Amazon ขึ้นแทน กิจการมูลค่าสูงที่สุดในโลก เบียดแชมป์เก่า Google และ Apple ชิดซ้าย

Google เคยเป็นกิจการที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก เช่นเดียวกับ Apple ที่เคยไปแตะมูลค่ากิจการถึง 1 ล้านล้านเหรียญฯ และเป็นอันดับหนึ่งเมื่อ 3 สิงหาคม 2018 แต่วันนี้ Amazon ได้กลับมาทวงบัลลังค์อย่างยิ่งใหญ่

สำนักข่าว Business Insider อ้างถึงข้อมูลของ Kantar Research Agency สำนักวิจัยธุรกิจในเครือ WPP Public Company ผู้เชี่ยวชาญด้านการวางแผนตลาดระดับโลกประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2019 พบว่าบริษัท Amazon เจ้าของเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซมาร์เก็ตเพลส ขึ้นแท่นกิจการที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลกดังนี้

Company Brand Value Market Cap 11 Jun 2019
Amazon 315,505 ล้าน$ 917,560 ล้าน$
Apple 309,527 ล้าน$ 896,340 ล้าน$
Google 309,000 ล้าน$ 749,680 ล้าน$

 

* Brand Value คำนวณโดย WPP และ BrandZ จากข้อมูลทางการเงินของกิจการ และจากการสำรวจจากผู้บริโภคกว่า 4 ล้านคนจาก 51 ประเทศตั้งแต่ปี 2006 ถึงปัจจุบัน

David Roth, CEO ของ WPP ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า เมื่อ 20 ปีที่แล้วคงไม่มีใครคาดคิดว่าเว็บขายสินค้าออนไลน์อย่าง Amazon จะสามารถขายสินค้า (ที่คนไม่ได้เห็นไม้ได้จับต้อง) เป็นจำนวนมากและเติบโตจนเปลี่ยนโฉมธุรกิจค้าปลีกไปทั่วโลกภายในระยะเวลาเพียง 2 ทศวรรษ รวมไปถึงการข้ามอุตสาหกรรมอย่างธุรกิจทัวร์อวกาศ (ฺBlue Origin) Jeff Bezos คือ Serial Disruptor ตัวจริง

Graham Staplehurst เจ้าหน้าที่กลยุทธ์โกลบอลแบรนด์ แห่ง BrandZ เสริมว่าการที่ Jeff Bezos ก้าวสู่ Serial Disruptor และผลักดันกิจการสู่มูลค่าอันดับ 1 ของโลกได้นั้นเพราะเขาเป็นนักเทคโนโลยีนิยม ที่กล้าทดลองอะไรใหม่ ๆ โดยมีเทคโนโลยีเป็นแกนขับเคลื่อน และที่สำคัญคือไม่กลัวล้มเหลวจากการลองทำสิ่งแปลกใหม่ในขณะที่คนอื่นไม่กล้าทำ

และในวันที่เส้นแบ่งเขตระหว่าง Traditional Business และ Online Business เริ่มมาบรรจบกัน ถึงตอนนั้น สิ่งที่เขาทำไว้ก็พร้อมที่จะเข้าไปยึดหัวหาดและได้พื้นที่การค้าที่ดีที่สุดในตลาดนั่นเอง

Jeff Bezos มีธุรกิจอะไรบ้าง

วันนี้ Jeff Bezos ไม่ได้มีเพียงเว็บไซต์ขายของออนไลน์ แต่เขาได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ค้าปลีกภายใต้แบรนด์ตัวเองมากมาย เขามีธุรกิจ Cloud Computing และ Home Hardware แบรนด์ Amazon Alexa มีกิจการร้านค้าปลีกออฟไลน์ Amazon Go, Whole Foods Market

ธุรกิจขนส่ง Delveroo ต่อด้วยธุรกิจรถบรรทุกไฟฟ้าและรถยนต์ AI นามว่า Rivian ซึ่งปั้นมาแข่งกับ Tesla ของ Elon Musk และอื่น ๆ อีกมากมาย นอกจากนั้น เขายังลงทุนในธุรกิจออนไลน์อีกมากมายหลายสิบกิจการทั่วโลก ไปดูกันว่า Jeff Bezos มีธุรกิจออนไลน์อะไรอีกบ้าง ที่นี่