ศิลปินสาว รับเงินบริจาคภาพเขียนสีน้ำมัน ด้วย Bitcoin เทียบเท่าเงิน 50 ดอลล่าร์ ผ่านไป 8 ปี กลายเป็น 39,000 ดอลล่าร์ แบบงง ๆ

เดือน ธันวาคม 2019 เป็นต้นมา ตลาดเงินดิจิทัลบิตคอยน์ (Bitcoin) มีความร้อนแรงอย่างมาก โดยปรับตัวจากราว ๆ 6 แสนกว่าบาท ต่อ 1 BTC ไปทะลุ 1 ล้านบาท ต่อ 1 BTC สร้างเศรษฐีใหม่จากการค้า บิตคอยน์ และมีคนติดดอยอีกจำนวนมากจากการกระโจนเข้าไปเทรดในช่วงพีค ๆ ก่อนราคาจะเริ่มผันผวนอย่างหนัก

โดยล่าสุดเว็บไซต์ Investing.com ของสหรัฐฯ รายงานเรื่องราวของ หญิงสาว คนหนึ่งที่สร้างความร่ำรวยจาก บิตคอยน์ แบบงง ๆ เนื่องจากเจ้าตัวมี บิตคอยน์ เก็บไว้ตั้งแต่ยังมูลค่าน้อย และถือไว้จนกระทั่งวันหนึ่ง บิตคอยน์ มูลค่าเทียบเท่าเงินไม่กี่พันบาท งอกเงยเป็นหลักล้านบาทในวันนี้

หญิงสาวดังกล่าวมีนามว่า Ali Spagnola เธอเป็นศิลปินนักเขียนรูปสีน้ำมัน และเป็นเจ้าของช่องยูทูป ในชื่อเดียวกัน เธอเล่าว่า เธอรักงานศิลปะ และมีโครงการที่เธอทำร่วมกับแฟนคลับด้วย Passion ส่วนตัวตั้งแต่ปี 2008 นั่นคือการเขียนรูปสีน้ำมันตามคำขอ และจัดส่งรูปไปให้แฟนคลับของเธอ โดยใครชื่นชอบผลงานก็สามารถบริจาคเงินเพื่อเป็นกำลังใจได้ตามกำลังทรัพย์

กระทั่งปี 2013 Ali Spagnola ได้รับคำขอจากแฟนคลับคนหนึ่งให้เขียนรูป สัญลักษณ์บิตคอยน์ โดยจะบริจาคเหรียญ บิตคอยน์ มูลค่าเทียบเท่าเงิน 50 ดอลล่าร์ หรือประมาณ 1,500 บาท เป็นการตอบแทน — แม้เธออาจจะไม่ค่อยเข้าใจประโยชน์ของ บิตคอยน์ ในสมัยนั้น แต่ Ali Spagnola ตอบตกลงและรับเงินบริจาคเป็น บิตคอยน์

 

Ali Spagnola ไม่มีเหตุที่จะแปลงเหรียญ บิตคอยน์ เป็นเงินสดเพื่อไปใช้ทำอะไร และไม่ได้มีความสนใจที่จะเทรดเงินคริปโตฯ ในขณะนั้น เธอจึงเลือกที่จะเก็บมันไว้อย่างนั้นเฉย ๆ กระทั่งลืมมันไปแล้วด้วยซ้ำว่าเธอมีเหรียญ บิตคอยน์ อยู่ในมือ

กาลเวลาผ่านไป 7 ปี กระทั่งปลายปี 2020 ตลาด บิตคอยน์ มีความร้อนแรง และเหรียญ บิตคอยน์ ก็ทะยานทะลุ เหรียญละ 1 ล้านบาท เป็นครั้งแรก จนกลายเป็นข่าวดัง นั่นทำให้เธอนึกขึ้นมาได้ว่าตนก็มีเหรียญบิตคอยน์เช่นกัน

การเพิ่มขึ้นของมูลค่า ส่งผลให้เหรียญบิตคอยน์ที่ Ali Spagnola ได้รับบริจาคมาด้วยมูลค่าเทียบเท่า 50 ดอลล่าร์ หรือ 1,500 บาท ได้เติบโตเป็น 39,000 ดอลล่าร์ หรือราว ๆ 1.1 ล้านบาทเศษ เพิ่มขึ้น 78,000% ส่งผลให้เธอกลายเป็นศิลปินเงินล้านแบบงง ๆ ด้วยประการเช่นนี้

เมื่อพูดถึงเรื่องราวของ Ali Spagnola แล้วจะพูดถึงเรื่องราวของ Laszlo Hanyecz เจ้าของตำนวน Bitcoin Pizza Day ไปไม่ได้ ซึ่งเปรียบเสมือนโลกคู่ขนาน

Laszlo Hanyecz ได้เข้าซื้อ บิตคอยน์ ตั้งแต่ราคาต่ำกว่า 1 ดอลลาร์/BTC ทำให้เขามี บิทคอยน์ จำนวนมากถึง 10,000 BTC ด้วยมูลค่ารวม 25 ดอลลาร์ หรือ ประมาณ 700 – 800 บาทเท่านั้น

และวันหนึ่งเขาได้ประกาศอ้อนวอนขอให้คนช่วยซื้อ พิซซ่า สองถาดให้แก่ครอบครัวของเขา โดยจะขอตอบแทน พิซซ่า 2 ถาดนั้นด้วย บิตคอยน์ ทั้ง 10,000 BTC ของเขา (ที่มีมูลค่าเพียง 25 ดอลลาร์ในขณะนั้น) โดยคนที่ตอบตกลง คือ หนุ่มไอทีนามว่า Jeremy Sturdivant

9 ปีต่อมา บิตคอย์ มีราคาทะยานขึ้นจากต่ำกว่า 1 ดอลลาร์/BTC สู่ 19,783 ดอลลาร์ หรือ 593,490 บาท ต่อ 1 BTC หรือเพิ่มขึ้น 790 ล้าน%

ผู้สื่อข่าวเคยสัมภาษณ์ความรู้สึกของ Laszlo Hanyecz ที่เอา บิตคอยน์ ไปแลกพิซซ่า โดยเขาตอบนักข่าวว่าเขาเองก็ไม่คาดคิดว่าราคามันจะขึ้นไปขนาดนั้น

คุณอาจสนใจ

ทำความรู้จัก ‘วันพิซซ่าหน้าบิทคอย์’ ตำนาน พิซซ่า 2 ถาด มูลค่า 5 พันล้านบาท’ สินค้าชิ้นแรกของโลกที่ถูกซื้อด้วย ‘บิทคอยน์’