ผู้ผลิตอลูมิเนียมรายใหญ่ร้องประธานธิบดีสหรัฐ พิจารณายกเว้นภาษีนำเข้าอลูมิเนียม

บริษัท Alcoa Corp. ผู้ผลิตอลูมิเนียมรายใหญ่ที่สุดของสหรัฐอเมริกา ได้ยื่นขอให้มีการยกเว้นอัตราภาษีหนึ่งอลูมิเนียมเป็นเวลา 1 ปีต่อ นาย Donald Trump ประธานธิบดีสหรัฐ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ด้วยเหตุผลว่าไม่สามารถสรรหาผู้จัดจำหน่ายภายในสหรัฐอเมริกาที่ตรงตามข้อกำหนดของทางบริษัทฯ

บริษัท Alcoa Corp. ยังกล่าวว่าพวกเขาตระหนักถึงปัญหาการขาดแคลนวัตถุดิบของผู้ผลิตภายในสหรัฐฯ เพราะผู้ผลิตเหล่านั้นเองก็ต้องซื้อสินค้าจากบริษัท Alcoa Corp. เช่นกัน และถ้าหากพวกเขาสรรหากันเองได้ก็คงไม่ซื้อสินค้าจากบริษัทฯ

Alcoa Corp. เป็นอีกหนึ่งในบริษัทหลายพันรายในสหรัฐฯ ที่ต้องการขอยกเว้นจากอัตราภาษีร้อยละ 10 สำหรับภาษีนำเข้าอลูมิเนียมและภาษีศุลกากร 25% สำหรับเหล็กซึ่งเป็นมาตรการที่มีวัตถุประสงค์เพื่อรองรับอุตสาหกรรมโลหะ หากบริษัทเหล่านั้นไม่ได้รับการอนุมัติคำขอเรื่องภาษี พวกเขาจะต้องมีค่าใช้จ่ายเรื่องภาษีนำเข้ามากขึ้นและส่งผลกระทบต่ออัตรากำไรของกิจการ

อย่างไรก็ดี ประเด็นดังกล่าวไม่ได้ส่งผลให้ ประธานธิบดีสหรัฐ ชะลอการรุกหน้ากับการนโยบายภาษีแต่อย่างใด โดยรัฐบาลเร่งเดินหน้าเพิ่มอัตราภาษีร้อยละ 25 สำหรับสินค้าจีนมูลค่า 200,000 ล้านเหรียญขึ้นจากร้อยละ 10 ก่อนหน้านี้ รวมไปถึงการขึ้นอัตราภาษีนำเข้าสินค้าจากประเทศอื่น ๆ อาทิ สหภาพยุโรป แคนาดา และเม็กซิโก เป็นต้น