Richard Branson - ริชาร์ด แบรนสัน

A to Z | 26 ข้อคิดการทำธุรกิจสไตล์ Richard Branson

Richard Branson ถือได้ว่าเป็นนักธุรกิจประเภท Serial Entrepreneur ที่ต่อยอดธุรกิจออกมาอย่างมากมาย จน ณ ตอนนี้มีกว่า 400 บริษัททั่วโลก เข้าไปแล้ว ลองมาศึกษาแนวคิดของกู้ก่อตั้งบริษัท Virgin Group กันว่า มีแนวคิดอย่างไรถึงได้ประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้นเฉกเช่นในปัจจุบันนี้ ตั้งแต่ A ถึง Z

A = ATTITUDE

ทัศนคติ: ทัศนคติที่ดี จะนำไปสู่ความคิดที่ดี งานที่ดี ธุรกิจที่ดี และผู้คนก็ยินดีที่จะจ่ายค่าตอบแทนกับผลงานที่ออกมาด้วยทัศคติที่ดี

B = Bravery

ความกล้าหาญ: ในการเริ่มต้นทำธุรกิจนั้น จำเป็นที่จะต้องใช้ความกล้าหาญในการเริ่มต้นเป็นอย่างมาก ในบางครั้งคุณอาจจะต้องขายบ้าน ขายรถ เพื่อนำมาใช้ในการดำเนินกิจการ ซึ่งถ้าหากคุณไม่มีความกล้าหาญในการทำ คุณก็ไม่สามารถที่จะบรรลุผลตามที่ตั้งใจเอาไว้ได้

C = Confidence

ความมั่นใจ: ริชาร์ด ได้เล่าให้เราฟังว่า มีอยู่ครั้งหนึ่งที่เขาเคยไปขอบริษัทยักษ์ใหญ่อย่างเป๊ปซี่ โคคาโคล่า และธนาคาร เพื่อที่จะขอให้พวกเขามาลงโฆษณาบนนิตยสารแรกที่เขาได้ทำขึ้นเมื่อตอนที่เขาอายุเพียง 15 ปี เท่านั้น ซึ่งจะต้องมีความมั่นใจในงานที่เขาทำว่า นิตยสารจะออกมาดี และการสัมภาษณ์ผู้บริหารด้วยความมั่นใจ มันจะช่วยเสริมสร้างบุคคลิกของคุณให้ดูโดดเด่น ซึ่งยิ่งคุณฝึกความมั่นใจมากยิ่งขึ้นเท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งโดดเด่นมากขึ้นเท่านั้น จงฝึกความมั่นใจวันแล้ววันเล่า แล้วเมื่อคุณลองมองย้อนกลับไปในช่วง 1 ปี ก่อนหน้านั้น คุณก็จะพบว่า ตัวคุณเองมีความก้าวหน้ามากขึ้นแค่ไหน

D = Delegation

การมอบหมายงาน: นี่คือหนึ่งในคำแนะนำที่ดีที่สุดสำหรับริชาร์ด เนื่องจากมันทำให้เขามีอิสระภาพในการใช้ชีวิตกับตนเองและครอบครัวจนถึงทุกวันนี้ และหากไม่ยอมเรียนรู้ถึงการมอบหมายงานแก่ผู้อื่น บริษัท Virgin Group กว่า 400 บริษัท ก็คงดำเนินไปไม่ได้ ริชาร์ดสอนเราว่า ในฐานะที่เราเป็นเจ้าของกิจการ, CEO หรือผู้จัดการ ที่จะต้องมีหน้าที่มองภาพใหญ่ของบริษัท แล้วจงมอบหมายงานให้ผู้อื่นที่เหมาะสม เพราะตัวคุณเพียงคนเดียว ไม่สามารถทำเองได้ทุกอย่าง ดังนั้น จงเรียนรู้ที่จะมอบหมายงานให้กับผู้อื่น

E = Excitement

ความตื่นเต้น: หากคนเราทำงานด้วยความสนุก ความตื่นเต้น เร้าใจ มันจะช่วยผลักดันให้เกิดความคิดใหม่ ๆ ไอเดียใหม่ ๆ สิ่งใหม่ ๆ ที่แตกต่างออกไปจากที่เคยเป็นอยู่ ซึ่งความเร้าใจมันจะช่วยให้ชีวิตในการทำงานเกิดความกระชุ่มกระชวย โดยริชาร์ดยกตัวอย่างโปรเจค Virgin Galatic ที่เป็นบริษัทเกี่ยวกับการขนส่งทางอวกาศ ไม่ว่าจะเป็นการขนส่งดาวเทียม การพาชมเที่ยวบนอวกาศ ซึ่งมันเป็นอะไรที่แปลกใหม่และน่าตื่นเต้นที่ได้ทำมัน และมันยังคงพัฒนาต่อไปเรื่อย ๆ ตราบเท่าที่มันจะคงน่าตื่นเต้นอยู่เสมอ

F = Forgiveness

การให้อภัย: มนุษย์คนเรานั้นมีโอกาสทำผิดพลาดกันได้ทั้งนั้นไม่ว่าใคร ก็อาจเคยหลงผิดทำพลาดมาก่อน แต่หากเราสามารถที่จะให้อภัยและให้โอกาสเป็นครั้งที่สองกับคนที่เคยทำผิดพลาดมาก่อนหน้านั้น คนเราก็สามารถเปลี่ยนจากคนที่เคยทำผิดพลาดมาเป็นคนที่ดีได้ ซึ่งทุกคนก็สมควรได้รับโอกาสแก้ตัวในครั้งที่สอง

G = Giving

การให้: ริชาร์ดเชื่อว่าการที่เราแบ่งปันจากทรัพยากรที่เรารมีเพียงเล็กน้อย ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบของเงินทองหรือสิ่งของ แก่คนที่มีน้อยกว่าเรา จะทำให้เรากลายเป็นคนโชคดี ในหลาย ๆ ครั้งเขาพบว่า “ยิ่งให้ ยิ่งได้” เพราะในปัจจุบันนี้มันก็ทำให้เขามีกว่า 400 บริษัท ซึ่งทรัพยากรหลาย ๆ อย่างของบริษัทก็ได้ถูกแบ่งปันแก่ผู้อื่น ซึ่งเขาเชื่อว่าการให้มันจะทำให้คุณภาพชีวิตทั้งตัวเราเอง ตัวคนอื่นและสังคม มีชีวิตที่ดีขึ้น

H = Holidays

วันหยุด: ในชีวิตการทำงานของผู้คนนั้น ในบางช่วงเวลาหลาย ๆ คนก็ต้องการวันหยุดพักผ่อน เพื่ออยู่กับเพื่อน อยู่กับครอบครัว หรืออยู่กับตนเอง โดยริชาร์ดบอกกับเราว่าที่ Virgin นั้นเราให้พนักงานเลือกวันหยุดได้เอง อยากหยุดวันไหนก็หยุด อยากหยุดนาน ๆ ก็ให้หยุด เพื่อที่จะให้พนักงานมีประสบการณ์ที่ดีในการทำงานกับบริษัทที่สมดุลกับชีวิตตนเอง

I = Innovation

นวัตกรรม: การพัฒนาธุรกิจอย่างต่อเนื่องและให้ก้าวไปข้างหน้าอย่างยั่งยืน จำเป็นที่จะต้องมีการให้ความสำคัญกับการสร้างนวัตกรรมใหม่ภายในบริษัท เพราะถ้าหากคุณไม่ทำ คู่แข่งของคุณก็จะต้องทำแน่ ๆ และแซงคุณไปในที่สุด

J = Jokes

เป็นคนตลก: ผู้คนชอบมุขตลก ๆ เพราะมันทำให้พวกเขาหัวเราะและยิ้มได้ เอนจอยไปกับเพื่อน ๆ ไปกับผู้คน ริชาร์ดเล่าแบบติดตลกว่า วัน April Fools Day ถือเป็นวันที่เขาชอบมากที่สุดวันหนึ่งในรอบปี เพราะเขามักจะสร้างเรื่องตลก ๆ และหลอกผู้คนให้ยิ้มได้ แต่ในบางครั้งเรื่องตลก ๆ ขำ ๆ ล้อเล่นบางเรื่อง ก็ดันเป็นเรื่องจริงขึ้นมา เขายกตัวอย่างว่า ในวัน April Fools Day เขาแกล้งบอกทุกคนผ่านโลกออนไลน์ว่าจะทำโปรเจคเกี่ยวกับนวัตกรรมใหม่ ๆ ในอุตสาหกรรมเพลง ซึ่งทำให้บริษัทเพลงหลายค่ายถึงกับเกร็ง แต่เขาก็ไม่ได้ทำจริง ๆ จนกระทั่ง Steve Jobs ก็ได้สร้างนวัตกรรมที่ใกล้เคียงกับที่เขาพูดเล่น ๆ ไว้เมื่อหลายปีก่อนจนได้

K = Keepers

การเก็บรักษา: ในที่นี้ริชาร์ดในหมายถึงการเก็บรักษาบุคคลากรที่ทำงานได้เป็นอย่างดี ให้คงอยู่กับองค์กรไปนาน ๆ ซึ่งพนักงานหลาย ๆ คน ก็อยู่กับบริษัท Virgin ของเขามามากกว่า 20-30 ปี ก็มีเยอะแยะไป ดังนั้น หากคุณพบใครที่ทำงานได้ดีในองค์กรของคุณ จงทำทุกอย่างเพื่อเก็บรักษาเขาเอาไว้

L = Learning

เรียนรู้: ริชาร์ดบอกว่า เขาค่อนข้าวมีโอกาสได้เรียนน้อยในช่วงที่กำลังศึกษาอยู่ในโรงเรียน เพราะเขาลาออกมาเสียก่อน แต่กระนั้นเขาก็ไม่ได้หยุดเรียนรู้และทดแทนด้วยการเรียนรู้การใช้ชีวิตในสังคม รวมไปถึงเรียนรู้การค้าขาย การทำธุรกิจ การทำสิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอ ซึ่งริชาร์ดได้เล่าว่า ครั้งหนึ่งได้มีการถกเถียงกันเรื่องการขนส่งดาวเทียมขนาดมหึมาไปบนอวกาศโดยเครื่องบิน ซึ่งมีระดับความสูงกว่า 50,000 ฟุต ซึ่งถกเถียงกันว่า มันจะสามารถทำได้จริงหรือไม่ จนกระทั่งเขาค้นพบว่า ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง เครื่องบินทหารได้มีการขนส่งและลำเลียงเครื่องและรถถัง พร้อมกับพลทหารอีกมากมายไปพร้อมกับเครื่องบิน เขายังทำมาแล้วเลย ทำไมเราจะทำบ้างไม่ได้

M = Motivation

สร้างแรงจูงใจ: ในฐานะที่คุณเป็นผู้นำองค์กร คุณจำเป็นที่จะต้องสร้างแรงจูงใจในการขับเคลื่อนองค์กรให้กับผู้คนรอบ ๆ ตัวคุณ รวมไปถึงการสร้างแรงบันดาลใจที่ดี เพื่อให้พนักงานของคุณมีแรงผลักดันในการทำงานด้วยความมุ่งมั่นอย่างเต็มที่

N = Naivety

ความไร้เดียงสา: ทุกครั้งที่คุณมีความคิดริเริ่มในการเริ่มต้นสิ่งใหม่ ๆ คุณแทบไม่รู้อะไรเกี่ยวกับมันเลยหรือรู้น้อยมาก คุณไม่รู้เลยว่าธุรกิจนั้น ๆ มีอะไรกำลังรอคุณอยู่ ในหลาย ๆ ครั้งผู้เชี่ยวชาญมักจะบอกคุณว่า มันเสี่ยงเกินไปที่จะทำ มันเป็นไปไม่ได้หรอก คุณก็ควรฟังพวกเขา และจงพิสูจน์ด้วยว่า สิ่งที่พวกเขาพูดนั้นมันผิด!

O = Organisation

การจัดระเบียบองค์กร: เนื่องจากบริษัทประกอบไปด้วยผู้คนมากหน้าหลายตา ต่างคนต่างความคิด ดังนั้น คุณจึงจำเป็นที่จะต้องเรียนรู้วิธีการจัดการกับคนภายในองค์กรของคุณ เพื่อทำให้มั่นใจว่า ธุรกิจของคุณจะสามารถชำระค่าใช้จ่าย ๆ ต่าง ๆ ทุก ๆ สิ้นเดือนได้และบริษัทยังคงเดินหน้าต่อไปได้โดยไม่สะดุด

P = Presentation

การนำเสนอ: ส่วนใหญ่แว่บแรกที่พูดถึงคำนี้ เรามักจะนึกถึงสไลค์ของ PowerPoint ซึ่งส่วนตัวแล้วริชาร์ดไม่ค่อยแนะนำให้พึ่งพา PowerPoint มากจนเกินไป ซึ่งการพรีเซ็นต์ที่ดี คุณอาจจะดูตัวอย่างได้จาก Elevator Pitch ที่สามารถสื่อสารได้อย่ามีประสิทธิภาพสูงสุดในเวลาที่ลิฟต์กำลังขึ้น คุณจะต้องพรีเซ็นต์ในสิ่งที่คุณทำให้ครบถ้วน ถูกต้อง เข้าใจ และเข้าถึงใจผู้ฟัง ภายในระยะเวลาไม่กี่วินาที

Q = Questioning

การตั้งคำถาม: การตั้งคำถามที่ดี จะนำไปสู่การได้รับคำตอบที่ดีด้วย ในบางครั้งเราอาจจะคิดว่าเราทำดีแล้ว เรามาถูกทาง และหากเราลองตั้งคำถามแล้วรับฟังคำตอบดี ๆ ก็จะพบว่า ยังมีอีกหลายทางเลือกที่ดีกว่าที่เราคิดก็เป็นได้

R = Risk Taking

กล้าที่จะเสี่ยง: หากคุณต้องการเป็นผู้ประกอบการที่แท้จริงแล้วล่ะก็ ในหลาย ๆ สถานการณ์จะต้องมีเรื่องความเสี่ยงให้มาตัดสินใจอยู่เสมอ และคุณก็ต้องพร้อมรับความเสี่ยงนั้นด้วย

S = Staff

บุคคลากร: บริษัทก็คือเรื่องเกี่ยวกับคน องกรค์จะเดินหน้าไปได้จำเป็นต้องมีบุคคลากรที่มีความสามารถ คนในองค์กรมีความสุข มีแรงขับเคลื่อน และเชื่อมั่นในตัวคุณ หากไม่มีบุคคลากรที่ดีในองค์กร บริษัทก็ไม่สามารถที่จะดำรงอยู่ได้

T = Tenacity

การยืนหยัด: คือการไม่ยอมแพ้แม้จะเจออุปสรรคมากแค่ไหนก็ตามที เมื่อครั้นที่ริชาร์ดไปที่ประเทศอเมริกาใต้เพื่อเจรจาในการขอใบอนุญาตสำหรับสายการบินของ Virgin ซึ่งผู้นำก็ยังไม่อนุมัติ แต่จนแล้วจนรอดริชาร์ดก็ไม่ได้ย่อท้อ เขายืนหยัดที่จะขอใบอนุญาตให้สายการบินของเขาเข้าประเทศแอฟริกาใต้จนได้ ตั้งแต่วันนั้นจนจึงวันนี้สายการบิน Virgin ก็ได้บินเข้าแอฟริกาใต้มามากว่า 25 ปีแล้ว

U = Uniforms

เครื่องแบบพนักงาน: ริชาร์ดเชื่อว่า 90% ของพนักงานส่วนใหญ่จะไม่ชอบการใส่เครื่องแบบพนักงานกันสักเท่าไหร่นัก ไม่ว่าจะเป็นการใส่สูทผูกไท เพราะมันไม่ค่อยจะสบายตัวสักเท่าไหร่นัก แต่ในบางครั้ง บางงาน บางตำแหน่ง การใส่เครื่องแบบก็ทำให้พนักงานรู้สึกเท่ห์และภาคภูมิใจที่ได้ใส่ ซึ่งมันจะช่วยให้พนักงานภูมิใจที่ได้ทำงานร่วมกับบริษัทของเรา

V = Virginity

ความใส่ซื่อบริสุทธิ์: เมื่อครั้นที่ผู้คนเริ่มต้นทำธุรกิจใหม่ ๆ ด้วยความที่เป็นผู้ประกอบการใหม่ถอดด้าม มันจะมีกระบวนการเรียนรู้ที่น่าทึ่ง เพราะ ณ ตอนนั้น มันเป็นอะไรที่ใหม่สำหรับคนเริ่มต้นมาก ซึ่งคนที่ประสบความสำเร็จ ก็มักจะเริ่มต้นจากที่ไม่รู้อะไรมาก่อนเช่นเดียวกัน

W = Weakness

จุดอ่อน: ริชาร์ดเชื่อว่าทุกคนต่างมีจุดแข็งและจุดอ่อนในตัวเองเป็นปกติอยู่แล้ว เพียงแต่ต้องรู้ให้แน่ชัดว่า อะไรคือจุดแข็งและอะไรคือจุดอ่อน ซึ่งเมื่อค้นพบจุดอ่อนแล้ว ก็จงรีบแก้ไขมันซะ ซึ่งวิธีแก้ไขได้ดีที่สุดก็คือ การมอบหมายให้คนที่เก่งในด้านนั้น ๆ เข้ามาทำแทน จงอย่าลงไปทำเองเสียทุกอย่าง จงโฟกัสที่จุดแข็งของตัวเองก็เพียงพอแล้ว

X = X-Rated

ประสบการณ์มันส์ๆ: ริชาร์ดหมายถึงการใช้ชีวิตสุดเหวี่ยง ไม่ว่าจะเป็นการผจญภัยในที่ใหม่ ๆ ทำอะไรที่ไม่เคยทำมาก่อน ทำอะไรมันส์ ๆ น่าตื่นเต้น จงเต็มที่กับชีวิต

Y = Yes

ตอบตกลง: ริชาร์ดเชื่อว่าคนที่ Say YES จะได้รับประสบการณ์อะไรที่ดี ๆ และมากกว่าคนที่ Say NO ซะส่วนใหญ่ แม้ว่าการตอบตกลงในบางเรื่องจะพบกับความยุ่งยาก แต่ริชาร์ดก็ไม่เสียใจเลยที่ได้ทำมันลงไป เพราะมันทำให้เขาได้เรียนรู้กับประสบการณ์ใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้น และคงจะไม่ได้ประสบการณ์แบบนี้หากเขา Say NO ตั้งแต่แรก

Z = ZZZzzz…

พักผ่อนได้แล้ว: และหลังจากที่คุณติดตามอ่านมาจนถึงตอนนี้ ก็ถึงเวลาที่คุณจะต้องพักผ่อนกันบ้างแล้ว พักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อพร้อมลุยต่อกันในวันพรุ่งนี้

Richard Branson
Image credit: inc.com

“ถ้ามันไม่สนุกจงอย่าทำ เพราะชีวิตมันสั้นเกินกว่าที่จะอยู่กับอะไรที่มันไม่จรรโลงใจ”

Richard Branson
Founder of Virgin Group

แหล่งข้อมูล