโออย่างเป็นกิจลักษณะ จำนวน 10,000 ดอลลาร์

และลงทุนด้านเวลาในการทำ Research และตระเตรียมคอนเทนต์เฉลี่ยสัปดาห์ละ 5 – 6 ชั่วโมง และถ่ายทำ 3 – 4 ชั่วโมง ในขณะที่เวลาในการตัดต่อและแต่งวีดีโอใช้เวลานานที่สุด คือ ประมาณ 10 – 18 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ โดย จะมีวีดีโอใหม่ ๆ เผยแพร่เฉลี่ยสัปดาห์ละ 2 – 3 วีดีโอ

ไทม์ไลน์รายได้ของ ช่อง Andrei Jikh

ช่อง Andrei Jikh เปิดตัวเดือน มกราคม 2019 — วิธีคิดและการทำงานอย่างเป็นระบบส่งผลให้เขามีรายได้ทะลุ หลักล้านบาท ภายในปีแรกดังนี้

– มกราคม รายได้ $0 : ถือเป็นเรื่องปกติ เพราะคงแทบไม่มีใครทำเงินจากยูทูปตั้งแต่เดือนแรก ยกเว้นคุณจะเป็น ซูเปอร์สตาร์

– กุมภาพันธ์ รายได้ $0 : ก็ยังถือว่าอยู่ปกติ ระหว่างนี้เขาเรียนรู้และปรับปรุงรูปแบบการนำเสนอ หัวข้อ และรูปภาพประกอบวีดีโอ

– มีนาคม $ 90.48 : เริ่มมีรายได้เทียบเท่าหลักพันบาทเป็นครั้งแรก

– เมษายน $ 1,511.57 : รายได้กระโดดไปที่หลักหมื่นบาทอย่างรวดเร็วจาก ทฤษฏี Youtube-pick up effect โดย CEOblog (อ่านเพิ่มเติมที่นี่)

– พฤษภาคม $ 1,923.07 : รายได้ทะลุครึ่งแสนบาทอันเป็นผลต่อเนื่องจาก ทฤษฏี Youtube-pick up effect โดย CEOblog ที่เกิดจากไวรัลวีดีโออีกชุดที่มีชื่อว่า ‘How I made 781.47 with Robinhood Dividends

– มิถุนายน $ 2,558.13 : ตอนนี้ Andrei Jikh เริ่มเรียนรู้กลยุทธ์ในการติดป้ายโฆษณาที่มีประสิทธิภาพสูงสุด

– กรกฏาคม $ 3,895.60 : รายได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

– สิงหาคม $ 5,808.33 : รายได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

– กันยายน $ 14,879.04 : รายได้แตะหลักเกือบ ๆ ครึ่งล้านบาท และมีรายได้เฉลี่ย 20 – 30 ดอลลาร์ต่อทุก ๆ 1000 วิว

– ตุลาคม $ 11,622 : รายได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

– พฤศจิกายน $ 30,782.18 : รายได้โตก้าวกระโดดถึง 165%

– ธันวาคม $ 41,080.62 : รายได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

เบ็ดเสร็จหลังการปัดเศษในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนตัดรอบ ช่อง Andrei Jikh มีรายได้สะสมตลอดทั้งปี 2019 จำนวน 114,148 ดอลลาร์ หรือ ประมาณ 3.4 ล้านบาท ภายในปีแรกที่เริ่มทำยูทูป

4 คำแนะนำทำเงินล้าน ของ Andrei Jikh

1. ออกแบบ รูปภาพปกวีดีโอเป็นธีมเดียวกัน

Andrei Jikh บอกว่า รูปภาพปกวีดีโอคือตัวตัดสินว่าคุณจะได้ไปต่อหรือไม่ เพราะผู้ชมที่ยังไม่รู้จักคุณจะตัดสินคุณจากรูปภาพหน้าปก โดยในช่วงแรกเขาเองก็ออกแบบปกอย่างสะเปะสะปะ ก่อนที่จะค่อย ๆ ปรับปรุงจนได้ ธีมภาพปกสี High contrast และ Tagline ที่โดดเด่น

รูปภาพปกวีดีโอช่วงแรก


รูปภาพปกวีดีโอช่วงหลัง

2. ติดตั้งโฆษณาในจังหวะที่พีคที่สุดของวีดีโอ

วีดีโอคลิปมีความยาวเฉลี่ย 12 – 15 นาทีด้วยเหตุผลสำคัญ คือ เพื่อสามารถติดโฆษณาได้เต็มแม็กซ์ คือ 3 ตำแหน่ง ต้น กลาง และท้ายวีดีโอ โดย เขาจะพิถีพิถันกับโฆษณากลางวีดีโอ โดยจะเลือกตำแหน่งตัดเข้าโฆษณาด้วยตัวเอง เพื่อเลือกตัดในจุดที่กำลังจะเข้าประเด็นสำคัญ ๆ เพื่อตรึงคนดูให้รอฟังหลังโฆษณานั่นเอง

3. รายได้จากค่าโฆษณาจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับ Niche ของช่อง

Andrei Jikh พบว่า Advertiser แต่ละประเภทมีงบประมาณในการประมูลค่าโฆษณาไม่เท่ากัน โดย Advertiser ที่ทุ่มเงินกับค่าโฆษณาสูงที่สุด คือ กลุ่มธุรกิจการเงิน อาทิ สถาบันการเงิน บริษัทหลักทรัพย์ และบริษัทประกัน — ถ้าคุณทำช่องที่เกี่ยวกับการเงิน โฆษณากลุ่มนี้จะมีโอกาสมาปรากฏที่ช่องของคุณ และคุณจะได้เงินค่าโฆษณามากขึ้นไปอีก

4. จงมีรายได้หลายช่องทาง

และสุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด นี่เป็นคำแนะนำที่ ยูทูปเบอร์ ที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่แนะนำ นั่นคือ จงมีรายได้หลายช่องทาง โดย Andrei Jikh มีรายได้จาก Membership content และการเป็นนายหน้าขายสินค้าผ่านสื่อออนไลน์ของเขา โดย ณ วันที่เขียนบทความนี้ เขายังไม่มีรายได้จาก Sponsored content แต่ทีมงานเชื่อว่าเขาจะมีสปอนเซอร์เข้าอย่างแน่นอน

———-

แจกฟรี จำนวนจำกัด! อีบุ๊ค Youtube Influencers จัดเต็ม เนื้อ ๆ เน้น ๆ 10 กรณีศึกษาและเคล็ดลับ จาก 10 ยูทูบเบอร์ต่างประเทศ ที่ทำให้พวกเขามีรายได้ ‘เดือนละหลักล้านบาท’ จากยูทูบ ให้คุณไปอ่านแบบรวดเดียวจบ!

คลิกที่นี่ เพื่อรับอีบุ๊คทาง Facebook Inbox ของคุณทันที

———-ข้อมูลอ้างอิง

https:// www.businessinsider.com/how-much-money-youtube-pays-creators-views-per-month-year-2019-12

https:// www.profileact.com/2019/09/andrei-jikh.html