Amazon ประกาศให้พนักงาน ‘Work from Home’ ทำงานที่บ้าน ต่อถึงเดือน ตุลาคม 2020

Amazon ประกาศให้พนักงาน ‘Work from Home’ ทำงานที่บ้าน ต่อถึงเดือน ตุลาคม 2020

Amazon ประกาศให้พนักงาน ‘Work from Home’ ทำงานที่บ้าน ต่อถึงเดือน ตุลาคม 2020

 

สหรัฐอเมริกา ทยอยคลายคำสั่ง ‘ล็อกดาวน์’ เมืองในบางพื้นที่ แต่บริษัทเทคโนโลยีบางแห่งยังคงขอตรึงนโยบายให้พนักงานกักตัวอยู่บ้าน และ Work from home ต่อไป หนึ่งในนั้น คือ Amazon Inc.

สืบเนื่องจากเหตุการณ์ ไวรัสโคโรน่า หรือ โควิด-19 ระบาดทั่วโลก โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกาที่มีการระบาดอย่างหนักจนมียอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สูงเป็นอันดับ 1 ของโลก จนรัฐบาลต้องมีคำสั่ง Shelter-in-Place หรือการปิดพื้นที่และให้ประชาชนกักตัวอยู่บ้าน หรือที่คนไทยอาจคุ้นเคยกันดีภายใต้คำว่า ‘ล็อกดาวน์’ นั่นเอง ส่งผลให้บริษัทต่าง ๆ ต้องใช้นโยบาย Work from Home หรือ การทำงานที่บ้าน

และภายหลังจากทางการสหรัฐฯ เริ่มคลายล็อกดาวน์ตั้งแต่ช่วงปลายเดือน เมษายน 2020 ที่ผ่าน Zมาให้กับบางพื้นที่ แต่บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่บางแห่งยังคงตรึงนโยบาย Work from Home อาทิ Amazon Inc., Google, Facebook, และ Twitter

วันที่ 1 พค 2020 สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า โฆษกของ Amazon Inc. เว็บไซต์ Amazon.com (แอมาซอนดอทคอม) แพลทฟอร์มอีคอมเมิร์ซรายใหญ่ ประกาศว่าจะตรึงนโยบาย Work from Home ต่อไปถึง วันที่ 2 ตค 2020 เป็นอย่างเร็ว (แปลว่าอาจยืดนโยบายต่อไปอีกก็เป็นได้ถ้าต้องการ)

อย่างไรก็ดี สำหรับพนักงานในส่วนของคลังสินค้าและโลจิสติกส์เป็นตำแหน่งงานที่ต้องมาทำงานในพื้นที่อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ประกอบกับช่วงการระบาดของ ไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้การซื้อสินค้าออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ Amazon.com เพิ่มสูงขึ้นจนบริษัทต้องจ้างพนักงานส่วนคลังสินค้าเพิ่มขึ้นถึง 175,000 คน

ในส่วนนี้ทางบริษัท Amazon Inc. เผยว่าจะเพิ่มงบลงทุนในส่วนของระบบความปลอดภัยที่เกี่ยวข้อง เช่น

  • การจัดการพื้นที่ทำงานแบบเว้นระยะห่าง
  • การจัดทีมทำความสะอาดพื้นทำงาน
  • การจัดเจ้าหน้าที่ตรวจเชื้อประจำพื้นที่
  • การจัดหาหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือประจำจุดทำงาน
  • ฯลฯ

เพื่อเป็นการดูแลสวัสดิภาพของพนักงานในตำแหน่งที่จะเป็นต้องเข้ามาทำงานพื้นที่ของบริษัท หลังจากก่อนหน้านี้ Amazon Inc. ถูกผู้เชี่ยวชาญด้านกฏหมายแห่งนิวยอร์กเพ่งเล็งว่าบริษัทฯ มีความเสี่ยงที่จะกระทำผิดกฏหมายความปลอดภัยด้านโรคระบาด และผิดกฏหมายแรงงาน จากกรณีไล่พนักงานที่ออกมาประท้วงเรื่องความปลอดภัย หลังเกิดเหตุการณ์พนักงานของบริษัทฯ ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เมื่อเดือน มีนาคม ที่ผ่านมา

ส่วนตำแหน่งที่สามารถทำงานจากที่ไหนก็ได้ บริษัทให้พนักงานเหล่านั้นทำงานแบบ Work from Home ต่อไปจนถึงวันที่ 2 ตุลาคม 2020

สำหรับสถานการณ์การะบาดของ โควิด-19 วันที่ 13 พค 2020 มีผู้ติดเชื้อรวมประมาณ 4.3 ล้านราย สหรัฐฯ มีผู้ติดเชื้อประมาณ 1.4 ล้านราย

ดูสถิติการระบาดของ โควิด-19 แบบอัพเดทรายวันที่เว็บไซต์ ที่นี่

ตรวจสอบพื้นที่การคลายล็อกดาวน์ในสหรัฐฯ ที่นี่ 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง