jack ma alibaba

Alibaba เตรียมเปิดห้างสรรพสินค้า ‘More Mall’ เชื่อมต่อผู้ซื้อสินค้าออนไลน์ในจีน

Alibaba Group บริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่อันดับ 1 ของจีน เตรียมเปิดห้างสรรพสินค้าแห่งแรกในเมืองหางโจวใกล้กับสำนักงานใหญ่ของบริษัทในเดือนเมษายนปีหน้า โดยเตรียมใช้ชื่อว่า “More Mall” ภายใต้คอนเซ็ป “New Retail” ที่จะเชื่อมออนไลน์กับร้านค้าออฟไลน์เข้าไว้ด้วยกัน

ตามรายงานจากสื่อของจีนระบุว่า “More Mall” แห่งนี้จะมีพื้นที่ถึง 40,000 ตารางเมตร ภายในอาคารสูง 5 ชั้น ซึ่งภายในจะมีแบรนด์ต่าง ๆ ที่เคยขายอยู่บนออนไลน์ภายใต้แพลตฟอร์มของ Alibaba อย่าง Tmall และ Taobao เพื่อให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ช้อปปิ้งที่ยอดเยี่ยม โดยภายใน More Mall จะเต็มไปด้วยการใช้ระบบ AR และ VR โดยเฉพาะในห้องลองเสื้อผ้าและกระจกสำหรับแต่งหน้า

New Retail เป็นการทดลองเชื่อมธุรกิจออนไลนี้กับร้านค้าออฟไลน์ (หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า O2O) โดยการผสมผสานประสบการณ์การช้อปปิ้งแบบอีคอมเมิร์ซกับหน้าร้านเข้าด้วยกัน ซึ่งเทคโนโลยี O2O ได้เริ่มมีการใช้ในจีนมาในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และ Alibaba เองก็เคยร่วมมือกับ Beijing InTime Group ในการช่วยพัฒนา O2O และได้พิสูจน์ให้เห็นว่าสามารถเพิ่มประสบการณ์ใหม่ในการช้อปปิ้งของลูกค้าให้ดีขึ้นและสามารถเพิ่มยอดขายได้ด้วย

Alibaba คาดหวังว่า More Mall จะเป็นแหล่งช้อปปิ้งที่ดึงดูดลูกค้าที่มีความสนใจในเรื่องเทคโนโลยีและดิจิตอล เข้ามาพักผ่อนหย่อนใจและสัมผัสประสบการณ์ใหม่ ๆ ซึ่ง Alibaba เคยทำกับ Hema Supermarket มาแล้วที่พยายามดึงลูกค้าออนไลน์มาจ่ายเงินผ่านแอพพลิเคชั่นโดยไม่ต้องใช้เงินสดที่หน้าร้าน แม้ว่าอาจจะมีปัญหาติดขัดเล็กน้อยแต่ดูเหมือนว่าผู้บริโภคก็จะชื่นชอบวิธีการนี้

นอกจากนี้ More Mall ยังเป็นที่จับตามองจากสินค้า Luxury หรือแบรนด์เนมต่าง ๆ ที่อาจจะเปิดขายในห้างสรรพสินค้าแห่งนี้ด้วย เนื่องจาก Alibaba มีความน่าเชื่อถือที่สุดหากต้องการประสบความสำเร็จในจีน

ที่มา businessinsider , marketwatch , finance.yahoo , jingdaily


และหากคุณชอบใน Content ที่ทาง CEO Blog ได้นำเสนอ ในเร็ว ๆ นี้ ทาง CEO Blog ของเรานั้น กำลังจะมีโปรเจค CEO Premium Content ซึ่งเป็น Content ด้านการค้าปลีกออนไลน์ แบบพรีเมี่ยม ที่หาอ่านไม่ได้บน Blog ปกติของ CEO Blog โดยจะเปิดรับสมัครสมาชิกพรีเมี่ยมในเร็ว ๆ นี้

หากคุณไม่อยากพลาด Content ระดับ Premium สามารถลงทะเบียนเพื่อรับแจ้งข่าวสารได้ที่นี่ก่อนใครเลยครับ รับรองได้เลยว่ามันเป็น Content ระดับพรีเมี่ยมในราคาที่คุ้มสุด ๆ อย่างแน่นอน >>> ลงทะเบียนรับข่าวสารที่นี่ก่อนใครceo premium content