Andrei Jikh หนุ่มรัสเซียวัย 25 ปี แชร์ประสบการณ์ทำ Youtube อย่างไร ได้เงินมากกว่า ‘3 ล้านบาท’ ตั้งแต่ปีแรก

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email


Andrei Jikh หนุ่มรัสเซียวัย 25 ปี ลูกชายในครอบครัวคณะนักแสดงละครสัตว์ที่ ทางบ้านประสบปัญหาหนี้สินจำนวนมากจนกลายเป็นแรงผลักดันให้เขาศึกษาเรื่องการเงินอย่างจริงจัง และเปิดช่องยูทูปเพื่อหวังสอนการเงินแก่ผู้คน มีผู้ติดตามมากกว่า 3.1 แสน Subscribers และมีรายได้ 114,148 ดอลลาร์ หรือประมาณ 3.4 ล้านบาท ตั้งแต่ปีแรกที่เริ่มทำ ยูทูป เขามีวิธีคิด และวันนี้เขาได้มาแชร์ประสบการณ์ — รายละเอียดเป็นอย่างไร CEOblog จะเล่าให้ฟัง

จุดเริ่มต้น

Andrei Jikh เป็นชาวรัสเซีย และเป็นลูกชายในครอบครัวผู้ประกอบอาชีพแสดงละครสัตว์ เขาติดตามครอบครัวจากรัสเซียมาอยู่ที่อเมริกา ภายหลังพ่อของเขาได้งานที่บริษัทจัดการการแสดง Cirque du Soleil ส่วนเจ้าตัวก็หลงใหลในการแสดงมายากล และมีความคุ้นชินกับการพูดต่อหน้าคนจำนวนมากเป็นปกติ

พอเขาอายุ 19 ปี เขาได้รับการว่าจ้างให้ไปทำตำแหน่ง ครูสอนมายากลออนไลน์ กับบริษัทสตาร์ทอัพรายหนึ่ง จึงนับว่าเป็นแต้มต่อด้านการพูดหน้ากล้อง ที่เป็นผลดีต่อการทำยูทูปของเขาในปัจจุบัน

จุดเปลี่ยน

แม้ครอบครัวเขาจะมีรายได้พออยู่พอกิน แต่พ่อของเขามีปัญหาในการบริหารการเงินอย่างหนักจนถึงขั้นมีหนี้สินล้นพ้นตัว

Andrei Jikh รู้สึกเจ็บปวดกับปัญหาหนี้สินของทางบ้าน และเขาได้เริ่มต้นศึกษาเรื่องการบริหารการเงินส่วนบุคคลอย่างจริงจังจนสามารถแก้ปัญหาหนี้สินให้ครอบครัวในระดับหนึ่ง และสามารถบริหารการเงินส่วนตัวจนมีเงินเก็บเย็น ๆ ถึง 200,000 ดอลลาร์ หรือ ประมาณ 6 ล้านบาท ตั้งแต่อายุ ยี่สิบต้น ๆ — เขาจึงตัดสินใจลาออกจากงานประจำ เพื่อมาทำ ยูทูป อย่างจริงจังจริงจังกับการทำ ยูทูป ขั้นสุด

Andrei Jikh รู้มาก่อนแล้วว่า ยูทูป มีระบบสร้างรายได้โฆษณาอัตโนมัติ หรือ Google AdSense เขาจึงมีเป้าหมายที่จะสร้างรายได้จากมัน ไปพร้อม ๆ กับแบ่งปันความรู้ทางการเงินให้คนฟรี ๆ เขาจึงลาออกจากงานประจำ พร้อมเงินออม 200,000 ดอลลาร์ เพื่อลงทุนและเป็นสายป่านให้กับการทำช่อง ยูทูป ที่มีชื่อว่า ช่อง Andrei Jikh

โดยเขาลงทุนด้านตัวเงินไปกับอุปกรณ์ถ่ายทำ และการตกแต่งห้องเป็นสตูดิโออย่างเป็นกิจลักษณะ จำนวน 10,000 ดอลลาร์

และลงทุนด้านเวลาในการทำ Research และตระเตรียมคอนเทนต์เฉลี่ยสัปดาห์ละ 5 – 6 ชั่วโมง และถ่ายทำ 3 – 4 ชั่วโมง ในขณะที่เวลาในการตัดต่อและแต่งวีดีโอใช้เวลานานที่สุด คือ ประมาณ 10 – 18 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ โดย จะมีวีดีโอใหม่ ๆ เผยแพร่เฉลี่ยสัปดาห์ละ 2 – 3 วีดีโอ

ไทม์ไลน์รายได้ของ ช่อง Andrei Jikh

ช่อง Andrei Jikh เปิดตัวเดือน มกราคม 2019 — วิธีคิดและการทำงานอย่างเป็นระบบส่งผลให้เขามีรายได้ทะลุ หลักล้านบาท ภายในปีแรกดังนี้

– มกราคม รายได้ $0 : ถือเป็นเรื่องปกติ เพราะคงแทบไม่มีใครทำเงินจากยูทูปตั้งแต่เดือนแรก ยกเว้นคุณจะเป็น ซูเปอร์สตาร์

– กุมภาพันธ์ รายได้ $0 : ก็ยังถือว่าอยู่ปกติ ระหว่างนี้เขาเรียนรู้และปรับปรุงรูปแบบการนำเสนอ หัวข้อ และรูปภาพประกอบวีดีโอ

– มีนาคม $ 90.48 : เริ่มมีรายได้เทียบเท่าหลักพันบาทเป็นครั้งแรก

– เมษายน $ 1,511.57 : รายได้กระโดดไปที่หลักหมื่นบาทอย่างรวดเร็วจาก ทฤษฏี Youtube-pick up effect โดย CEOblog (อ่านเพิ่มเติมที่นี่)

– พฤษภาคม $ 1,923.07 : รายได้ทะลุครึ่งแสนบาทอันเป็นผลต่อเนื่องจาก ทฤษฏี Youtube-pick up effect โดย CEOblog ที่เกิดจากไวรัลวีดีโออีกชุดที่มีชื่อว่า ‘How I made 781.47 with Robinhood Dividends

– มิถุนายน $ 2,558.13 : ตอนนี้ Andrei Jikh เริ่มเรียนรู้กลยุทธ์ในการติดป้ายโฆษณาที่มีประสิทธิภาพสูงสุด

– กรกฏาคม $ 3,895.60 : รายได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

– สิงหาคม $ 5,808.33 : รายได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

– กันยายน $ 14,879.04 : รายได้แตะหลักเกือบ ๆ ครึ่งล้านบาท และมีรายได้เฉลี่ย 20 – 30 ดอลลาร์ต่อทุก ๆ 1000 วิว

– ตุลาคม $ 11,622 : รายได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

– พฤศจิกายน $ 30,782.18 : รายได้โตก้าวกระโดดถึง 165%

– ธันวาคม $ 41,080.62 : รายได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

เบ็ดเสร็จหลังการปัดเศษในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนตัดรอบ ช่อง Andrei Jikh มีรายได้สะสมตลอดทั้งปี 2019 จำนวน 114,148 ดอลลาร์ หรือ ประมาณ 3.4 ล้านบาท ภายในปีแรกที่เริ่มทำยูทูป

4 คำแนะนำทำเงินล้าน ของ Andrei Jikh

1. ออกแบบ รูปภาพปกวีดีโอเป็นธีมเดียวกัน

Andrei Jikh บอกว่า รูปภาพปกวีดีโอคือตัวตัดสินว่าคุณจะได้ไปต่อหรือไม่ เพราะผู้ชมที่ยังไม่รู้จักคุณจะตัดสินคุณจากรูปภาพหน้าปก โดยในช่วงแรกเขาเองก็ออกแบบปกอย่างสะเปะสะปะ ก่อนที่จะค่อย ๆ ปรับปรุงจนได้ ธีมภาพปกสี High contrast และ Tagline ที่โดดเด่น

รูปภาพปกวีดีโอช่วงแรก


รูปภาพปกวีดีโอช่วงหลัง

2. ติดตั้งโฆษณาในจังหวะที่พีคที่สุดของวีดีโอ

วีดีโอคลิปมีความยาวเฉลี่ย 12 – 15 นาทีด้วยเหตุผลสำคัญ คือ เพื่อสามารถติดโฆษณาได้เต็มแม็กซ์ คือ 3 ตำแหน่ง ต้น กลาง และท้ายวีดีโอ โดย เขาจะพิถีพิถันกับโฆษณากลางวีดีโอ โดยจะเลือกตำแหน่งตัดเข้าโฆษณาด้วยตัวเอง เพื่อเลือกตัดในจุดที่กำลังจะเข้าประเด็นสำคัญ ๆ เพื่อตรึงคนดูให้รอฟังหลังโฆษณานั่นเอง

3. รายได้จากค่าโฆษณาจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับ Niche ของช่อง

Andrei Jikh พบว่า Advertiser แต่ละประเภทมีงบประมาณในการประมูลค่าโฆษณาไม่เท่ากัน โดย Advertiser ที่ทุ่มเงินกับค่าโฆษณาสูงที่สุด คือ กลุ่มธุรกิจการเงิน อาทิ สถาบันการเงิน บริษัทหลักทรัพย์ และบริษัทประกัน — ถ้าคุณทำช่องที่เกี่ยวกับการเงิน โฆษณากลุ่มนี้จะมีโอกาสมาปรากฏที่ช่องของคุณ และคุณจะได้เงินค่าโฆษณามากขึ้นไปอีก

4. จงมีรายได้หลายช่องทาง

และสุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด นี่เป็นคำแนะนำที่ ยูทูปเบอร์ ที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่แนะนำ นั่นคือ จงมีรายได้หลายช่องทาง โดย Andrei Jikh มีรายได้จาก Membership content และการเป็นนายหน้าขายสินค้าผ่านสื่อออนไลน์ของเขา โดย ณ วันที่เขียนบทความนี้ เขายังไม่มีรายได้จาก Sponsored content แต่ทีมงานเชื่อว่าเขาจะมีสปอนเซอร์เข้าอย่างแน่นอน

———-

แจกฟรี จำนวนจำกัด! อีบุ๊ค Youtube Influencers จัดเต็ม เนื้อ ๆ เน้น ๆ 10 กรณีศึกษาและเคล็ดลับ จาก 10 ยูทูบเบอร์ต่างประเทศ ที่ทำให้พวกเขามีรายได้ ‘เดือนละหลักล้านบาท’ จากยูทูบ ให้คุณไปอ่านแบบรวดเดียวจบ!

คลิกที่นี่ เพื่อรับอีบุ๊คทาง Facebook Inbox ของคุณทันที

———-ข้อมูลอ้างอิง

https:// www.businessinsider.com/how-much-money-youtube-pays-creators-views-per-month-year-2019-12

https:// www.profileact.com/2019/09/andrei-jikh.html

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save