Amazon เปิดตัวซูเปอร์มาร์เก็ต ‘ไร้แคชเชียร์’ ใช้เอไอคิดราคาสินค้า และเก็บเงินผ่านแอปฯ

 

เดือน กุมภาพันธ์ 2020 Amazon.com เจ้าของเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่เปิดตัว ‘Cashier-less supermarket’ หรือ ซูเปอร์มาร์เก็ตที่เน้นการขายสินค้าชำ สาขาแรก ณ เมืองซีแอตเทิล, สหรัฐอเมริกา ขายสินค้าชำ อาทิ ของสด ของแช่เย็น ผักสดผลไม้ ฯลฯ แบบ ‘ไร้แคชเชียร์’ สาขาแรก หลังจากที่เคยเปิดตัว Cashier-less convenience store ร้านสะดวกซื้อไร้แคชเชียร์ เมื่อปี 2018

Cameron Janes หนึ่งในทีมงานที่รับผิดชอบกลุ่มธุรกิจออฟไลน์ของ Amazon เผยต่อสื่อว่า ‘ซูเปอร์มาร์เก็ตไร้แคชเชียร์’ นี้ขายสินค้าคนละแบบ กับ ร้านสะดวกซื้อไร้แคชเชียร์ ด้วยขนาดที่ใหญ่กว่าถึง 5 เท่า และเน้นสินค้าชำ อาทิ ของสด ของแช่เย็น ได้แก่ เนื้อสด เนื้อสไลด์ นม เนย ผักสด และผลไม้ เป็นต้น ฯลฯ อีกมากมายสำหรับการซื้อไปบริโภคในครัวเรือน จัดเตรียมไว้ให้โดยพนักงานที่เป็นมนุษย์ เพียงแต่พวกเขาจะไม่ได้ยืนเฝ้าเคาเตอร์ขายเหมือนซูเปอร์มาร์เก็ตปกติวิธีใช้งานแสนเรียบง่าย — ให้ลูกค้าเข้าร้านโดยการสแกนแอปฯ มือถือที่หน้าทางเข้าเพื่อปลดล็อกประตู จากนั้นสามารถหยิบสินค้าตามสะดวก จากนั้นเดินไปหยิบถึงรีไซเคิลที่ทางออกเพื่อบรรจุสินค้า และเดินออกจากร้านได้เลย

ภายในร้านจะมีกล้องเพื่อตรวจสอบว่าลูกค้าหยิบอะไรไปบ้าง และเอไอ (ปัญญาประดิษฐ์) ที่ทำงานร่วมกับกล้องจะคำนวณมูลค่ารวมทั้งหมด ก่อนที่จะตัดเงินลูกค้าจากบัตรเครดิตที่เชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันหลังเดินออกจากร้านไปแล้ว

Cameron Janes เตือนว่า ลูกค้าห้ามหยิบสินค้าจากชั้นวางให้ผู้อื่นที่ไม่ได้มาด้วยกัน เพราะระบบจะคิดเงินจากผู้ที่หยิบสินค้านั้น ๆ เป็นคนแรก!

ส่วนข้อกังขาจากสังคมว่า ระบบนี้เป็นการตัดโอกาสกลุ่มคนใช้แรงงานที่ยังไม่มีบัตรเครดิตหรือไม่ — ทีมงาน Amazon กล่าวว่า หากไม่มีบัตรเครดิตจริง ๆ แต่มีความประสงค์จะเข้าภายในร้านค้า ก็ยังมีพนักงานที่เป็นมนุษย์คอยแสตนด์บายในพื้นที่

และอีกข้อกังวล คือ จะเป็นการตัดโอกาสการจ้างงานหรือไม่ — Amazon กล่าวว่า การจ้างงานตำแหน่งแคชเชียร์จะลดลง แต่พนักงานส่วนอื่น ๆ ที่มีบทบาทภายในร้านจะเพิ่มขึ้นจากโมเดลนี้

ปี 2017 Amazon ซื้อ Whole Foods ร้านชำสินค้าออกานิกส์ จำนวน 500 สาขา ตามมาด้วยเปิดตัว Amazon Go ร้านสะดวกไร้แคชเชียร์ ในปี 2018 จนถึงปัจจุบันมี 25 สาขา และล่าสุด ซูเปอร์มาร์เก็ตไร้แคชเชียร์ สาขาแรก พร้อมกับทิ้งท้ายว่ายังมี โมเดลร้านค้าแบบออฟไลน์ใหม่ ๆ ในอนาคตที่ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด

เรียกได้ว่าไม่หยุดพัฒนาจริง ๆ สำหรับค้าปลีกออนไลน์ยักษ์ใหญ่ที่บุกตลาดออนไลน์อย่างเงียบ ๆ แต่ของเพียบขนาดนี้ ส่วนแผนใหม่ คือ อะไรก็ต้องมาติดตามกัน

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

Amazon ซื้อ Whole Foods ค้าปลีกสินค้าออกานิกส์รายใหญ่ 
Amazon เปิดร้าน Amazon Go สะดวกซื้อไร้แคชเชียร์อ้างอิง TIME