jack ma alibaba

เผยเบื้องหลังความสำเร็จของ Alibaba ใน “วันคนโสด” 11.11 ที่สร้างยอดขายได้กว่า 25,000 ล้านดอลล่าร์ในวันเดียว

Single’s Day หรือวันคนโสด 11.11 (วันที่ 11 พฤศจิกายน) ที่ผ่านมา Alibaba สามารถทำยอดขายได้สูงสุดเป็นประวัติการณ์อีกครั้งด้วยสถิติถึง $25 พันล้านดอลล่าร์ มองผิวเผินอาจจะคิดว่านี่คือสัญาณที่ดีของการเติบโตของธุรกิจอีคอมเมิร์ซในจีน หรือเป็นเพราะช่วงเทศกาลช้อปปิ้ง ที่อย่างไรคนจีนก็ต้องขนเงินออกมาจ่ายกันในช่วงนี้อยู่แล้ว หรือแท้จริงแล้ว มีปัจจัยอื่นที่ช่วยหนุน และเป็นการเตรียมการมาอย่างดีของ แจ๊ค หม่า กันแน่

เราต้องไม่ลืมว่าสิ่งที่ขับเคลื่อนยอดขายจำนวนมหาศาลนี้ มีเพียงสิ่งเดียว นั่นคือ “เงิน” และการที่จะระดมเงินจำนวนมหาศาลขนาดนี้มาได้ภายในวันเดียวนั้น มีไม่กี่วิธี ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการใช้เงินอิเล็คทรอนิค ที่ดึงมาจาก “อนาคต”

บริษัท Ant financial ของอาลีบาบา ดำเนินธุรกิจ Alipay ที่เป็นตัวกลางในการชำระเงิน ยังมีอีก 1 บริการที่ชื่อ Huabei (ฮวาเป่ย) (หรือเรียกว่า Just spend) ที่เปิดตัวมานานแล้วตั้งแต่ปี 2014 ให้บริการสินเชื่อส่วนบุคคลรายย่อย สำหรับการซื้อสินค้าออนไลน์เท่านั้น  (ไม่สามารถกดเป็นเงินสด แต่สามารถใช้จ่ายผ่าน Alipay ตามห้างร้านต่าง ๆ ได้) ซึ่งนอกจาก Huabei ก็ยังมีบริษัท การเงินขนาดเล็กอีกมากมาย ที่ดำเนินการแบบ P2P เช่น PPDai, QuDian หรือแม้แต่ Baitiao ของ JD.com คู่แข่งคนสำคัญของอาลีบาบา

โดย Haubei นั้น เสนอให้สินเชื่อสำหรับผู้ใช้ Alipay โดยเริ่มต้นที่วงเงิน 1,000 หยวน (5,000 บาท) และสูงสุดไม่เกิน 30,000 หยวน(150,000 บาท) มีระยะเวลาในการชำระ 1 เดือน ในขณะที่ Baitiao ของ JD.com ให้วงเงินสูงสุดที่ 15,000 หยวน (75,000 บาท) มีรายงานว่า ในวัน 11.11 นั้น มีผู้ใช้เครดิตสินเชื่อจาก Huibei เต็มวงเงินถึง 80% ของจำนวนผู้ใช้ทั้งหมด ในขณะที่ผู้ใช้แต่ละคนมียอดการใช้จ่ายเพิ่มขึ้นจากเดิม เฉลี่ยคนละ 2,200 หยวน (11,000 บาท)

ยิ่งไปกว่านั้น Alipay ยังมีฟังก์ชันที่เอื้อให้ผู้ใช้ยิ่งจ่ายมากขึ้นไปอีก โดยผู้ใช้สามารถส่งคำขอให้เพื่อนจ่ายค่าสินค้าให้ หรือส่งเงินมาให้ใช้จ่ายต่อได้

Haubei เป็นเหมือนบัตรเครดิตของคนยุค มิลเลนเนียล ในจีน เพราะพวกเขาไม่เคยมีบัตรเครดิตจริง ๆ และแน่นอนว่าเขาไม่เคยมีประวัติเครดิต เนื่องจากความยากในการขอสินเชื่อหรือบัตรเครดิตในระบบของธนาคารพาณิชย์แบบดั้งเดิม ทำให้คนรุ่นใหม่หันไปใช้ระบบเครดิตเสมือน แบบ Haubei มากกว่า

ซึ่งธุรกิจ Fintech เหล่านี้จะมาทำการ Disrupt ธุรกิจการเงินการธนาคารของจีน และก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่ ผู้บริโภคชาวจีนนิยมใช้ Alipay+Huabei ในการทำธุรกรรมต่าง ๆ ตั้งแต่ขึ้นรถไฟ เรียกแท็กซี่ ช้อปปิ้งออนไลน์ หรือกู้ยืมเพื่อทำศัลยกรรม ซื้อบัตรเติมเงิน เข้าร้านสะดวกซื้อหรือร้านอาหาร จ่ายค่าเช่าจักรยาน โดยวงเงินที่ใช้โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 30 หยวนต่อคนต่อครั้ง ซึ่งจากสถิติก็ยังถือว่าผู้บริโภคชาวจีนมีวินัยในการชำระคืนค่อนข้างดี มีอัตราการชำระคืนอยู่ที่ 90%

ในเทศกาลวันคนโสดนั้น มีโปรโมชั่นกระชากใจ ที่ยั่วยวนให้ผู้บริโภคอดไม่ได้ที่จะต้องซื้อ และแม้จะต้องชำระเงินเครดิตภายใน 1 เดือน แต่ผู้บริโภคสามารถเลือกผ่อน(แบบมีดอกเบี้ย) กับ Huabei ได้ ซึ่ง Huabei เปิดเผยว่า มีผู้บริโภคกว่า 38% ที่เลือกจะผ่อนชำระ 12 งวด จากยอดใช้จ่ายในวันคนโสดนี้

จากข้อมูลทั้งหมดจะเห็นได้ว่า ทุกครั้งที่ต้องการกระตุ้นยอดขาย หรือกระตุ้นเศรษฐกิจ “เงิน” เป็นปัจจัยสำคัญลำดับแรก ๆ หากไม่มีกระแสเงินสดในมือ ก็จำเป็นต้อง “สร้าง” ขึ้นมา ซึ่งในกรณีของ อาลีบาบา เลือกที่จะให้สินเชื่อกับผู้ซื้อ เอามาซื้อของในกิจการตนเอง ซึ่งก็ประสบผลสำเร็จตามแผนที่วางไว้ แต่ในระยะยาวไม่สามารถทำเช่นนี้ได้บ่อย ๆ เพราะแม้จะเป็นการดึงเงินในอนาคตมาใช้ แต่ก็มีภาระที่ต้องจ่าย และเมื่อถึงจุดหนึ่งก็จะเกิดภาวะเงินฝืด ที่ไม่สามารถกู้เงินมาใช้จ่ายได้อีก และรายได้เกือบทั้งหมดต้องเอาไปชำระหนี้ หากมองกลับมาที่ระบบเศรษฐกิจ หากใช้มารตรการกระตุ้นเศรษฐกิจโดยการปล่อยสินเชื่อไปกับการซื้อสินค้าฟุ่มเฟือย จะสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้เพียงช่วงสั้น ๆ แต่จะส่งผลกระทบให้เกิดภาวะเงินฝืดในระยะยาว ซึ่งอาจไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหาที่ถูกต้อง

สรุปเบื้องหลังวันคนโสดของ Alibaba อีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่จากจีน

นอกจากจะใช้การตลาด ลดแลกแจกแถมแล้ว อาลีบาบา ยังมอบเครดิตให้กับผู้ซื้อ เข้ามาซื้อสินค้าในเว็บไซต์อีกด้วย ซึ่งการจะทำเช่นนี้ได้ต้องมีการวางโครงสร้าง ระบบนิเวศ (Ecosystem) ที่ดีและครบวงจร และอาลีบาบาสามารถทำได้ และรองรับผู้บริโภคชนชั้นกลางที่เพิ่มขึ้นกว่า 400 ล้านคน ทำให้ในปีนี้ อาลีบาบา สามารถสร้างสถิติใหม่ $25 พันล้านดอลล่าร์ได้สำเร็จ


และหากคุณชอบใน Content ที่ทาง CEO Blog ได้นำเสนอ ในเร็ว ๆ นี้ ทาง CEO Blog ของเรานั้น กำลังจะมีโปรเจค CEO Premium Content ซึ่งเป็น Content ด้านการค้าปลีกออนไลน์ แบบพรีเมี่ยม ที่หาอ่านไม่ได้บน Blog ปกติของ CEO Blog โดยจะเปิดรับสมัครสมาชิกพรีเมี่ยมในเร็ว ๆ นี้

หากคุณไม่อยากพลาด Content ระดับ Premium สามารถลงทะเบียนเพื่อรับแจ้งข่าวสารได้ที่นี่ก่อนใครเลยครับ รับรองได้เลยว่ามันเป็น Content ระดับพรีเมี่ยมในราคาที่คุ้มสุด ๆ อย่างแน่นอน >>> ลงทะเบียนรับข่าวสารที่นี่ก่อนใครceo premium content

Resources: