เจาะเส้นทางธุรกิจ Ray Chan แห่ง 9GAG จากเว็บไซต์ Meme ฮา ๆ สู่อาณาจักรบันเทิง 2 หมื่นล้านบาท

หากคุณจำใบหน้าเหล่านี้ได้ หรือคุ้นเคยกับมุกตลกที่เลื่อนผ่านหน้าฟีด Facebook คุณต้องรู้จักกับ มีม (Meme) และคุณจะต้องรู้จัก 9GAG.com ที่เริ่มต้นจากงานอดิเรก และทำเพื่อความสนุก จนวันนี้เว็บไซต์ 9GAG.com มีมูลค่าคิดเป็นเงินไทยนับหมื่นล้านบาท เบื้องหลังความสำเร็จอันยิ่งใหญ่นี้มาจากหนุ่มฮ่องกงและเพื่อน ๆ รวม 5 คน ผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์ขึ้นมา และกลายเป็นเว็บไซต์ที่ถูกใจผู้คนในอเมริกา ยุโรป และลามไปทั่วโลก

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2008 หรือ 10 ปีก่อนหน้านี้ Ray Chan ชาวฮ่องกง เป็นนักศึกษาวิชากฎหมายในมหาวิทยาลัยฮ่องกง ได้มีความคิดอยากจะทำอะไรสนุก ๆ เช่น ภาพล้อเลียนที่เป็นมุกตลก ๆ หรือทำเป็นคลิปวิดีโอ แต่เพราะในปี 2008 Facebook ยังไม่เป็นที่นิยมในฮ่องกง และ Ray Chan ก็ยังไม่เชื่อว่า Facebook จะฮิต เพราะในขณะนั้น โปรแกรมแชทยอดนิยมของไมโครซอฟท์ที่ชื่อ MSN Messenger ยังได้รับความนิยมสูงอยู่ Ray Chan กับเพื่อน ๆ จึงคิดถึงเว็บไซต์ เพราะเมื่อทำเสร็จแล้ว จะสามารถส่งลิ้งค์ให้เพื่อน ๆ ดูและส่งต่อกันได้ ทาง MSN หรือทาง อีเมล

“…ในตอนนั้นพวกเราบ้ามาก แต่ไม่บ้าพอที่จะคิดว่ามันจะขยายขนาดใหญ่เท่าทุกวันนี้…”  — Ray Chan

ทีมงานของ 9GAG ตั้งใจกับเนื้อหา และหวังว่ามันจะเป็นประโยชน์กับผู้คนให้มากที่สุด หลังจากที่น้องชายของ Ray Chan ได้แนะนำว่าเขาควรใส่ใจกับเนื้อหาบนเว็บไซต์ให้มาก ๆ และนักลงทุนต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ควรปรับปรุงเนื้อหาให้สดใหม่อยู่เสมอ และต้องทำให้ผู้ชมได้รับประโยชน์สูงสุด ทั้งทีมจึงโฟกัสไปที่ผลิตภัณฑ์ซึ่งในที่นี้คือเนื้อหาเว็บไซต์อย่างเดียวเท่านั้น และสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้มากที่สุดสำหรับ 9GAG ก็คือ ความสนุก ไร้สาระ และทำให้ผู้อ่านเสียเวลามากที่สุด (นั่นคือการฆ่าเวลานั่นเอง)

นี่คือไอเดียหลักของใครก็ตามที่ต้องการทำสื่อให้คนติดตาม อันดับแรกต้องบันเทิง เพราะไม่มีใครอยากเอาเวลามาทิ้งให้กับเรื่องเครียด ๆ และแน่นอนถ้ามันบันเทิง สาระก็จะน้อย มันจึงเบาสมอง และเสพได้เรื่อย ๆ และเมื่อเสพมากขึ้นเรื่อย ๆ ก็จะเผาผลาญเวลาไปอย่างรวดเร็ว และเมื่อใช้เวลากับสื่อใดมาก ๆ นั่นคือจุดที่ทำให้สื่อนั้นทำเงินในที่สุด

เพียง 1 ปี หลังจากที่เปิดตัวเว็บไซต์ 9GAG.com ประสบความสำเร็จอย่างน่าทึ่ง โดยมีผู้เข้าชมที่ไม่ซ้ำกัน หรือ Unique visitor เฉลี่ย 70-80 ล้านคนต่อเดือน ซึ่งส่วนใหญ่มาจากสหรัฐอเมริกา และเยอรมนี Ray Chan มีวลีแบบติดตลกประจำเว็บไซต์ว่า “…ขอโทษที่ทำให้พวกนายเสียเวลา…”

9GAG โดนใจนายทุน Silicon Valley

และเพราะได้รับความนิยมในอเมริกา จึงไปเข้าตานักลงทุนจากซิลิคอนวัลเลย์ — 9GAG จึงได้รับการติดต่อจาก 500 Startups – Venture capital ที่มองหาบริษัทสตาร์ทอัพที่มีอนาคตเพื่อลงทุน 9GAG ได้ส่งประวัติเพื่อเข้าร่วมโครงการ Accelerator ของ 500 Starups เพื่อเร่งประสิทธิภาพ และต้องย้ายสำนักงานไปที่อเมริกา ปีต่อมาก็ได้เข้าร่วมโครงการ Incubator กับ Y Combinator เพื่อบ่มเพาะให้พร้อมกับการรับเงินลงทุน

เดือน กรกฎาคม ปี 2012 — 9GAG ได้เปิดตัวแอปพลิเคชั่นอย่างเป็นทางการบน iOS และ Android ซึ่งต่อมามีผู้ใช้งานเป็นประจำสูงถึง 7-8 ล้านคนต่อวัน ในเดือนเดียวกันนี้เอง 9GAG ได้รับเงินลงทุนจากนักลงทุนในซิลิคอนวัลเลย์อีก 2.8 ล้านเหรียญสหรัฐ

แม้จะดูเหมือนว่า รายได้หลักของ 9GAG จะมาจากค่าโฆษณาเพียงอย่างเดียว แต่ในปี 2014 9GAG ก็เปิดตัวแอปพลิเคชั่นที่เป็น Community เรียกว่า 9CHAT และในปี 2015 ก็ร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับบริษัทผลิตเกมจากอินโดนีเซีย Touchten ผลิตเกมบนมือถือ ที่ชื่อว่า RedHead Redemption ที่มียอดดาวน์โหลด 1 ล้านดาวน์โหลด ภายใน 1 เดือน ซึ่ง Ray Chan กล่าวว่า “…แม้จะเป็นยอดที่ไม่เยอะมาก แต่ก็เป็นสัญญาที่ดีสำหรับนักพัฒนาเกม…”

ที่มา https://vulcanpost.com/234561/9gag-ray-chan-following-passion-bullshit/

แต่รายได้หลักของ 9GAG ก็ยังคงมาจากค่าโฆษณาอยู่ดี เพราะ Ray Chan และทีมงาน โฟกัสไปที่เนื้อหาของเว็บไซต์อย่างจริงจัง เขาจึงไม่ต้องเอาเวลาไปคิดที่จะขายสินค้าตัวอื่น เพราะสินค้าเดียวที่เขาจะขายคือ Content นั่นเอง และ Ray Chan รู้ว่า ยิ่งผู้คนเสียเวลาให้กับเว็บไซต์มากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้บริษัทมีรายได้มากขึ้นเท่านั้น และหัวใจของธุรกิจนี้คือ การช่วงชิง ‘เวลา’ ซึ่ง Ray Chan และทีมงานเป็นนักขโมยเวลาตัวยงเลยทีเดียว

ความสำเร็จของ 9GAG คือ วินัย หาใช่ Passion

Ray Chan กล่าวว่า เขาได้เรียนรู้อะไรหลายอย่างจากการเข้าร่วมโครงการของ Venture capital ทั้งสอง คือ 500 Starups ที่เป็นเหมือนพี่เลี้ยงของเขา ซึ่งจะเน้นให้เขาเน้นหนักไปที่ข้อมูลเพื่อเป็นศูนย์กลางในการเติบโต ส่วน Y Combinator ก็เน้นให้พวกเขาให้ความสำคัญกับผลิตภัณฑ์ที่สร้างประโยชน์ให้กับผู้คน

แต่มี 1 คำ ที่ Ray Chan คิดว่าไม่ใช่คำที่ดี คือ ‘Follow your passion’ หรือ ทำตามความใฝ่ฝัน หรือ แรงปรารถนาของคุณ

Follow your passion เป็นคำที่คนทำสตาร์ทอัพได้ยินจนชินหู แต่ Ray Chan ไม่คิดอย่างนั้น

“…Passion ของผม ไม่ใช่การตื่นมาทุกวันเพื่อทำรูปภาพตลก ๆ แต่ passion ของผมคือ นอนอยู่บ้านและเล่นเกม แต่ 9GAG ก็เป็นอะไรที่ผมไม่ได้รังเกียจหรือเป็นทุกข์ที่จะใช้เวลาอยู่กับมันนะ…”  

เพราะงานก็คืองาน ธุรกิจก็คือธุรกิจ ในช่วงแรกคุณอาจจะหลงรักมัน ทำมันด้วยความฝัน ความสุข แต่เมื่อเวลาผ่านไป สิ่งที่จะขับเคลื่อนธุรกิจไปได้ คือ วิสัยทัศน์ และ ความมีวินัย

ในขณะที่มีเว็บไซต์มากมายที่มักจะให้ผู้ใช้มีส่วนร่วมในการสร้างเนื้อหา แต่สำหรับ 9GAG Ray Chan เน้นไปที่การสร้างเนื้อหาด้วยตนเอง แต่ก็ไม่ปฏิเสธที่ผู้ใช้จะมีส่วนร่วม เพราะถือเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างสรรค์ในชุมชนของเขา และเขาประกาศว่า หากเนื้อหาคอนเท้นต์ใดที่ผู้ใช้สร้างขึ้นมาจากการขโมยมาจากเว็บไซต์อื่น (จะให้เครดิตหรือไม่ก็ไม่สน) และได้รับการร้องเรียน ก็จะถูกลบออกทันที เพื่อสร้างสรรค์สังคม 9GAG ให้มีคุณภาพ “…มันเป็นการต่อสู้ที่ไม่มีวันสิ้นสุด…” Ray Chan กล่าว

ในปี 2017 9GAG ได้ย้ายออฟฟิศไปที่ นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เพื่อขยายธุรกิจโฆษณา และหาพันธมิตรเพิ่มเติม

สรุปผลงานของ 9GAG ในรอบ 10ปี

10 ปีผ่านไปไวเหมือนโกหก และสำหรับเรื่องตลกเมื่อตอนเริ่มต้น 9GAG มาไกลกว่า มีม แล้ว ในปัจจุบันอาณาจักรของ 9GAG กว้างใหญ่ไพศาลมากในโลกออนไลน์ โดย 9GAG มี Facebook Fan Page 38 ล้านผู้ติดตาม มี Twitter 14 ล้านผู้ติดตาม และมี Instagram 43 ล้านผู้ติดตาม

แอปพลิเคชั่น 9GAG มีผู้ใช้มากกว่า 7-8 ล้านราย แอปพลิเคชั่น 9Chat เป็นคอมมิวนิตี้ที่มีผู้ดาวน์โหลดกว่า 5 ล้านครั้ง

และในส่วนของเว็บไซต์ ต่อไปนี้เป็นข้อมูลที่คุณอาจคาดไม่ถึง…

 • สถิติการเข้าชมเว็บไซต์ 9GAG 13,360,000 คน/วัน (13 ล้านครั้งต่อวัน)
 • มีผู้เข้าชม 400,800,000 คน/เดือน (400 ล้านครั้งต่อเดือน)
 • มีผู้เข้าชม 4,809,600,000 คน/ปี (4,800 ล้านครั้งต่อปี)
 • ซึ่งมีจำวนการเปิดดูหน้าเว็บไซต์ (Page view)
 • 66,799,646 เพจวิว/วัน (66 ล้านเพจวิวต่อวัน)
 • 2,003,989,380 เพจวิว/เดือน (2 พันล้านเพจวิวต่อเดือน)
 • 24,047,872,560 เพจวิว/ปี (สองหมื่นสี่พันล้านเพจวิวต่อปี)
 • จากข้อมูลปริมาณการเข้าใช้งานเว็บไซต์ขนาดนี้ จะเป็นรายได้ให้กับ 9GAG ดังนี้
 • จะมีรายได้จากค่าโฆษณา 200,398 เหรียญ/วัน
 • 6,011,940 เหรียญ//เดือน
 • และ 72,143,280 เหรียญ/ต่อปี (ประมาณ 2,279 ล้านบาท/ปี)

เว็บไซต์ 9GAG ถูกประเมินมูลค่าไว้ที่ 835 ล้านเหรียญ หรือประมาณ 26,440 ล้านบาท!

วันนี้ 9GAG ได้พิสูจน์แล้วว่า ขอเพียงมุ่งมั่นตั้งใจสร้างสรรค์เนื้อหา หรือ คอนเท้นต์ให้ดีมากพอ ก็จะสามารถทำเงินได้มหาศาล วันนี้ 9GAG ไม่ได้มีแค่ มีม อีกต่อไป แต่กลายเป็นอาณาจักรสื่อบันเทิงยักษ์ใหญ่ที่ทั่วโลกให้การยอมรับ และจับตามองมากที่สุดไปแล้ว

*หมายเหตุ 9GAG.com ในกรณีนี้ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับ แฟนเพจ 9GAG in Thai

Source:

https://www.techinasia.com/9gag-the-meme-empire-from-hong-kong

http://www.meldmagazine.com.au/2012/07/9-gag-ray-chan/

https://en.wikipedia.org/wiki/9GAG

https://vulcanpost.com/234561/9gag-ray-chan-following-passion-bullshit/