Alexandr Wang เจ้าของกิจการแสนล้าน อายุน้อยที่สุดในโลก

Alexandr Wang หนุ่มเอเชียสัญชาติอเมริกัน กลับมาเป็นที่พูดถึงอย่างคึกคักในแวดวงสื่อมวลชนสตาร์ทอัพอีกครั้ง โดยครั้งนี้เขากลับมาในฐานะ ‘Billionaire Self-made’ ชายที่มีอายุน้อยที่สุดในโลก ด้วยมูลค่ากิจการประมาณ 7,000 ล้านดอลล่าร์ หรือราว ๆ 245,000 ล้านบาท ด้วยวัยเพียง 25 ปี
ที่ใช้คำว่า ‘กลับมาอีกครั้ง’ เพราะ 2 ปีที่แล้ว Alexandr Wang เคยได้ตำแหน่งเจ้าของกิจการสตาร์ทอัพหมวด AI ที่อายุน้อยติดอันดับท็อป 20 ของโลก ด้วยมูลค่ากิจการ 1,000 ล้านดอลล่าร์ ในวัย 23 ปี และเพียงสองปีต่อมา คือ วันนี้ – เขาได้ก้าวขึ้นมาเป็น Billionaire Self-made ชายที่มีอายุน้อยที่สุดในโลก โดยการรายงานของ Forbes เป็นที่เรียบร้อย

Alexandr Wang ทำธุรกิจอะไร?

Alexandr Wang เป็นทั้งผู้ก่อตั้งและซีอีโอของบริษัท Scale AI ธุรกิจสตาร์ทอัพด้านปัญญาประดิษฐ์

ย้อนกลับไป 6 ปีที่แล้ว – Wang เป็นนักศึกษา MIT ที่หลงใหลการเขียนโค้ดสุด ๆ และหลังจากเขามีโอกาสได้ลองฝึกงานกับบริษัทสตาร์ทอัพในย่านซิลิคอนวัลเลย์ เขาก็ยิ่งแน่ใจในความต้องการของตัวเองว่า การเรียนหนังสือไม่มีประโยชน์สำหรับเขาอีกแล้ว! เขาอยากที่จะออกมาสร้างบางสิ่งบางอย่างที่ยิ่งใหญ่ฝากไว้บนโลก

Wang บอกกับพ่อแม่ของเขาว่า จะขอดรอปเรียนที่ MIT สักหนึ่งเทอมเพราะมีโปรเจคพิเศษที่อยากทำให้เสร็จสมบูรณ์ แต่สุดท้าย เขาก็ไม่เคยกลับไปเรียนหนังสืออีกเลย

Scale AI คืออะไร

Scale AI ให้บริการประเภท IAAS หรือ Infrastructure as as Service สำหรับนักพัฒนา AI ใช้ฝึกฝนเอไอ แมชชินเลิร์นนิ่ง และคอมพิวเตอร์อัลกอริธึม โดยทุก ๆ ครั้งที่มีการใช้งาน ผู้ใช้งานจะต้องป้อนดาต้าลงไปในแพลทฟอร์ม ส่งผลให้ทุก ๆ วันแพลทฟอร์มจะสะสมบิ๊กดาต้ามากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้การฝึกเอไอยิ่งมีประสิทธิภาพยิ่ง ๆ ขึ้น

ลูกค้าของ Scale AI ยังรวมไปถึงบริษัทเทคโนโลยีขนาดยักษ์ชื่อดัง อาทิ Airbnb, SAP, Pinterest, Samsung, Doordash, Lyft และ Toyota เป็นต้น

ลูกค้ารายใหญ่ล่าสุดของ Scale AI ที่เพิ่งเซ็นสัญญากันไปเมื่อปี 2022 คือ กระทรวงกลาโหมสหรัฐ ในขณะที่ตัว Alexandr Wang ได้รับเงินลงทุนรอบใหม่จากกลุ่มนักลงทุนจำนวน 325 ล้านดอลล่าร์ เมื่อเดือน เมษายน ที่ 2022 ส่งผลให้ มูลค่ากิจการ ของเขาขยับเป็นประมาณ 7,000 ล้านดอลล่าร์ หรือ 245,000 ล้านบาท

ถ่อมตัวว่าขายของไม่เก่ง

Wang บอกว่าเขาเป็นคนที่พิชชิ่งนายทุนไม่ค่อยเก่ง และนายทุนช่วงแรกมาจากรุ่นพี่ที่ร่วมงานกัน และการบอกต่อ เขาเสนอขอทุนอย่างเรียบง่ายโดยการทักไปหาพี่ ๆ ว่า :

“Hey! ผมกำลังทำ Scale AI พวกคุณสนใจมาลงทุนให้ผมไหม?”

ซึ่งคนที่ไม่เข้าใจก็จะไม่สนใจ แต่คนที่กำลังมีปัญหาเรื่องการฝึก AI ก็จะเข้าใจทันทีและอยากลงทุนด้วย เขาจึงเชื่อว่า การมีผลิตภัณฑ์ที่แก้ปัญหาให้คนอย่างถูกกลุ่ม และพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ดี แล้วสิ่งดี ๆ จะตามมาเอง

นายทุนที่มีชื่อเสียงของ Alexandr Wang ได้แก่ :

GitHub Nat Friedman, OpenAI Greg Brockman, Instagram Kevin Systrom และ Justin Kan, Quora Adam D’Angelo, Dropbox Drew Houston, รวมไปถึงนักลงทุนสตาร์ทอัพระดับตำนานอย่าง Peter Thiel นายทุนรุ่นแรกของ Facebook เป็นต้น ฯลฯ

คุณอาจสนใจ

Alexandr Wang สร้างธุรกิจ AI มูลค่ากว่า 3 หมื่นล้านบาท ด้วยอายุเพียง 23 ปี

อ้างอิง

https://www.forbes.com/sites/alexandrasternlicht/2022/05/28/theres-a-new-youngest-self-made-billionaire-and-he-got-rich-working-with-the-government/

https://www.reuters.com/article/us-scale-ai-funding-idUSKBN2C02QN

https://news.yahoo.com/25-old-college-dropout-now-214958041.html