รู้จัก American Chopper ที่มาของ Meme ที่กำลังไวรัลไปทั่วโลก

คนไทยหลายคนที่ใช้ Facebook และ Twitter น่าจะมีโอกาสได้เห็นกราฟฟิก Template ผู้ชายสองคนในท่าทางถกเถียงกันอย่างดุเดือดที่ชาวเน็ตนำมาใช้เป็น Template สอดแทรกมุขล้อเลียนสังคมที่เรียกว่า Meme และกำลังไวรัลอยู่ทั่วโลกออนไลน์ในตอนนี้ — บุคคลใน Template นั้นคือใคร และทำไมจึงเกิดปรากฏการณ์ไวรัล?

Template ดังกล่าวนำมาจากฉากหนึ่งในรายการ Reality ซีรี่ย์ทางโทรทัศน์ที่มีชื่อว่า American Chopper ผลิตโดยบริษัท Pilgrim Films & Television และฉายทางช่อง Discovery Channel ตั้งแต่ปี 2003 จนถึงปัจจุบันก็ยังดำเนินเนื้อหาอยู่

American Chopper เป็นเรื่องราวของ 2 พ่อลูก  Paul Teutul Sr. (หรือ Senior ผู้พ่อ), และ Paul Teutul Jr. (หรือ Paulie หรือ Junior ผู้เป็นลูกชาย) ที่ร่วมกันบริหารกิจการผลิตรถจักรยานยนต์ช็อปเปอร์ ‘Orange County Choppers‘ ในนิวยอร์ก ซึ่งตลอดการร่วมงานมักมีความขัดแย้งและปากเสียงกัน โดยความขัดแย้งครั้งใหญ่สุดทำให้ Junior ผู้เป็นลูกชายตัดสินใจลาออกจากกิจการและไปเปิดกิจการแข่งกับพ่อของตัวเองในปี 2008 ในนาม Paul Jr. Designs

ส่วนจุดเริ่มต้นของ Template สุดไวรัลดังกล่าวมาจาก Twitter โดยไม่รู้ตัวคนริเริ่ม แต่ด้วยความที่ภาพประกอบดังกล่าวสร้างอารมณ์ร่วมแนวดุเดือด เป็นที่ถูกใจชาวเน็ตที่ต้องการแนวเสียดสีสังคมแบบใส่อารมณ์และคำสบถ Template ชุด American Chopper จึงถูกหยิบมาใช้จนเกิดไวรัลใน Twitter และแพร่กระจายต่อมายัง Facebook โดย Template ดังกล่าวมีชื่อว่า American Chopper Argument

คลิปวีดีโอฉากเต็มที่เป็นต้นกำเนิดของ Template และ Meme ไวรัล