Alibaba งาบหุ้น Ofo 3 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ เข้าเป็นเจ้าของร่วมตลาด Ride hailing จีน

เรื่องราววุ่นวายในธุรกิจ Bike Sharing ของจีน เกิดขึ้นในทุก ๆ วันอย่างรวดเร็ว ล่าสุด Allan Zhu (หรือ Zhu Xiaohu จู้ เสียวหู่) นักลงทุนรุ่นบุกเบิกของ Ofo ก็ได้ถูกปล่อยข่าวว่าเขาได้ขายหุ้นให้กับยักษ์ใหญ่ในวงการอีคอมเมิร์ซอย่าง อาลีบาบา เป็นจำนวนเงินสูงถึง 3 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งแหล่งข่าวก็ไม่ใช่ใครที่ไหน เป็นพี่เขยของ Allan คือ Ou Chengxiao นั่นเอง ซึ่งได้เปิดเผยต่อสาธารณะเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา

โดยนาย Ou ได้เปิดเผยว่า Allan ได้ขายหุ้นใน Ofo ให้กับ อาลีบาบา ราคา 3 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยมูลค่าของหุ้น Ofo ที่ขายไปมีมูลค่า ณ เดือนกรกฎาคม 2017 ที่ 1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ โดย Ofo ได้เสร็จสิ้นขั้นตอนการระดมทุนเข้าสู่ซีรีส์ E โดยได้อาลีบาบา เป็นผู้ลงทุนหลัก โดยประมาณการว่า อาลีบาบาลงทุนไปทั้งหมด 3 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งก็ตรงกับที่นาย Ou ได้เปิดเผยไว้ และถ้าหากมูลค่าของ Ofo เป็น 1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ จริงตามที่นาย Ou กล่าว เท่ากับว่า Ofo มีมูลค่าสูงขึ้นถึง 3 เท่าในช่วงครึ่งปีที่ผ่านมาเลยทีเดียว

ซึ่งก็หมายความว่า มูลค่าการลงทุนที่ อาลีบาบา ลงทุนไป 3 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ตอนนี้มีมูลค่าเพิ่มขึ้นเป็น 1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ แล้ว (โต3เท่าใน 6เดือน!!!)

Allan เคยกล่าวในเดือนกันยายน 2017 ว่า Ofo และ Mobike ควรจะต้องควบรวมกิจการกันเท่านั้น เพื่อผลประโยชน์ในการทำกำไรได้สูงสุด (เพื่อยุติการแข่งขันด้านราคา และครองส่วนแบ่งการตลาดรวมกันมากกว่า 95%) หากควบรวมได้สำเร็จก็แทบจะผูกขาดทั้งตลาดได้เลย (เหมือนกับที่ Didi เคยทำสำเร็จมาแล้ว) แต่อย่างไรก็ตาม ทั้ง Mobike และ Ofo ต่างก็ออกมาปฏิเสธแนวคิดการควบรวมนี้ จนกระทั่งในเดือน ธันวาคม 2017 Allan ก็ออกมาแถลงข่าวว่า จะไม่มีการควบรวมของทั้งสองกิจการเกิดขึ้น

หมายเหตุ: เนื่องจาก Ofo และ Mobike เป็นบริษัทสตาร์ทอัพ ที่ยังไม่ได้เข้าตลาดหุ้น ดังนั้นการที่ผู้ถือหุ้นรายเดิมจะขายหุ้นเท่าไหร่อย่างไร เป็นข้อมูลที่ค่อนข้างปกปิดต่อสาธารณะ ซึ่งอาจจะรู้เพียงจำนวนสัดส่วนของหุ้น แต่ไม่สามารถรู้ได้ว่า ใครลงทุนเพิ่มเท่าไหร่ หรือขายหุ้นได้เงินเท่าไหร่ นักลงทุนจึงวิเคราะห์จากท่าทีของ Allan ว่า น่าจะขายหุ้น Ofo ให้กับอาลีบาบาไปเรียบร้อยแล้ว จึงไม่สนแล้วว่าใครจะควบรวมได้หรือไม่ และใครจะทำกำไรอย่างไร

อย่างไรก็ตาม ตัวตั้งตัวตีในการควบรวมกิจการของ Ofo และ Mobike อีกคนหนึ่งก็คือ Didi ที่เป้นหนึ่งในผู้ร่วมลงทุนของ Ofo ที่พยายามเกลี้ยกล่อมทั้งสองบริษัทให้รวมกัน แต่ก็เกิดความขัดแย้งขึ้น เมื่ออยู่ ๆ Didi ก็หันมาทำธุรกิจ Bike Sharing ซะเอง ทั้งๆที่มี Ofo อยู่แล้ว โดยการไปซื้อ Bluegogo ปลุกให้ฟื้นขึ้นมาจากความตาย เอาใบอนุญาตมาทำต่อเอง

งานนี้ท่าทาง Didi , Alibaba และ Tencent จะคุยกันไม่ลงตัวเสียแล้ว Tencent เป็นผู้ลงทุนหลักใน Mobike , Alibaba เป็นผู้ลงทุนหลักใน Ofo ส่วน Didi ครอบครอง Bluegogo 100% แล้ว สงครามสามก๊กภาคจักรยานกำลังจะเริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง เพื่อชิงความเป็นหนึ่งและครอบครองส่วนแบ่งการตลาดมหาศาลทั้งหมดไว้แต่เพียงผู้เดียว ลองถ้าเกิดคู่แข่ง3ฝ่ายแบบนี้ การควบรวมกิจการคงไม่ได้เกิดในช่วงเวลาอันสั้นนี้แน่ๆ

เกร็ดข้อมูลเเพิ่มเติม: ตลาดจักรยานให้เช่าในประเทศจีน มีผู้ใช้งานเฉลี่ยวันละ กว่า 50ล้านครั้ง มีผู้ใช้ที่ลงทะเบียนกว่า 400 ล้านคน หากเทียบค่าใช้จ่ายต่อ 1 ครั้งคือ 5 หยวน จะมีเงินสะพัดมากถึงวันละ 250 ล้านหยวนหรือ 1300 ล้านบาทต่อวัน เลยทีเดียว และเมื่อคิดมูลค่า 1 ปีก็จะสูงถึง 474,500 ล้านบาท เป็นสาเหตุที่ว่าทำไม 2 มังกรใหญ่ อย่างอาลีบาบาและเท็นเซ็น กับมังกรน้อยอย่าง Didi จึงไม่ยอมลงเรือลำเดียวกัน

 

Source:

http://technode.com/2018/01/12/ofo-investor-allan-zhu-rumored-sold-shares-alibaba-3-billion/