Alibaba ทุ่มเงิน 866 ล้านเหรียญสหรัฐ เข้าซื้อกิจการ EasyHome ค้าปลีกเฟอร์เจอร์ยักษ์ใหญ่ของจีน

Alibaba เตรียมทุ่มเงินมหาศาล 866 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 27,000 ล้านบาท) เพื่อเข้าซื้อหุ้น 15% ของ EasyHome ห้างค้าปลีกเฟอร์นิเจอร์ที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของจีน และนี่คือการเคลื่อนไหวครั้งล่าสุดของยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซในกลลยุทธ์ Online-to-Offline (O2O) หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้ทุ่มเงิน 2.9 พันล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 91,000 ล้านบาท) เข้าซื้อ Sun Art Retail ห้างค้าปลีกไฮเปอร์มาร์เก็ตใหญ่ที่สุดในจีนมาแล้วเมื่อ พศฤจิกายน 2017 ที่ผ่านมา

แทรกรูป http://dl.juran.com.cn/Uploads/201703271503575.jpg

ที่มา http://dl.juran.com.cn/

Alibaba กล่าวว่าจะเข้ามาสนับสนุนให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางดิจิตัลในร้านค้าปลีกทั้ง 223 สาขา ใน 29 จังหวัด ของ EasyHome โดยจะผนวกทรัพยากรและเทคโนโลยีของ Alibaba อาทิ ระบบ Cloud และระบบ Logistics network และยังจะนำข้อมูลเชิงลึกของฐานผู้ใช้งานที่ Alibaba มีมาประกอบอีกด้วย

ทั้ง EasyHome และ Alibaba จะให้ความร่วมมือกันเพื่อกระตุ้นยอดขายตั้งแต่ระดับการตกแต่งบ้านไปจนถึงการตกแต่งโครงการขนาดใหญ่ โดยใช้โซลูชั่นที่มีอยู่อย่างครบวงจร EasyHome Group ได้รับเงินลงทุนมากถึง 13 พันล้านเหรียญสหรัฐ จากกลุ่มนักลงทุน โดยรวมถึง Alibaba Group, Taikang Group (บริษัทประกันภัย), Yunfeng Capital (ที่มีอาลีบาบาอยู่เบื้องหลัง) และ Beijing Harvest Capital

EasyHome กล่าวว่า มีแผนที่จะทำให้ออนไลน์ประสานกับออฟไลน์อย่างลงตัวให้ได้ภายในปี 2022 ซึ่งตั้งเป้าไว้ว่าจะขยายสาขาให้ได้ 600 สาขา ทั่วประเทศ และมียอดขายรวมผ่านทุกแพลตฟอร์ม มากกว่า 1 แสนล้านหยวน

อาลีบาบาได้ให้ความสำคัญกับการขยายตัวเข้าสู่ร้านค้าปลีกที่เป็นออฟไลน์อย่างมากในปีที่ผ่านมา ทั้งการลงทุนในรูปแบบร้านขายของชำไปจนถึงห้างสรรพสินค้านับ พันล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ ‘New Retail’ โดยจะสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับผู้ซื้อผ่านร้านออฟไลน์ เพื่อดึงดูดลูกค้าไปยังออนไลน์ และใช้เทคโนโลยีดิจิตัลเพื่อเพิ่มความสามารถให้กับร้านออฟไลน์

Alibaba มีความพยายามที่จะเข้าครอบครองตลาดค้าปลีกทั้ง ออนไลน์ และ ออฟไลน์ เนื่องจากความสำเร็จทางออนไลน์นั้นได้เป็นเจ้าตลาดโดยสมบูรณ์แล้ว แม้ว่าในโลกยุคใหม่ เจ้าของห้างร้านค้าปลีกต่างทยอยปิดสาขา แม้แต่ในสหรัฐอเมริกาเอง บรรดาห้างค้าปลีกยักษ์ใหญ่ที่เปิดมานาน ต่างก็ทยอยปิดสาขา หรือขายกิจการให้กับผู้ค้าปลีกกลุ่มอีคอมเมิร์ซกันไปมาก ทั้ง ๆ ที่ห้างฯ ก็เป็นห้างฯ เดิม ในพื้นที่เดิม แต่เหตุใดเมื่อ Amazon หรือ Alibaba  เข้าครอบครองแล้ว กลับทำให้สามารถมีกำไรได้ และคนกลับมาเดินห้างได้ การสร้างประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับผู้บริโภคเป็นสิ่งที่สำคัญในธุรกิจค้าปลีก และ Alibaba สามารถทำได้ดีมาก

Source:

http://www.scmp.com/business/companies/article/2132917/alibaba-buys-us866-million-stake-chinese-furniture-retailer