jack ma alibaba

เผยเบื้องหลังความสำเร็จของ Alibaba ใน “วันคนโสด” 11.11 ที่สร้างยอดขายได้กว่า 25,000 ล้านดอลล่าร์ในวันเดียว

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

Single’s Day หรือวันคนโสด 11.11 (วันที่ 11 พฤศจิกายน) ที่ผ่านมา Alibaba สามารถทำยอดขายได้สูงสุดเป็นประวัติการณ์อีกครั้งด้วยสถิติถึง $25 พันล้านดอลล่าร์ มองผิวเผินอาจจะคิดว่านี่คือสัญาณที่ดีของการเติบโตของธุรกิจอีคอมเมิร์ซในจีน หรือเป็นเพราะช่วงเทศกาลช้อปปิ้ง ที่อย่างไรคนจีนก็ต้องขนเงินออกมาจ่ายกันในช่วงนี้อยู่แล้ว หรือแท้จริงแล้ว มีปัจจัยอื่นที่ช่วยหนุน และเป็นการเตรียมการมาอย่างดีของ แจ๊ค หม่า กันแน่

เราต้องไม่ลืมว่าสิ่งที่ขับเคลื่อนยอดขายจำนวนมหาศาลนี้ มีเพียงสิ่งเดียว นั่นคือ “เงิน” และการที่จะระดมเงินจำนวนมหาศาลขนาดนี้มาได้ภายในวันเดียวนั้น มีไม่กี่วิธี ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการใช้เงินอิเล็คทรอนิค ที่ดึงมาจาก “อนาคต”

บริษัท Ant financial ของอาลีบาบา ดำเนินธุรกิจ Alipay ที่เป็นตัวกลางในการชำระเงิน ยังมีอีก 1 บริการที่ชื่อ Huabei (ฮวาเป่ย) (หรือเรียกว่า Just spend) ที่เปิดตัวมานานแล้วตั้งแต่ปี 2014 ให้บริการสินเชื่อส่วนบุคคลรายย่อย สำหรับการซื้อสินค้าออนไลน์เท่านั้น  (ไม่สามารถกดเป็นเงินสด แต่สามารถใช้จ่ายผ่าน Alipay ตามห้างร้านต่าง ๆ ได้) ซึ่งนอกจาก Huabei ก็ยังมีบริษัท การเงินขนาดเล็กอีกมากมาย ที่ดำเนินการแบบ P2P เช่น PPDai, QuDian หรือแม้แต่ Baitiao ของ JD.com คู่แข่งคนสำคัญของอาลีบาบา

โดย Haubei นั้น เสนอให้สินเชื่อสำหรับผู้ใช้ Alipay โดยเริ่มต้นที่วงเงิน 1,000 หยวน (5,000 บาท) และสูงสุดไม่เกิน 30,000 หยวน(150,000 บาท) มีระยะเวลาในการชำระ 1 เดือน ในขณะที่ Baitiao ของ JD.com ให้วงเงินสูงสุดที่ 15,000 หยวน (75,000 บาท) มีรายงานว่า ในวัน 11.11 นั้น มีผู้ใช้เครดิตสินเชื่อจาก Huibei เต็มวงเงินถึง 80% ของจำนวนผู้ใช้ทั้งหมด ในขณะที่ผู้ใช้แต่ละคนมียอดการใช้จ่ายเพิ่มขึ้นจากเดิม เฉลี่ยคนละ 2,200 หยวน (11,000 บาท)

ยิ่งไปกว่านั้น Alipay ยังมีฟังก์ชันที่เอื้อให้ผู้ใช้ยิ่งจ่ายมากขึ้นไปอีก โดยผู้ใช้สามารถส่งคำขอให้เพื่อนจ่ายค่าสินค้าให้ หรือส่งเงินมาให้ใช้จ่ายต่อได้

Haubei เป็นเหมือนบัตรเครดิตของคนยุค มิลเลนเนียล ในจีน เพราะพวกเขาไม่เคยมีบัตรเครดิตจริง ๆ และแน่นอนว่าเขาไม่เคยมีประวัติเครดิต เนื่องจากความยากในการขอสินเชื่อหรือบัตรเครดิตในระบบของธนาคารพาณิชย์แบบดั้งเดิม ทำให้คนรุ่นใหม่หันไปใช้ระบบเครดิตเสมือน แบบ Haubei มากกว่า

ซึ่งธุรกิจ Fintech เหล่านี้จะมาทำการ Disrupt ธุรกิจการเงินการธนาคารของจีน และก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่ ผู้บริโภคชาวจีนนิยมใช้ Alipay+Huabei ในการทำธุรกรรมต่าง ๆ ตั้งแต่ขึ้นรถไฟ เรียกแท็กซี่ ช้อปปิ้งออนไลน์ หรือกู้ยืมเพื่อทำศัลยกรรม ซื้อบัตรเติมเงิน เข้าร้านสะดวกซื้อหรือร้านอาหาร จ่ายค่าเช่าจักรยาน โดยวงเงินที่ใช้โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 30 หยวนต่อคนต่อครั้ง ซึ่งจากสถิติก็ยังถือว่าผู้บริโภคชาวจีนมีวินัยในการชำระคืนค่อนข้างดี มีอัตราการชำระคืนอยู่ที่ 90%

ในเทศกาลวันคนโสดนั้น มีโปรโมชั่นกระชากใจ ที่ยั่วยวนให้ผู้บริโภคอดไม่ได้ที่จะต้องซื้อ และแม้จะต้องชำระเงินเครดิตภายใน 1 เดือน แต่ผู้บริโภคสามารถเลือกผ่อน(แบบมีดอกเบี้ย) กับ Huabei ได้ ซึ่ง Huabei เปิดเผยว่า มีผู้บริโภคกว่า 38% ที่เลือกจะผ่อนชำระ 12 งวด จากยอดใช้จ่ายในวันคนโสดนี้

จากข้อมูลทั้งหมดจะเห็นได้ว่า ทุกครั้งที่ต้องการกระตุ้นยอดขาย หรือกระตุ้นเศรษฐกิจ “เงิน” เป็นปัจจัยสำคัญลำดับแรก ๆ หากไม่มีกระแสเงินสดในมือ ก็จำเป็นต้อง “สร้าง” ขึ้นมา ซึ่งในกรณีของ อาลีบาบา เลือกที่จะให้สินเชื่อกับผู้ซื้อ เอามาซื้อของในกิจการตนเอง ซึ่งก็ประสบผลสำเร็จตามแผนที่วางไว้ แต่ในระยะยาวไม่สามารถทำเช่นนี้ได้บ่อย ๆ เพราะแม้จะเป็นการดึงเงินในอนาคตมาใช้ แต่ก็มีภาระที่ต้องจ่าย และเมื่อถึงจุดหนึ่งก็จะเกิดภาวะเงินฝืด ที่ไม่สามารถกู้เงินมาใช้จ่ายได้อีก และรายได้เกือบทั้งหมดต้องเอาไปชำระหนี้ หากมองกลับมาที่ระบบเศรษฐกิจ หากใช้มารตรการกระตุ้นเศรษฐกิจโดยการปล่อยสินเชื่อไปกับการซื้อสินค้าฟุ่มเฟือย จะสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้เพียงช่วงสั้น ๆ แต่จะส่งผลกระทบให้เกิดภาวะเงินฝืดในระยะยาว ซึ่งอาจไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหาที่ถูกต้อง

สรุปเบื้องหลังวันคนโสดของ Alibaba อีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่จากจีน

นอกจากจะใช้การตลาด ลดแลกแจกแถมแล้ว อาลีบาบา ยังมอบเครดิตให้กับผู้ซื้อ เข้ามาซื้อสินค้าในเว็บไซต์อีกด้วย ซึ่งการจะทำเช่นนี้ได้ต้องมีการวางโครงสร้าง ระบบนิเวศ (Ecosystem) ที่ดีและครบวงจร และอาลีบาบาสามารถทำได้ และรองรับผู้บริโภคชนชั้นกลางที่เพิ่มขึ้นกว่า 400 ล้านคน ทำให้ในปีนี้ อาลีบาบา สามารถสร้างสถิติใหม่ $25 พันล้านดอลล่าร์ได้สำเร็จ


และหากคุณชอบใน Content ที่ทาง CEO Blog ได้นำเสนอ ในเร็ว ๆ นี้ ทาง CEO Blog ของเรานั้น กำลังจะมีโปรเจค CEO Premium Content ซึ่งเป็น Content ด้านการค้าปลีกออนไลน์ แบบพรีเมี่ยม ที่หาอ่านไม่ได้บน Blog ปกติของ CEO Blog โดยจะเปิดรับสมัครสมาชิกพรีเมี่ยมในเร็ว ๆ นี้

หากคุณไม่อยากพลาด Content ระดับ Premium สามารถลงทะเบียนเพื่อรับแจ้งข่าวสารได้ที่นี่ก่อนใครเลยครับ รับรองได้เลยว่ามันเป็น Content ระดับพรีเมี่ยมในราคาที่คุ้มสุด ๆ อย่างแน่นอน >>> ลงทะเบียนรับข่าวสารที่นี่ก่อนใครceo premium content

Resources:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save