Alexa and Cortana Ai

เมื่อ Amazon และ Microsoft จับมือกันพัฒนา Ai ข้ามค่าย Alexa คุยกับ Cortana

Amazon และ Microsoft ประกาศว่าทั้งสองกำลังทำงานร่วมกันเพื่อช่วยให้ Alexa และ Cortana สามารถพูดคุยกันได้ – Alexa เป็น Ai ที่คิดค้นโดย Amazon ทำงานอยู่บนอุปกรณ์ที่ชื่อว่า Echo

ทำหน้าที่ช่วยควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ ภายในบ้าน เปรียบเสมือนสมาร์ทโฮม และยังสามารถค้นหาสินค้าและสั่งซื้อสินค้าภายในเว็บไซต์อเมซอนได้อย่างรวดเร็ว ยังไม่รวมความสามารถพื้นฐานเช่นการตั้งปลุก สอบถามสภาพอากาศสภาพการจราจร หรือค้นหาข้อมูล หรือใช้งานด้านบันเทิงเช่นเปิดคลิปหรือฟังเพลงผ่าน  Youtube เป็นต้น – ส่วน Cortana เป็น Ai ที่คิดค้นโดย Microsoft เปิดตัวครั้งแรกพร้อมระบบปฏิบัติการ Windows 10  ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยเช่นกัน (แต่ Cortana จะค้นหาทุกอย่างด้วย Bing ของ Microsoft)

ความร่วมมือกันครั้งนี้เกิดขึ้นจากความต้องการของ Jeff Bezos ซีอีโอ ของ Amazon ที่เสนอ Satya Nadella ซีอีโอของ Microsoft ในการประชุมสุดยอด CEO ของ Microsoft เพื่อเปิดโอกาสให้ Ai ของทั้งสองบริษัทได้เข้าถึงข้อมูลซึ่งกันและกัน และสามารถสั่งงานผ่านกันได้

Alexa and Cortana Ai
Image credit: microsoft

ผู้ใช้ Alexa สามารถสั่งงาน Cortana ได้ด้วยคำสั่ง “Alexa, open Cortana” และผู้ใช้ Cortana ก็สามารถสั่งงาน Alexa ได้ด้วยคำสั่ง “Hey Cortana, open Alexa”

แล้วทำไมไม่สั่งโดยตรงจะมาสั่งผ่านกันทำไม?

เนื่องจาก Ai แต่ละตัวมีความสามารถคนละด้าน และหากคุณเป็นผู้ใช้งานทั้ง Alexa กับ Cortana อยู่แล้ว เมื่อคุณต้องการสั่งให้ Alexa ปรับอุณหภูมิในห้อง หลังจากนั้นก็ค้นหาสินค้าในอเมซอน และต้องการทบทวนตารางนัดวันพรุ่งนี้ คุณก็ต้องสั่งให้ Cortana เปิด Microsoft Excell เพื่อดูตารางนัดหมาย และเปิด Outlook เพื่อตอบอีเมล

แนวคิดของ Bezos ก็คือ ทำไมเราไม่สั่งงานจากที่เดียวเลยล่ะ เช่น คุณออกคำสั่ง Alexa เปิด Cortana  และ Alexa ก็จะตอบว่า เปิด Cortana เรียบร้อยแล้ว หลังจากนั้นคุณสามารถออกคำสั่ง Alexa ในงานที่เธอถนัดคือ ควบคุมอุณหภูมิภายในบ้าน และสั่งซื้อสินค้าจากอเมซอน และเมื่อถึงคำสั่งทบทวนตารางนัดหมายและส่งอีเมล Alexa จะสามารถรับฟังคำสั่งของคุณและส่งต่อคำสั่งนั้นไปยัง Cortana แบบ สมูธสุด ๆ

ในทางกลับกัน คุณสามารถเริ่มกระบวนการแบบนี้ได้จากฝั่ง Cortana เช่นกัน

Jeff Bezos ยังกล่าวต่อว่า ในอนาคตอาจจะได้เห็นความร่วมมือกันมากกว่านี้ในอีกหลาย ๆ บริษัท เราอยากเห็น Google Assistant และ Siri ของ Apple เข้าร่วมกันในโครงการนี้ และยินดีที่จะเปิดให้เข้าถึงข้อมูลของการพัฒนานี้ด้วย

ไม่แน่ว่าในอนาคตเราอาจจะได้ยินคำสั่งอะไรแบบนี้ก็ได้เช่น

Siri เปิด Google Assistant เปิด Alexa และเปิด Cortana เอาล่ะทีนี้ค้นหา รถตัดหญ้า ใน Google Amazon และใน Bing ขอข้อเสนอที่น่าสนใจที่สุด….

Siri : ฉันเปิด Google Assistant , Alexa และ Cortana แล้ว ค้นหา ข้อเสนอที่ดีที่สุดของรถตัดหญ้า พบใน Amazon.com คุณต้องการสั่งซื้อเลยหรือไม่…..

สิ่งเหล่านี้อาจเกิดขึ้นได้จริง ๆ หากไม่ติดอุปสรรคในเรื่องการซ้อนทับกันของสินค้าในตลาดสมาร์ทโฮม ที่ Apple เองก็มี Apple HomeKit ที่รับคำสั่งผ่าน Siri คู่แข่งของ Alexa ซึ่งเราคงต้องติดตามดูกันต่อไป แต่ในส่วนของการเชื่อมต่อระหว่าง Alexa และ Cortana จะสามารถเข้าถึงกันได้ภายในสิ้นปีนี้