9 วิธีฝึกภาษาอังกฤษให้เก่งใน 1 ปี

Facebook
Twitter
Email
Print

การฝึกภาษาอังกฤษ ให้เก่งภายใน 1 ปีต้องการการวางแผนอย่างเป็นระบบและความพยายามอย่างต่อเนื่อง นี่คือวิธีการที่สามารถช่วยให้คุณพัฒนาภาษาอังกฤษได้อย่างมีประสิทธิภาพ

คุณอาจสนใจ

9 วิธีฝึกภาษาอังกฤษให้เก่งใน 1 ปี

1. ตั้งเป้าหมายที่ชัดเจนและวัดผลได้

เริ่มต้นด้วยการกำหนดเป้าหมายที่ต้องการ เช่น ต้องการพูดคล่อง อ่านหนังสือได้ หรือสอบผ่าน TOEFL, IELTS เป็นต้น จากนั้นแบ่งเป้าหมายใหญ่ให้เป็นเป้าหมายย่อยๆ ที่สามารถวัดผลได้ เช่น การเรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆ วันละ 10 คำ หรือการอ่านหนังสือภาษาอังกฤษวันละ 30 นาที การมีเป้าหมายที่ชัดเจนจะช่วยให้คุณมีแรงจูงใจและสามารถติดตามความก้าวหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2. ฝึกฟังทุกวัน

การฟังภาษาอังกฤษทุกวันเป็นวิธีที่ดีในการปรับหูและเข้าใจสำเนียงต่างๆ คุณสามารถฟังเพลง, ดูหนัง, ดูซีรีส์, ฟังพอดแคสต์ หรือข่าวในภาษาอังกฤษ การฟังสามารถทำได้ทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นขณะเดินทาง หรือพักผ่อน การใช้แอปพลิเคชันฝึกฟังภาษาอังกฤษ เช่น Duolingo, EnglishCentral, หรือ BBC Learning English ก็เป็นทางเลือกที่ดี

3. ฝึกพูดอย่างต่อเนื่อง

การฝึกพูดภาษาอังกฤษเป็นประจำจะช่วยให้คุณพูดได้คล่องขึ้น หาคู่สนทนาหรือเข้าร่วมกลุ่มสนทนาออนไลน์ เช่นผ่านแอปพลิเคชัน HelloTalk, Tandem หรือกลุ่มใน Facebook การพูดภาษาอังกฤษกับตัวเองหรือหน้ากระจกเพื่อฝึกการออกเสียงและเพิ่มความมั่นใจก็เป็นวิธีที่ดี

4. ฝึกอ่านอย่างสม่ำเสมอ

การอ่านหนังสือพิมพ์, บทความ, หนังสือ, หรือบล็อกในภาษาอังกฤษทุกวันจะช่วยเพิ่มทักษะการอ่านและคำศัพท์ของคุณ ใช้แอปพลิเคชันอ่านหนังสือ เช่น Kindle, Wattpad และหมั่นจดคำศัพท์ใหม่ๆ ที่พบและทำการทบทวนอย่างสม่ำเสมอ

5. ฝึกเขียนประจำวัน

การเขียนบันทึกประจำวัน, เขียนบล็อก, หรือโพสต์ในโซเชียลมีเดียในภาษาอังกฤษเป็นวิธีที่ดีในการพัฒนาทักษะการเขียน ตั้งเป้าหมายในการเขียนอย่างน้อย 200 คำต่อวัน และใช้แอปพลิเคชันฝึกเขียน เช่น Grammarly, ProWritingAid เพื่อช่วยตรวจสอบและปรับปรุงการเขียนของคุณ

6. เรียนรู้คำศัพท์และไวยากรณ์

ใช้แอปพลิเคชันเรียนคำศัพท์ เช่น Memrise, Quizlet, Anki เพื่อช่วยให้คุณจดจำคำศัพท์ใหม่ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังควรศึกษาไวยากรณ์ภาษาอังกฤษจากหนังสือหรือเว็บไซต์ที่มีแบบฝึกหัด เช่น Grammarly, EnglishPage

7. เข้าร่วมคอร์สเรียน

การลงทะเบียนเรียนคอร์สภาษาอังกฤษออนไลน์หรือออฟไลน์ เช่น Coursera, Udemy, หรือที่สถาบันสอนภาษาจะช่วยให้คุณได้เรียนรู้จากผู้เชี่ยวชาญและมีโครงสร้างการเรียนรู้ที่ชัดเจน ควรทำแบบฝึกหัดและสอบเพื่อวัดระดับความรู้

8. ใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน

การใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันจะช่วยให้คุณคุ้นเคยกับการใช้ภาษาในสถานการณ์จริง เปลี่ยนการตั้งค่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เป็นภาษาอังกฤษ ใช้ภาษาอังกฤษในการทำงานหรือการสื่อสารกับเพื่อนร่วมงาน และฝึกใช้ภาษาอังกฤษในกิจกรรมประจำวัน เช่น เขียนรายการซื้อของ, ดูสูตรอาหารภาษาอังกฤษ

9. ทำแบบทดสอบประเมินความก้าวหน้า

ทำแบบทดสอบออนไลน์หรือสอบวัดระดับเพื่อประเมินความก้าวหน้าของตัวเอง รับคำแนะนำจากครูหรือผู้ที่มีความเชี่ยวชาญเพื่อปรับปรุงการเรียนรู้ของคุณ

สรุป วิธีฝึกภาษาอังกฤษ

การฝึกภาษาอังกฤษให้เก่งภายใน 1 ปีต้องอาศัยความมุ่งมั่นและความสม่ำเสมอ ควรฝึกฝนทุกวันและพยายามทำตามแผนที่วางไว้ เพื่อให้คุณสามารถพัฒนาภาษาอังกฤษได้อย่างมีประสิทธิภาพ