ค้าปลีกอยู่ไม่สุข: Amazon.com สยายปีกสินค้าแบรนด์ตัวเองกว่า 40 แบรนด์ ชนระนาวทั้งรายย่อยและรายใหญ่บนแพลทฟอร์มตัวเอง

Amazon.com เว็บไซต์ขายของออนไลน์ประเภท มาร์เก็ตเพลซ (Marketplace) รายใหญ่อันดับต้น ๆ ของโลก ซุ่มผลิตสินค้าแบรนด์ของตนเอง หรือ Private label หรือ Own brand แม้ Amazon จะพยายามไม่เปิดเผยโครงการนี้มากนัก แต่นักวิเคราะห์และสื่อจำนวนมากให้ความสนใจและทำข่าวอย่างต่อเนื่อง

L2 Gartner บริษัทผู้ให้บริการวิเคราะห์และวิจัยการตลาดออนไลน์ เฝ้าสังเกตุการณ์และพบว่าช่วงปี 2016-2017 ที่ผ่านมา Amazon.com ซุ่มทำสินค้าแบรนด์ตัวเองออกมาแล้วไม่ต่ำกว่า 40 แบรนด์ในหลาย Category ที่มีรายงานว่าขายดี และจากการวิเคราะห์โมเมนตั้มการปล่อยสินค้า Private Label — L2 Gartner เชื่อว่าปี 2018 เป็นต้นไป Amazon จะยิ่งรุกหนักในการสร้างอาณาจักร Amazon private label

ในฝั่งของ One Click Retail ผู้ให้บริการสถิติค้าปลีกและการตลาดออนไลน์ รายงานว่ายอดขาย Amazon private label ปี 2017 คาดการณ์ประมาณ 450 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในขณะที่ยอดขายสินค้าทั้งระบบประมาณ 196,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งยอดขาย Private label ยังเป็นสัดส่วนที่น้อยมาก (ประมาณ 0.2%) และมีช่องว่างให้โตอีกมาก โดย Private label บางแบรนด์มียอดขายโตเกือบ 100% ปีต่อปี

Private Label ของ Amazon

ในช่วงปี 2017 Amazon โฟกัสที่กลุ่มสินค้าขายดี ได้แก่ แฟชั่น และ เฟอร์นิเจอร์ ซึ่งมีทั้งผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนองลูกค้าระดับล่างและกลาง จนไปถึงลูกค้าที่นิยมแบรนด์เจ้าตลาด อาทิ Nike, Under Armour ทาง Amazon ก็มีการผลิตสินค้าที่เทียบเท่าแบรนด์เจ้าตลาดเช่นกัน

ยิ่งไปกว่านั้น ทีมการตลาดออนไลน์ของ Amazon ยังนำคำว่า Our brands ซึ่งเป็นคำกลาง ๆ มาปั้นเป็น SEO keyword (Search engine optimization) เพื่อคนที่ค้นหาคำว่า Own brands จะเข้ามาเจอกับหน้า Landing page ของ Amazon private label และมีการวางระบบการค้นหาภายในเว็บไซต์ที่เมื่อคนค้นหาแบรนด์เจ้าตลาดแล้วจะถูกแทรกโดยแบรนด์ Private label ของ Amazon ไปพร้อมกัน ซึ่งเหตุการณ์นี้เริ่มสร้างความไม่พอใจให้แก่ เจ้าของแบรนด์เจ้าตลาดบ้างแล้ว

นอกเหนือจาก แฟชั่น และ เฟอร์นิเจอร์ ผลิตและขายผลิตภัณฑ์ อีเลคทรอนิกส์ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ผ้าอ้อมเด็ก ของกิน และนำสินค้าจาก ร้านค้าปลีกออฟไลน์ที่ Amazon เข้าซื้อกิจการ อาทิ Wholefoods มาขายในฐานะแบรนด์ตนเองอีกด้วย

ยอดขาย Amazon Private Label

One Click Retail เผยว่า Lark & Ro สินค้าแฟชั่น และ Amazon Element สินค้าสุขภาพ กลุ่มพรีเมี่ยม คาดการณ์มียอดขายเติบโตรวมกันจาก 5 ล้านเหรียญฯ ในปี 2016 มาเป็นเกือบ 10 ล้านเหรียญฯ ในปี 2017 หรือโตเกือบ 100% ในขณะที่แฟชั่น Amazon Essential มียอดขายประมาณ 3 ล้านเหรียญฯ ส่วน Amazon Basics สินค้าอีเลคทรอนิกส์ และ accessories มียอดขาย 250 ล้านเหรียญฯ ในปี 2017

ปี 2018 นี้คาดว่า Amazon จะยังคงรุกหนักมากขึ้นในกลุ่ม Private Label โดยแบรนด์สินค้าที่จะมีโอกาสท้าทายเจ้าตลาดโดยตรงอย่างเต็มที่ อาทิ Goodsport เสื้อผ้า Active wear เจาะตลาดล่างท้าชนแบรนด์ Champion — ต่อมาคือ Peak Velocity เจาะตลาดบน ท้าชน Under Armour และ Rebel Canyon ที่จะมาปะทะกับแบรนด์ Lululemon

ตามมาด้วยเฟอร์นิเจอร์ ได้แก่ Rivet เฟอร์นิเจอร์โมเดิร์นตลาดกลาง และ Stone & Beam เฟอร์นิเจอร์โมเดิร์นตลาดบน

ส่วนแบ่งตลาด E-Commerce ของ Amazon

Amazon เป็นหนึ่งในธุรกิจแบบ Garage startup ก่อตั้งเมื่อ 5 กรกฏาคม คศ. 1994 โดย Jeff Bezos และเขาใช้ โรงรถ เก่าหลังบ้านเป็นที่ปฏิบัติการ สินค้า Category แรกคือ หนังสือ ก่อนที่จะขยายจนขายทุกอย่างและได้รับฉายาว่า The Everything Store

Amazon เป็นธุรกิจออนไลน์แบบ E-Commerce marketplace พัฒนาให้มี ผู้ขาย หรือ Seller มาขายสินค้าบนเว็บไซต์ ต่อมามีระบบ Fulfilment center หรือ Amazon FBA ที่ทำหน้าที่เป็นคลังสินค้า แพ็ก และจัดส่งไปยังปลายทาง

นอกจากระบบ FBA ที่จัดส่งรวดเร็ว หนึงในกลยุทธ์ของ Amazon คือเน้นการ Growth user และ database ทำให้มีจำนวนผู้ใช้งานในฝั่งผู้ซื่อมากกว่า 340 ล้านบัญชี มีสินค้าลิสต์บนเว็บไซต์กว่า 390 ล้านชิ่้น และมีจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์มากกว่าเดือนละ 2,000 ล้าน visits ต่อเดือน — ด้วยเหตุนี้ Amazon จึงเป็นแพลทฟอร์มที่แข็งแกร่งและยากที่ใครจะปฏิเสธการใช้งาน ไม่ว่าจะฝั่ง ผู้ซื้อ และ ผู้ขาย

การสำรวจจาก eMarketer พบว่าในปี 2017 ส่วนแบ่งยอดขายออนไลน์ในสหรัฐอเมริกา ตกเป็นของ Amazon ถึง 43.5% อุปมาอุปมัยเพื่อให้เห็นภาพ คือ ทุก ๆ 100 เหรียญที่ประชาชนใช้จ่ายออนไลน์ เข้ากระเป๋า Amazon 43.50 เหรียญ

ส่วนอันดับ 2 คือ eBay ซึ่งแม้จะเป็นอันดับ 2 แต่ตามหลังไกลมาก กินส่วนแบ่งตลาด 6.8% ในขณะที่ Walmart แม้จะมีเครือข่ายร้านค้าออฟไลน์จำนวนมาก แต่พอมาเป็นโลกออนไลน์กินส่วนแบ่งเพียง 3.6%

 

——————————-

External references

https://www.cnbc.com/2017/12/20/amazons-private-label-business-could-have-a-breakout-year-in-2018.html

https://www.prnewswire.com/news-releases/amazon-private-brands-growth-driven-by-apparel-baby-care-and-vitamins-300529012.html

https://www.prnewswire.com/news-releases/amazon-private-brands-growth-driven-by-apparel-baby-care-and-vitamins-300529012.html

https://www.cnbc.com/2017/12/20/amazons-private-label-brands-sold-almost-450-million-in-2017.html

https://www.recode.net/2017/10/24/16534100/amazon-market-share-ebay-walmart-apple-ecommerce-sales-2017

https://www.cnbc.com/2018/01/03/amazon-grabbed-4-percent-of-all-us-retail-sales-in-2017-new-study.html

https://techcrunch.com/2017/11/07/amazon-expands-into-private-label-sportswear-and-its-first-home-furnishing-lines/