คนขายออนไลน์มะกันเดือด หลังพบ Amazon แทรกสินค้าของตัวเองโต้ง ๆ ลงใน Listing ของ Seller

Amazon Seller รายใหญ่ในสหรัฐฯ เดือดจัด หลังสังเกตพบเปลี่ยนแปลงเงียบ ๆ บางอย่างใน Product Listing ของพวกเขา นั่นคือคำว่า ‘Similar item from our brands’ ซึ่งเมื่อคลิ๊กเข้าไปดูปรากฏว่าเป็นการส่งลูกค้าไปยังหน้าผลิตภัณฑ์ Private label ชนิดเดียวกันที่จำหน่ายโดย Amazon


Amazon มีการเคลื่อนไหวดังกล่าวอย่างเงียบ ๆ และปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลต่อสื่อทุกกรณี ทำให้ไม่มีใครรู้ว่า Amazon มีนโยบายหรือกลยุทธ์อะไรต่อจากนี้ และยิ่งเป็นการเพิ่มความตึงเครียดระหว่าง Amazon ผู้เป็นเจ้าของแพลทฟอร์ม Marketplace และ Seller รายใหญ่ที่สินค้าของตนกำลังถูก Amazon นำไปทำ Private label ออกมาขายคู่ขนานกัน

Amazon Seller หลายรายแสดงความไม่พอใจและวิพากษ์วิจารณ์การกระทำของ Amazon ว่าไม่ยุติธรรม เนื่องจากเป็นการใช้ข้อมูล Big Data มหาศาลจาก Seller ทั้งระบบมาวิเคราะห์สินค้าขายดีแล้วทำออกมาขายคู่กับ Seller ในแพลทฟอร์มของตัวเอง ทำให้ Seller คนอื่น ๆ แทบไม่มีโอกาสที่จะแข่งขันกับ Amazon ได้เลย

ทางด้าน Jeff Cohen ผู้บริหารฝ่ายการตลาดออนไลน์แห่ง Seller Labs ผู้ให้บริการ Amazon Seller ทำการตลาดบน Amazon แสดงความเห็นต่อ CNBC ว่า:

“เมื่อใดก็ตามที่ Amazon ลุกขึ้นมาเป็นคู่แข่ง มันก็เป็นเรื่องยากที่คนอื่น ๆ จะแข่งขันได้ใน Marketplace แห่งนี้”

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ทาง EU Commissioner for Competition กำลังจับตาดูความเคลื่อนไหวของ Amazon อย่างใกล้ชิดมากขึ้นเพื่อเฝ้าดูแผนการและเจตนาของ Amazon ต่อไปว่ามีแนวโน้มที่จะขยายตัวไปสู่การทำธุรกิจที่ไม่เป็นธรรม อาทิ Unfair advantage และ การผูกขาดการค้าหรือไม่

ในขณะที่ Brian Sheehan อาจารย์สอนวิชาโฆษณาแห่ง Syracuse University กลับมองว่ากิจกรรมของ Amazon ณ ตอนนี้ยังถือว่า ปกติ โดยมองเป็นเรื่องปกติที่ผู้ประกอบการทุกคนจะพยายามสรรหาข้อมูลจากทุกแหล่งที่จะหาได้มาวิเคราะห์และสรรหาสินค้าขายดีที่สุดมาขายแข่งกันในตลาด และ Amazon คือผู้ที่ฉลาดในการใช้ข้อมูลมาพัฒนาธุรกิจตัวเองที่สุด ณ เวลานี้

Amazon เป็น Online marketplace ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในขณะที่ Jeff Bezos ได้ขึ้นเป็นคนรวยอันดับ 1 ของโลกเป็นที่เรียบร้อยด้วยทรัพย์สินสุทธิ 166,000 ล้านเหรียญ ณ กันยายน 2018

Jeff Bezos พัฒนา Private label อย่างจริงจังตั้งแต่ปี 2016 เป็นต้นมาโดยเปิดตัวที่ 40 แบรนด์ในหลาย Category โดยมากอยู่ในกลุ่ม เสื้อผ้า ก่อนที่จะขยายไปสู่กลุ่มอื่น ๆ และขยายมาเป็น 120 แบรนด์ในเดือน กันยายน 2018 คาดการณ์รายได้ Amazon Private Label สิ้นปี 2018 ประมาณ 7500 ล้านเหรียญ และพยากรณ์รายได้สิ้นปี 2022 ประมาณ 25,000 ล้านเหรียญ