Jack Ma

Alibaba จัดหนัก ลงทุนเพิ่มใน Lazada เพิ่มอีก 1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ หวังใช้ในการขยายฐานยึดครอง E-commerce โลก

พึ่งผ่านไปหมาด ๆ กับการที่ Alibaba ลงทุนใน Lazada เพิ่มเติมอีก 1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งทำให้ Alibaba ถือหุ้นของ Lazada ไว้สูงถึง 83% จากเดิมที่ลงทุนครั้งแรกในเดือนเมษายน พ.ศ. 2559 ที่ผ่านมา ที่ถือหุ้นเพียง 51% เท่านั้น ส่งผลให้มูลค่าของ Lazada จากเดิมที่ 1,500 ล้านเหรียญสหรัฐ พุ่งขึ้นเป็น 3,150 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยการซื้อหุ้นในครั้งนี้เป็นการซื้อหุ้นจากผู้ถือหุ้นเดิมของ Lazada ไม่ได้เป็นการระดมทุนใหม่แต่อย่างใด แต่จำเป็นต้องรีบผลักดัน ก่อนที่ Jeff Bezos เจ้าพ่อ Amazon.com จะรุกเข้าสู่ภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้นี้มากขึ้น และจากการคาดการณ์เศรษฐกิจการค้าออนไลน์ในภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้ จะเติบโตถึง 2 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ ภายในปี พ.ศ. 2565 นี้

ด้านของ Daniel Zhang CEO ของ Alibaba Group ที่มี Jack Ma นั่งคุมบังเหียนในฐานะ Chairman ได้กล่าวเอาไว้ประมาณว่า เขายังคงเชื่อมั่นในการเติบโตของ E-commerce ในภาคตะวันออกเฉียงใต้ได้อีกมาก เพราะที่ผ่านมา Lazada สามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้สูงถึง 560 ล้านคน จาก 6 ประเทศ ซึ่งได้แก่ อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์ และประเทศไทย โดยในจำนวนนี้ยังมียอดค้าปลีกออนไลน์เพียง 3% เท่านั้น ซึ่งยังสามารถเติบโตได้อีกอย่างมากมาย

Daniel Zhang
Daniel Zhang CEO of Alibaba : Image Credit – Daniel Zhang

โดย Alibaba เน้นการถ่ายทอดความรู้และเทคโนโลยีแก่ Lazada เพื่อผลัดดันให้เติบโตอย่างเต็มที่ และการลงทุนในครั้งนี้ทำให้ Max Bittner CEO ของ Lazada ได้ลงทุนพัฒนาเพิ่มเติมในส่วนของภาพรวมตลาด, ระบบการชำระเงิน, ระบบโลจิสติก และระบบการซับพอร์ทลูกค้า เพื่อให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ที่ดี และนอกจากนั้น Lazada ยังคงให้ความสำคัญกับพ่อค้า แม่ค้ารายย่อยที่เป็นธุรกิจขนาดเล็ก ที่มีถึงแสนกว่าราย และมีรายการสินค้ากว่า 80 ล้านรายการ เพราะเชื่อว่าจะเป็นรากฐานที่สำคัญของการเติบโตของ Lazada ในอนาคต

ซึ่งนาย Max Bittner CEO ของ Lazada เองก็ไม่ได้ประกาศตัวเลขรายได้อย่างเป็นทางการ เพียงแต่กล่าวว่า Lazada มีผลงานที่ดีและการเติบโตอย่างรวดเร็วเท่านั้นเอง

Max Bittner
Max Bittner CEO of Lazada : Image credit – techinasia

การที่ Alibaba อัดฉีดเงินเพิ่มลงไปใน Lazada มีสัญญาณอะไรบ้าง

Amazon เริ่มเคลื่อนไหวครั้งใหญ่

จากบทความ Jeff Bezos ซื้อห้าง Whole Foods ค้าปลีกอเมริการะส่ำ นักลงทุนแห่ทิ้ง Wal-Mart ทำให้ Alibaba ต้องรีบรุกคืบในฝั่งของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ให้มีความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น ก่อนที่ Amazon จะบุกเอเชีย ซึ่งการอัดฉีดในครั้งนี้ ทำให้ Lazada เร่งพัฒนาในส่วนของระบบต่าง ๆ ให้มีความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในด้านของเทคโนโลยี, การชำระเงินออนไลน์, การขนส่งสาธารณะ และระบบหลังการขายเพื่อซับพอร์ทลูกค้า

ผู้ใช้งาน Lazada เติบโตแบบก้าวกระโดด

กล่าวคือ หากพูดถึงตัวเลขผลกำไรแล้ว อาจไม่ใช่ประเด็นหลักที่ Alibaba สนใจ แต่สิ่งที่น่าสนใจยิ่งกว่าก็คือ Lazada สามารถเข้าถึงผู้คนทั่วทั้งเอเชียได้แล้วถึงเกือบ ๆ 600 ล้านคน จาก 6 ประเทศ ซึ่งได้แก่ อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์ และประเทศไทย

โอกาสเข้าถึงเม็ดเงินนับแสนล้านเหรียญสหรัฐฯ ภายในปี พ.ศ. 2565 นี้

จากงาน A commonly cited study conducted in 2016 ที่จัดขึ้นโดย Google ได้คาดการณ์เอาไว้ว่า E-commerce ในภูมิภาคภาคเอเชียจะเติบโตถึง 200 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว ๆ 7 ล้านล้านบาท เลยทีเดียว

นำธุรกิจเข้าสู่ E-commerce ใครเริ่มก่อนได้เปรียบ

จากข้อมูลที่ Alibaba กล่าวเอาไว้ว่า Lazada สามารถเข้าถึงคนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้สูงถึง 600 ล้านคน แต่ยังเกิดการซื้อขายออนไลน์เพียง 3% เท่านั้น ดังนั้น สิ่งที่น่าสนใจก็คือ หากธุรกิจใดมองเห็นโอกาสที่จะกอบโกยโดยเข้าถึงคนจำนวน 600 ล้านคน บน Lazada แล้วล่ะก็ ต้องเริ่มเดี๋ยวนี้เลย

ในอดีต Alibaba ได้เคยทำผิดพลาดมาแล้ว เรียกได้ว่าเป็น “ยุคมืดของ Alibaba” แต่หากคุณยังไม่ยอมแพ้ คุณย่อมมีโอกาสอยู่เสมอ ในวันที่ตัวคุณยังเล็กจงใช้สมองให้มากกว่าแรงกาย เพราะมันจะช่วยให้คุณผ่านพ้นวิกฤตนั้นไปได้
– Jack Ma –
Founder of Alibaba

——————————————————

ติดต่องานโฆษณาได้ที่ : contact@founder29.com

——————————————————

แหล่งที่มา : alizila.comcnbc.com