อยากรวยต้องโครตหมกมุ่นกับความรวย! ความจริงที่ Ali Abdaal ใช้สร้างเนื้อสร้างตัวจากนักธุรกิจตัวเล็ก ๆ ตัวคนเดียว สู่รายได้ปีละหลักร้อยล้านบาทในปัจจุบัน
Ali Abdaal เป็นอดีตนายแพทย์จบจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ผันตัวมาเป็นผู้ประกอบการ และคอนเทนต์ครีเอเตอร์สาย Productivity ช่อง YouTube ของเขา มีผู้ติดตามกว่า 6 ล้านคน และมีรายได้จากหลายช่องทาง รวมกันไม่น้อยกว่า 4 – 5 ล้านดอลล่าร์ หรือประมาณ 130 – 170 ล้านบาทต่อปี อาทิ
– รายได้จากค่าโฆษณา ค่านายหน้าออนไลน์
– หนังสือ Feel-Good Productivity
– คอร์สออนไลน์ Part-Time YouTuber Academy
– ธุรกิจแอปพลิเคชัน Sparkle Studios
– ธุรกิจคีย์บอร์ดยี่ห้อ Lightmode
ต่อไปนี้คือ 5 ข้อคิดที่สรุปมาได้จากคำบอกเล่าของเขาตามสื่อออนไลน์
1. ต้องกล้าหมกมุ่นในระดับ Unhealthy
Ali Abdaal เรียกว่า “Unhealthy Obsession” เป็นความหลงใหลอย่างรุนแรงที่จะสร้างความมั่งคั่งโดยแทบไม่สนใจเรื่องอื่นนอกเหนือจากนี้ จนคนรอบตัวอาจมองว่าคุณหมกมุ่นอย่างสุดโต่ง แต่ Ali Abdaal ยืนยันว่านี่คือระดับของความหมกมุ่นที่จำเป็นหากคุณอยากประสบความสำเร็จทางการเงินที่ยิ่งใหญ่
2. อยากรวยต้อง Work ก่อน แล้วค่อยไปหา Life Balance ทีหลัง
Ali Abdaal ยืนยันจากประสบการณ์ของเขาว่า คนที่สร้างฐานะจนร่ำรวยไม่มีคำว่า Life balance ชีวิตที่สมดุลในระหว่างก่อร่างสร้างความรวย พวกเขาทุ่มเทเวลาส่วนใหญ่ในชีวิตให้กับธุรกิจ จนแทบไม่เหลือเวลาให้ครอบครัวและเรื่องบันเทิงเริงรมย์ พวกเขาจะเริ่มมองหาความสมดุล, งานอดิเรก หรือโปรเจกต์ส่วนตัว หลังจากที่พวกประสบความสำเร็จตามเป้าหมายแล้วเท่านั้น
3. อยากรวยต้องกล้าขายวิญญาณตัวเอง
นี่เป็นอีกหนึ่ง Unhealthy Obsession ที่ Ali Abdaal พูดถึง คือการทุ่มเทสร้างธุรกิจอย่างหนักเพื่อสร้างความมั่งคั่งที่มักต้องแลกด้วยการเสียสละความสุขส่วนตัวครั้งใหญ่ เพื่อนคนรวยที่เขารู้จักหลายคนพูดคล้ายกันว่าเขาต้องแลกกับการมีช่วงเวลากับคนรักและลูก ๆ ในวัยเด็กในช่วง 5 – 10 ปีแรก
4. หมกมุ่นแม้แต่กับสื่อที่เสพ
90% ของสื่อและคอนเทนต์ที่ Ali เสพในช่วงสร้างความมั่งคั่ง คือเรื่องธุรกิจ, การตลาด และการสร้างรายได้ ในขณะที่เพื่อน ๆ ของเขาบางคน แม้ปากจะบอกว่าอยากรวย แต่การกระทำคือหมกมุ่นกับเรื่องสันทนาการ และความบันเทิง เมื่อเวลาผ่านไป เพื่อนเหล่านั้นอยู่ที่เดิม ขณะที่เขารวยขึ้น ผลลัพธ์ชีวิตจึงอยู่ที่การลงมือทำ
5. DO or DO-NOT ลงมือทำ หรือ กลับไปนอนไถฟีดส์
ถ้าอยากมั่งคั่งร่ำรวย คุณมีแค่ 2 ทางเลือก คือ ตัดสินลงมือทำอย่างหมกมุ่น และนั่นแปลว่าคุณต้องทิ้งเรื่องอื่น ๆ ในชีวิตไปเกือบทั้งหมด เพื่อลุยสร้างธุรกิจเพียงอย่างเดียว หรือ ถ้าไม่กล้าแลกก็อย่าทำ แล้วกลับไปนอนไถฟีดส์เล่นโซเชียลต่อไป
สรุป
Ali Abdaal ได้เสริมมุมมองความคิดที่น่าสนใจว่า สังคมทั่วไปให้การยอมรับความหมกมุ่นของนักกีฬาหรือนักแสดงชั้นนำ ที่ทุ่มเททั้งชีวิตเพื่อความสำเร็จในเส้นทางของพวกเขา แต่กลับมองนักธุรกิจที่หมกมุ่นกับการสร้างธุรกิจว่าไม่รู้จักสมดุล
เขาย้ำว่าที่กล่าวมาทั้งหมดนี้เพียงแค่บอกให้รู้ล่วงหน้าว่านักธุรกิจแทบทุกคนต้องเจอก่อนจะไปถึงเส้นชัย ทุกความสำเร็จมีสิ่งที่ต้องแลก หากใครจะเข้ามาในเส้นทางนี้ ขอให้เตรียมใจให้พร้อมที่จะเจอกับเหตุการณ์ Unhealthy Obsession