7 วิธีเริ่มต้นถ่ายวีดีโอด้วยมือถือ, สมาร์ทโฟน อย่างมืออาชีพ สำหรับ YouTuber และ Vlogger

สมัยก่อนการ ถ่ายทำวีดีโอ เป็นเรื่องยาก และลงทุนสูง อุปกรณ์การถ่ายทำที่คมชัดและคุณภาพเสียงที่ยอดเยี่ยมเพื่อคุณภาพระดับงานรายการโทรทัศน์อาจใช้งบประมาณเป็นหลักแสนและหลักล้านบาท แต่วันนี้คุณสามารถเป็นเจ้าของรายการโทรทัศน์ผ่านแพลทฟอร์มออนไลน์อย่าง YouTube.com โดยการ ถ่ายวีดีโอด้วยมือถือ /สมาร์ทโฟน เพียงเครื่องเดียว

บทความนี้จะมานำเสนอ วีธีเริ่มต้น ถ่ายวีดีโอด้วยมือถือ สมาร์ทโฟน ผ่าน 7 หลักคิด และการเตรียมตัวง่าย ๆ แต่ได้ผลลัพธ์อย่างมืออาชีพ เหมาะสำหรับ YouTuber และ Vlogger มือใหม่ที่ต้องการประหยัดงบในกระเป๋าของคุณ

1. ติดตั้งแอปพลิเคชั่นถ่ายวีดีโอให้มือถือของคุณ

กล้องวีดีโอที่อยู่ในมือถือสมาร์ทโฟนในปัจจุบันมีคุณภาพสูงมากแล้วก็จริง แต่หากคุณต้องการจะเป็นนักผลิตสื่อวีดีโอมืออาชีพสูงสุด และเพื่อให้ได้งานวีดีโอระดับพรีเมียม คุณอาจพิจารณาการติดตั้ง แอปพลิเคชั่นถ่ายวีดีโอสำหรับมือถือ ร่วมด้วย

YouTuber / Vlogger ต่างประเทศแนะนำแอปฯ FilMic ซึ่งเคลมว่าเป็น แอปฯ บันทึกวีดีโอระดับ 4K สำหรับมือถือที่ดีที่สุดในตลาด มีราคา 14.99 ดอลล่าร์ (ซื้อแบบ Life-time)

2. เลือกอุปกรณ์บันทึกเสียงที่มีคุณภาพสูง

แม้คุณภาพกล้องในมือถือจะถูกพัฒนาไปไกลมาก แต่การบันทึกเสียงผ่านมือถือนั้นยังคงมีปัญหาอยู่ และต่อให้ภาพสวยคมชัด แต่คุณภาพเสียงย่ำแย่ วีดีโอนั้นก็ไร้ความหมาย คุณจึงจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ช่วยบันทึกเสียงที่ดีที่สุด

YouTuber / Vlogger ต่างประเทศแนะนำ Sabinetek SmartMike+ ไมโครโฟนไร้สายขนาดเล็กประมาณนิ้วก้อย บันทึกเสียงแบบ เรียลไทม์ และ ออโตซิงค์ ด้วยความถี่ 44.1/48KHz อันทรงพลังกว่าโมโนไมโคโฟนทั่วไปถึง 6 เท่า และบันทึกเสียงพูดที่ใสแจ๋วได้ไกลจากผู้พูดถึง 15 เมตร นอกจากนั้นยังมีระบบ Auto-transcript แปลงเสียงเป็นตัวอักษรที่รองรับถึง 120 ภาษา

อ่าน รีวิว Sabinetek SmartMike+ ที่นี่

3. คิดสตอรี่บอร์ดและหัวข้อพูดให้เสร็จก่อนถ่ายทำ

คุณรู้สึกอย่างไรเมื่อดูคลิปวีดีโอที่ผู้ดำเนินรายการเดินพูดไปเรื่อย ๆ โดยไม่มีเส้นเรื่องที่ชัดเจน ไม่รู้ว่าไฮไลท์ และไคลแม็กซ์ของเนื้อหาอยู่ตรงไหน แน่นอนว่าคุณคงเลือกที่จะปิดคลิปนั้นแล้วไปดูช่องอื่นที่ดำเนินเรื่องสนุกกว่า

การถ่ายทำวีดีโอ และโดยเฉพาะวีดีโอเอาต์ดอร์ มีตัวแปร และปัจจัยร่วมมากมายที่อาจทำให้คุณหลุดโฟกัสในการดำเนินเรื่องของคุณ ดังนั้นจงคิดและออกแบบสตอรี่บอร์ด และหัวข้อพูดให้ชัดเจน และเสร็จสิ้นเสียก่อน ว่าคลิปนี้เกี่ยวกับอะไร จะไปที่ไหน เจอใคร ถ่ายมุมไหนบ้าง ความยาวกี่นาที ไฮไลท์และไคลแมกซ์ของเรื่องคืออะไร เพื่อคุณจะได้คลิปวีดีโอที่คนอยากดูจนจบจริง ๆ

4. เรียนรู้การปรับแต่งกล้องมือถือก่อนถ่ายวีดีโอ

ก่อนลงมือถ่ายทำจริงทุกครั้ง คุณจะต้องตรวจสอบการตั้งค่าโฟกัส และแสงต่าง ๆ ให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมที่จะถ่ายทำ และทดสอบถ่ายวีดีโอจนแน่ใจว่าได้คุณภาพของภาพที่ดีสุด โปรดจำไว้เสมอว่า ยอมเสียเวลาเล็กน้อยก่อนเริ่ม ดีกว่าจะต้องถ่ายแก้ไขงานใหม่ทั้งหมด

5. อย่าลืมเปิดโหมดการบิน และที่ชาร์จแบตเตอรี่

เรื่องเล็กน้อยที่อาจทำให้โครงการถ่ายทำวีดีโอของคุณในวันนั้นล่มได้! จงเปิดโหมดการบินเพื่อป้องกันการสายเรียกเข้าก็ดี และการแจ้งเตือนต่าง ๆ จากแอปพลิเคชั่นในมือถือก็ดี เพื่อจะได้ไม่รบกวนวินาทีถ่ายทำวีดีโอจังหวะสำคัญของคุณ ซึ่งบางครั้งอาจพลาดแล้วพลาดเลยสำหรับวันนั้น

6. พัฒนาเทคนิคการถ่ายทำใหม่ ๆ อยู่เสมอ

การพัฒนาเทคนิคการถ่ายทำใหม่ ๆ ในที่นี้อาจหมายถึงเทคนิคดี ๆ ที่มีอยู่แล้ว แต่คุณอาจไม่เคยทำมาก่อนสมัยถ่ายรูปหรือถ่ายคลิปเล่น ๆ กับเพื่อน เช่น

เทคนิค Rule of Third ศึกษาเรื่อง กฎสามส่วน และ จุดตัดเก้าช่อง โฟกัสวัตถุที่ต้องการเน้นความสนใจอยู่ตรงแนวจุดตัดด้านใดด้านหนึ่ง อาจเพิ่มความโดดเด่น สวยงามกว่าการโฟกัสตรงกลางจอปกติ

เทคนิค การถ่ายทำฉากเดียวจากหลายมุมมอง เพื่อนำมาร้อยเรียงประกอบกันให้ดูไม่น่าเบื่อ

ลูกเล่น การถ่ายทำเบื้องการถ่ายทำต่าง ๆ เพื่ออาจนำมาใช้ประกอบช่วงนำเสนอเบื้องหลังการทำงาน ก็ช่วยให้คลิปของคุณ Connect กับผู้ชมได้มากขึ้น

7. ฝึกถ่ายวีดีโอด้วยมือถือบ่อย ๆ

ข้อสุดท้าย และเป็นการสรุปไปในตัวถึงสิ่งเล่ามาทั้งหมด คุณสามารถก้าวขึ้นเป็นผู้ถ่ายทำวีดีโอจากมือถือสมาร์ทโฟนมืออาชีพ สร้างสร้างผลงานวีดีโอที่มีคุณภาพ สนุก มีคนติดตามมากได้ด้วยการฝึกฝนการทำงานบ่อย ๆ นั่นเอง

—–

แจกฟรี! อีบุ๊ค Youtube Influencers จัดเต็ม เนื้อ ๆ เน้น ๆ 10 กรณีศึกษาและเคล็ดลับ จาก 10 ยูทูบเบอร์ต่างประเทศ ที่ทำให้พวกเขามีรายได้ ‘เดือนละหลักล้านบาท’ จากยูทูบ ให้คุณไปอ่านแบบรวดเดียวจบ! คลิกที่นี่ เพื่อรับอีบุ๊คทาง Facebook Inbox ของคุณทันที

คุณอาจสนใจ