Amazon Go เปิดให้บริการแล้ว ก้าวแรกสู่การปฏิวัติค้าปลีกออฟไลน์หน้าใหม่ของโลก

2
4280

Amazon.com เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะของเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซประเภท ออนไลน์มาร์เก็ตเพลส รายใหญ่ที่สุดของโลก และเป็นหนึ่งในผู้สร้างแรงสั่นสะเทือนใหญ่แก่วงการค้าปลีกออฟไลน์ เนื่องจากเปลี่ยนพฤติกรรมผู้บริโภคให้หันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้นจนห้างร้าน ซูเปอร์มาร์เก็ต และร้านหนังสือต้องปิดตัวหรือปิดสาขาเป็นอันมากในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา

แต่แรงสั่นสะเทือนวงการล่าสุดคือเมื่อปี 2016 — Amazon ได้มีการนำร่องค้าปลีกในฝั่งออฟไลน์ ได้แก่ การเปิดหน้าร้าน Amazon Book Store, การเข้าซื้อกิจการ Wholefoods และการเปิดร้านค้าปลีก Amazon Go ซึ่งมีการนำระบบ Machine learning และ QR code payment เข้ามาร่วมด้วย โดยชูจุดเด่นเป็นค้าปลีกไร้แคชเชียร์ ซึ่งหลังจากทดลองระบบอยู่ประมาณ 1 ปี บัดนี้ Amazon Go เปิดให้บริการสาขาแรกอย่างเป็นทางการแล้ว

สำนักข่าวในอเมริกาต่างตื่นเต้นและพร้อมใจกันรายงานข่าวการเปิดตัวสาขาแรกอย่างเป็นทางการของ Amazon Go เมื่อวันจันทร์ 22 มกราคม 2018 โดยสาขานี้ตั้งอยู่ใต้อาคารทำการของ Amazon ในเมือง Seattle สหรัฐอเมริกา

Amazon Go สาขาแรกมีขนาด 1800 ตารางฟุต และชูจุดเด่นคือเป็นร้านค้าปลีกแบบ Check-out free คือไม่มีเคาเตอร์คิดเงิน และไม่มีพนักงานเก็บเงิน ภายในร้านติดตั้งกล้องระบบ Machine learning ที่สามารถตรวจจับสินค้าที่ลูกค้าหยิบใส่รถเข็น

ข้อมูลกิจกรรมภายในร้านเชื่อมโยงกับ Amazon Go application ภายในมือถือของลูกค้า และเมื่อซื้อสินค้าเสร็จ ลูกค้าเดินไปที่บริเวณจุด Exit และสแกน QR code ของแอปพลิเคชั่นบนแป้นสแกน ณ จุด Exit ยอดเงินก็จะตัดจากระบบการเงินของลูกค้าโดยอัตโนมัติ

Amazon คาดการณ์ว่าจะขยายระบบ Amazon Go ไปสู่ 2,000 สาขาภายในไม่เกิน 10 ปี และนี่เป็นการ Disrupt วงการค้าปลีกออฟไลน์ครั้งสำคัญ เพราะต่อไปห้างค้าปลีกจะแทบไม่ต้องใช้พนักงานประจำร้าน ไม่มีเครื่องคิดเงินแบบดั้งเดิม ไม่ต้องมีการเก็บเงินสด ไม่ต้องเอาเงินสดเข้าธนาคาร บางอาชีพและบางธุรกิจจะหายไป และบางอาชีพและธุรกิจใหม่ ๆ ทีสอดคล้องกันจะเกิดขึ้นมาแทนที

2 COMMENTS

  1. […] เป็นที่ทราบกันดีว่าช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา Jeff Bezos ผู้ก่อตั้ง Amazon มีการรุกขยายกิจการฝั่งหน้าร้านแบบ Offline อย่างมีนัยสำคัญ อาทิ Amazon เข้าซื้อกิจการ Wholefoods กว่า 400 สาขา ด้วยเงินกว่า 13,700 ล้านเหรียญ และการเปิดหน้าร้านให้แก่สินค้าหนังสือในนาม Amazon Book Store และ หน้าร้านสินค้าอุปโภคบริโภคไฮเทคแบบไร้พนักงานแคชเชียร์ในนาม Amazon GO […]

  2. […] เดือน กุมภาพันธ์ 2020 Amazon.com เจ้าของเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่เปิดตัว ‘Cashier-less supermarket’ หรือ ซูเปอร์มาร์เก็ตที่เน้นการขายสินค้าชำ สาขาแรก ณ เมืองซีแอตเทิล, สหรัฐอเมริกา ขายสินค้าชำ อาทิ ของสด ของแช่เย็น ผักสดผลไม้ ฯลฯ แบบ ‘ไร้แคชเชียร์’ สาขาแรก หลังจากที่เคยเปิดตัว Cashier-less convenience store ร้านสะดวกซื้อไร้แคชเชียร์ เมื่อปี 2018 […]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here