7 วิธีเริ่มต้นถ่ายวีดีโอด้วยมือถือ, สมาร์ทโฟน อย่างมืออาชีพ สำหรับ YouTuber และ Vlogger

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

สมัยก่อนการ ถ่ายทำวีดีโอ เป็นเรื่องยาก และลงทุนสูง อุปกรณ์การถ่ายทำที่คมชัดและคุณภาพเสียงที่ยอดเยี่ยมเพื่อคุณภาพระดับงานรายการโทรทัศน์อาจใช้งบประมาณเป็นหลักแสนและหลักล้านบาท แต่วันนี้คุณสามารถเป็นเจ้าของรายการโทรทัศน์ผ่านแพลทฟอร์มออนไลน์อย่าง YouTube.com โดยการ ถ่ายวีดีโอด้วยมือถือ /สมาร์ทโฟน เพียงเครื่องเดียว

บทความนี้จะมานำเสนอ วีธีเริ่มต้น ถ่ายวีดีโอด้วยมือถือ สมาร์ทโฟน ผ่าน 7 หลักคิด และการเตรียมตัวง่าย ๆ แต่ได้ผลลัพธ์อย่างมืออาชีพ เหมาะสำหรับ YouTuber และ Vlogger มือใหม่ที่ต้องการประหยัดงบในกระเป๋าของคุณ

1. ติดตั้งแอปพลิเคชั่นถ่ายวีดีโอให้มือถือของคุณ

กล้องวีดีโอที่อยู่ในมือถือสมาร์ทโฟนในปัจจุบันมีคุณภาพสูงมากแล้วก็จริง แต่หากคุณต้องการจะเป็นนักผลิตสื่อวีดีโอมืออาชีพสูงสุด และเพื่อให้ได้งานวีดีโอระดับพรีเมียม คุณอาจพิจารณาการติดตั้ง แอปพลิเคชั่นถ่ายวีดีโอสำหรับมือถือ ร่วมด้วย

YouTuber / Vlogger ต่างประเทศแนะนำแอปฯ FilMic ซึ่งเคลมว่าเป็น แอปฯ บันทึกวีดีโอระดับ 4K สำหรับมือถือที่ดีที่สุดในตลาด มีราคา 14.99 ดอลล่าร์ (ซื้อแบบ Life-time)

2. เลือกอุปกรณ์บันทึกเสียงที่มีคุณภาพสูง

แม้คุณภาพกล้องในมือถือจะถูกพัฒนาไปไกลมาก แต่การบันทึกเสียงผ่านมือถือนั้นยังคงมีปัญหาอยู่ และต่อให้ภาพสวยคมชัด แต่คุณภาพเสียงย่ำแย่ วีดีโอนั้นก็ไร้ความหมาย คุณจึงจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ช่วยบันทึกเสียงที่ดีที่สุด

YouTuber / Vlogger ต่างประเทศแนะนำ Sabinetek SmartMike+ ไมโครโฟนไร้สายขนาดเล็กประมาณนิ้วก้อย บันทึกเสียงแบบ เรียลไทม์ และ ออโตซิงค์ ด้วยความถี่ 44.1/48KHz อันทรงพลังกว่าโมโนไมโคโฟนทั่วไปถึง 6 เท่า และบันทึกเสียงพูดที่ใสแจ๋วได้ไกลจากผู้พูดถึง 15 เมตร นอกจากนั้นยังมีระบบ Auto-transcript แปลงเสียงเป็นตัวอักษรที่รองรับถึง 120 ภาษา

อ่าน รีวิว Sabinetek SmartMike+ ที่นี่

3. คิดสตอรี่บอร์ดและหัวข้อพูดให้เสร็จก่อนถ่ายทำ

คุณรู้สึกอย่างไรเมื่อดูคลิปวีดีโอที่ผู้ดำเนินรายการเดินพูดไปเรื่อย ๆ โดยไม่มีเส้นเรื่องที่ชัดเจน ไม่รู้ว่าไฮไลท์ และไคลแม็กซ์ของเนื้อหาอยู่ตรงไหน แน่นอนว่าคุณคงเลือกที่จะปิดคลิปนั้นแล้วไปดูช่องอื่นที่ดำเนินเรื่องสนุกกว่า

การถ่ายทำวีดีโอ และโดยเฉพาะวีดีโอเอาต์ดอร์ มีตัวแปร และปัจจัยร่วมมากมายที่อาจทำให้คุณหลุดโฟกัสในการดำเนินเรื่องของคุณ ดังนั้นจงคิดและออกแบบสตอรี่บอร์ด และหัวข้อพูดให้ชัดเจน และเสร็จสิ้นเสียก่อน ว่าคลิปนี้เกี่ยวกับอะไร จะไปที่ไหน เจอใคร ถ่ายมุมไหนบ้าง ความยาวกี่นาที ไฮไลท์และไคลแมกซ์ของเรื่องคืออะไร เพื่อคุณจะได้คลิปวีดีโอที่คนอยากดูจนจบจริง ๆ

4. เรียนรู้การปรับแต่งกล้องมือถือก่อนถ่ายวีดีโอ

ก่อนลงมือถ่ายทำจริงทุกครั้ง คุณจะต้องตรวจสอบการตั้งค่าโฟกัส และแสงต่าง ๆ ให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมที่จะถ่ายทำ และทดสอบถ่ายวีดีโอจนแน่ใจว่าได้คุณภาพของภาพที่ดีสุด โปรดจำไว้เสมอว่า ยอมเสียเวลาเล็กน้อยก่อนเริ่ม ดีกว่าจะต้องถ่ายแก้ไขงานใหม่ทั้งหมด

5. อย่าลืมเปิดโหมดการบิน และที่ชาร์จแบตเตอรี่

เรื่องเล็กน้อยที่อาจทำให้โครงการถ่ายทำวีดีโอของคุณในวันนั้นล่มได้! จงเปิดโหมดการบินเพื่อป้องกันการสายเรียกเข้าก็ดี และการแจ้งเตือนต่าง ๆ จากแอปพลิเคชั่นในมือถือก็ดี เพื่อจะได้ไม่รบกวนวินาทีถ่ายทำวีดีโอจังหวะสำคัญของคุณ ซึ่งบางครั้งอาจพลาดแล้วพลาดเลยสำหรับวันนั้น

6. พัฒนาเทคนิคการถ่ายทำใหม่ ๆ อยู่เสมอ

การพัฒนาเทคนิคการถ่ายทำใหม่ ๆ ในที่นี้อาจหมายถึงเทคนิคดี ๆ ที่มีอยู่แล้ว แต่คุณอาจไม่เคยทำมาก่อนสมัยถ่ายรูปหรือถ่ายคลิปเล่น ๆ กับเพื่อน เช่น

เทคนิค Rule of Third ศึกษาเรื่อง กฎสามส่วน และ จุดตัดเก้าช่อง โฟกัสวัตถุที่ต้องการเน้นความสนใจอยู่ตรงแนวจุดตัดด้านใดด้านหนึ่ง อาจเพิ่มความโดดเด่น สวยงามกว่าการโฟกัสตรงกลางจอปกติ

เทคนิค การถ่ายทำฉากเดียวจากหลายมุมมอง เพื่อนำมาร้อยเรียงประกอบกันให้ดูไม่น่าเบื่อ

ลูกเล่น การถ่ายทำเบื้องการถ่ายทำต่าง ๆ เพื่ออาจนำมาใช้ประกอบช่วงนำเสนอเบื้องหลังการทำงาน ก็ช่วยให้คลิปของคุณ Connect กับผู้ชมได้มากขึ้น

7. ฝึกถ่ายวีดีโอด้วยมือถือบ่อย ๆ

ข้อสุดท้าย และเป็นการสรุปไปในตัวถึงสิ่งเล่ามาทั้งหมด คุณสามารถก้าวขึ้นเป็นผู้ถ่ายทำวีดีโอจากมือถือสมาร์ทโฟนมืออาชีพ สร้างสร้างผลงานวีดีโอที่มีคุณภาพ สนุก มีคนติดตามมากได้ด้วยการฝึกฝนการทำงานบ่อย ๆ นั่นเอง

—–

แจกฟรี! อีบุ๊ค Youtube Influencers จัดเต็ม เนื้อ ๆ เน้น ๆ 10 กรณีศึกษาและเคล็ดลับ จาก 10 ยูทูบเบอร์ต่างประเทศ ที่ทำให้พวกเขามีรายได้ ‘เดือนละหลักล้านบาท’ จากยูทูบ ให้คุณไปอ่านแบบรวดเดียวจบ! คลิกที่นี่ เพื่อรับอีบุ๊คทาง Facebook Inbox ของคุณทันที

คุณอาจสนใจ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save