5 ข้อคิดสะท้อนชีวิตคนทำตามฝันจาก Aliya Leekong Food Blogger มืออาชีพ

การมี Passion หรือการได้ทำสิ่งที่รักจะช่วยให้คุณหมกมุ่นอยู่กับมันได้มากขึ้นและนานขึ้นจนลืมเวล่ำเวลา Passion เป็นองค์ประกอบสำคัญที่จะพยุงจิตใจให้คุณสามารถดำเนินกิจกรรมนั้นๆได้นานพอก่อนที่โอกาสดีๆจะมาถึง

Aliya Leekong เป็นผู้หญิงที่หลงใหลในการทำอาหาร เธอละหน้าที่การงานในส่วนสำนักงานเพื่อไปทำงานเป็น Chef ของร้านอาหารพร้อมกับเขียนบล็อกทำอาหารที่มีชื่อเดียวกับตัวเองคือ www.aliyaleekong.com กระทั่งวันหนึ่งเมื่อโอกาสมาถึง Aliya Leekong งานเขียนบล็อกของเธอสะดุดตาและได้รับการติดต่อจากสำนักพิมพ์เพื่อให้ทาบทามไปสร้างโปรเจ็คหนังสือทำอาหารชื่อ Exotic Table จากนั้นก็เริ่มมีงาน Featuring ออกรายการทำอาหารและ Book tour ตามมาในเวลาต่อมา

คนที่รู้และได้ทำตาม Passion ของตัวเองนับว่าเป็นคนที่โชคดีมากๆ แต่สิ่งสำคัญก็คือในแต่ละวันชีวิตไม่ได้เหมือนกับความฝันไปเสียทั้งหมด เราอยู่บนโลกของความเป็นจริงที่ยังต้องเผชิญกับเรื่องราวขึ้นๆลงๆรายวันของชีวิต Aliya Leekong จึงมาให้สัมภาษณ์แชร์ประสบการณ์ไว้ในเว็บไซต์ www.entrepreneur.com ว่าด้วยแนวคิดพัฒนาชีวิตสู่การผันไปทำสิ่งที่รัก

1. เป้าหมายเหมือนการเตรียมอาหาร เตรียมทีละอย่าง ทำทีละเรื่อง

เมื่อคนเราเริ่มนับหนึ่งในการเริ่มทำงาน แม้จะเป็นงานที่คุณรักแต่บางครั้งแค่มองไปที่เป้าหมายที่ยังอยู่อีกไกลก็เหนื่อยแล้ว ตั้งเป้าหมายไว้ไกลแล้วแบ่งภาระกิจออกเป็นส่วนๆ เพื่อให้เกิดเป็นเป้าหมายระยะใกล้ย่อยๆเพื่อที่จะได้มีสมาธิอยู่ที่เรื่องที่ต้องทำเฉพาะหน้า ทีละก้าวสั้นๆที่ก่อให้เกิดกระบวนการที่รุดหน้าไปเรื่อยๆ ให้จำไว้ว่าแต่ละก้าวสั้นๆคือก้าวสำคัญที่จะทำให้เข้าใกล้ฝันขึ้นเรื่อยๆ

2. ศึกษาคนที่ประสบความสำเร็จใน Niche ของคุณ

เมื่อ Aliya ตัดสินใจเปลี่ยนสายงานไปสู่งานด้านการทำอาหารที่เธอรัก เธอศึกษาบุคคลที่ประสบความสำเร็จใจ Niche ของเธออย่างจริงจัง เธอค้นหาและศึกษาเรื่องราวของ Chef ชื่อดังอย่าง Jean-Georges และ Thomas Keller, รวมไปถึงนักสร้างแบรนด์อย่าง Martha Stewart และ Giada de Laurentiis เพื่อที่จะเรียนรู้วิธีคิด วิธีทำ และความผิดพลาดที่บุคคลเหล่านี้เคยประสบและก้าวข้ามผ่าน เพื่อเป็นแนวทางในการนำไปใช้พัฒนาเส้นทางของตัวเอง

3. มีสิ่งแลกเปลี่ยนให้กับผู้ให้ความรู้

เมื่อ Aliya มีโอกาสที่จะได้ไปเรียนรู้งานทำอาหารกับ Chef คนอื่นๆ เธอจะใช้โอกาสนั้นเก็บเกี่ยววิชาความรู้ เทคนิค และสูตรการทำอาหารมาให้มากที่สุดและทำอย่างเป็นมิตรที่สุดโดยการอาสาที่จะเป็นลูกมือในครัว และเข้าครัวทำอาหารให้กับสมาชิกทุกคนในที่ที่เธอได้ไปเรียนรู้ การทำเช่นนี้ยังเป็นการสร้าง Connection กับผู้คนในอุตสาหกรรมไปในตัว

4. รู้จักขอความช่วยเหลือจากคนที่เก่งในสิ่งที่คุณไม่เก่ง

ใช้ Connection ที่คุณมีในสังคมอย่างชาญฉลาด หลายๆคนจะมีความรู้ความสามารถในสิ่งที่คุณไม่ถนัด เมื่อคุณต้องทำในสิ่งที่คุณไม่ถนัดคุณอาจต้องการความช่วยเหลือ เมื่อครั้งที่ Aliya ต้องลงมือถ่ายรูปอาหารประกอบหนังสือด้วยตัวเอง เธอซื้อกล้องมาแต่ไม่ชำนาญการถ่ายภาพ เธอค้นหาคนรู้จักที่มีความเชี่ยวชาญการถ่ายภาพเพื่อสอนเธอเกี่ยวกับวิธีรถ่ายภาพให้คุณภาพ

5. เตรียมตัวรับศึกหนักทั้งกายใจที่มาจากการทำตามฝัน

ความฝันเป็นนามธรรมในมโน แต่การลงมือทำคือภาคกายปฏิบัติในชีวิตจริงๆ วันต่อวันๆ มีเหตุการณ์เกิดขึ้นมากมาย การคิดสูตรและเครื่องประกอบอาหาร การยกถังเครื่องมือหนักๆ การทำอาหาร ทดสอบอาหาร ถ่ายภาพอาหาร และการเขียนหนังสือควบคู่ไปกับการทำงานประจำ เป็นอะไรที่โหดสุดๆ จนบางครั้งเธอก็ไม่อยากลุกจากที่นอน เหล่านี้คือภาคปฏิบัติที่คนทำตามฝันต้องเผชิญ เป็นการทดสอบร่างกายและจิตใจว่า Passion ของเรายิ่งใหญ่พอหรือไม่ สุดท้าย Aliya ก็ทำสำเร็จ

สรุป

ตัวผมเองก็เช่นกัน… จุดเริ่มต้นจากการมีเนื้อหาที่อยากแชร์ และการจะทำให้เนื้อหาถูกเผยแพร่ออกไปอย่างมีประสิทธิภาพและเป็นมืออาชีพคือผมต้องสร้าง Platform ในการนำส่งเนื้อหา นั่นก็คือ บล็อก (Blog) ซึ่งการลงมือสร้างบล็อกด้วย WordPress ที่ต้องมีการเช่าโฮสต์ จดโดเมน Install นู่นนี่นั่น ฯลฯ เป็นอะไรที่ยากมากสำหรับคนไม่เก่งเทคโนโลยีอย่างผม หลายต่อหลายครั้งที่ผมติดขัดกับการติดตั้งเครื่องมือต่างๆ หลายต่อหลายครั้งที่เหนื่อยและเบื่อ สิ่งเหล่านี้คือชีวิตจริงที่ต้องเจอนอกเหนือจากคำว่า Passion ที่เป็นภาพใหญ่ลอยอยู่ในใจ เมื่อติดขัดจนสติสตังเริ่มเบลอผมก็หยุด พอหายเครียดแล้วก็ค่อยไปค้นหาวิธีแก้ แล้วก็กลับมาแก้ไข ก็ทำไปแก้ไปทีละขั้นๆ เช่นกัน สรุปคือ อุปสรรคมีตลอดทาง ทำไปทีละอย่าง กระบวนการก็จะเดินหน้าไปเรื่อยๆ มันอาจจะช้า แต่ที่แล้วก็ไปถึงเป้าหมาย

Aliya Leekong 02

LIVING_3chefs.indd


และหากคุณชอบใน Content ที่ทาง CEO Blog ได้นำเสนอ ในเร็ว ๆ นี้ ทาง CEO Blog ของเรานั้น กำลังจะมีโปรเจค CEO Premium Content ซึ่งเป็น Content ด้านการค้าปลีกออนไลน์ แบบพรีเมี่ยม ที่หาอ่านไม่ได้บน Blog ปกติของ CEO Blog โดยจะเปิดรับสมัครสมาชิกพรีเมี่ยมในเร็ว ๆ นี้

หากคุณไม่อยากพลาด Content ระดับ Premium สามารถลงทะเบียนเพื่อรับแจ้งข่าวสารได้ที่นี่ก่อนใครเลยครับ รับรองได้เลยว่ามันเป็น Content ระดับพรีเมี่ยมในราคาที่คุ้มสุด ๆ อย่างแน่นอน >>> ลงทะเบียนรับข่าวสารที่นี่ก่อนใครceo premium content