6 นิสัย คนรวยหมื่นล้านที่มีเหมือนกันแทบทุกคน ทำตามง่ายมาก ไม่ต้องใช้ตังสักบาทเดียว

[TRANSCRIPT]

คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่า คนรวย มีตารางชีวิตนอกเวลางาน หรือกิจวัตรประจำวันส่วนตัวอะไรที่แตกต่างจากคนทั่วไป อันส่งเสริมให้พวกเขาไปถึงเป้าหมายใหญ่ และยังคงรักษาสถานะความสำเร็จ เช่นทุกวันนี้ เผื่อที่ว่าเราอยากจะลองนำไปเริ่มทำตามบ้าง ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป
CEO Channels มีสรุป 6 นิสัยเศรษฐี จัดทำโดยผู้ชายคนหนึ่ง ที่ขวนขวายหาทางทำนัดอันยากแสนยากเพื่อเข้าไปนั่งสนทนาตัวต่อตัวกับ นักธุรกิจระดับ Billionaire ตัวเป็น ๆ 21 คน

หากคุณพร้อมจะไปฟังกันแล้ว ผมขอแค่ 1 วินาที เอื้อมไปกด Subscribe ช่อง CEO Channels และกด Like ใต้วีดีโอนี้ แล้วไปเริ่มฟังพร้อมกันเลยครับ!

ก่อนอื่นเราขอขอบคุณและยกเครดิตทั้งหมดให้แก่ คุณ Rafael Badziag (ราฟาเอล แบดซิแอก) เจ้าของผลงานหนังสือ ชื่อ The Billion Dollar Secret : 20 Principles of Billionaire Wealth and Success ผู้ขวนขวายเข้าไปนั่งสนทนากับกลุ่มคนที่เรียกว่า ‘Billionaire’

แปลเป็นไทย คือ เศรษฐีพันล้าน แต่พันล้านในที่คือ พันดอลล่าร์ หรือ ผู้มีความมั่งคั่งระดับ 35,000 ล้านบาทไทย นั่นเอง

จากประสบการณ์ของ CEO Channels ที่เคยเจอนักธุรกิจไทยไซส์ร้อยล้านบาทขึ้นไป ไม่ใช่ง่าย ๆ ที่จะขอเจอ เพราะคนเหล่านี้ให้ความสำคัญต่อเวลาแต่ละนาที และเรื่องที่จะเจอจะต้องมีประโยชน์กับทุกฝ่ายจริง ๆ

แต่ คุณ Rafael Badziag (ราฟาเอล แบดซิแอก) นี้ไปเจอเศรษฐีระดับ 3 หมื่นล้านถึง 21 คน มาเขียนหนังสือเป็นเล่ม ๆ ได้ ก็เดาว่าน่าจะได้นั่งคุยกันนานพอสมควรทีเดียว

และสำหรับคลิปนี้ CEO Channels จะเผย 6 นิสัย คนรวยหมื่นล้านที่มีเหมือนกันแทบทุกคน ทำตามง่ายมาก คุณสามารถทำตามได้ทันที หรือบางท่านอาจทำอยู่แล้ว โดยทั้ง 6 ข้อนี้ ไม่ได้ต้องใช้ตังสักบาท

ข้อ 1. ตื่นเช้ามืด

แค่เปิดตัวข้อแรก บางคนอาจจะอยากสวนกลับว่า ตื่นมาทำอะไร?

ใช่ครับ! ตื่นมาทำอะไรถ้าชีวิตคนเราไม่มีอะไรจะทำ แต่เมื่อใดที่คุณเริ่มมีความฝัน มีเป้าหมาย อยากที่จะประสบความสำเร็จในสิ่งที่มุ่งหวัง สิ่งที่คุณจะต้องการมากขึ้น คือ ‘เวลา’

และ Billionaires ทั้ง 21 คนที่ คุณราฟาเอล ไปสัมภาษณ์ หรือคิดเป็นสัดส่วน ร้อยละร้อย ตื่นเช้ามืดทุกคน โดยพวกเขาจะตื่นนอนในช่วง ตี 5 และ ตี 5 ครึ่ง โดยพวกเขาตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า ผลที่พึงหวังได้ทันที หลังจากปรารภความเพียรดึงตัวเองออกจากที่นอนได้สำเร็จ คือ ความรู้สึกสุขจากความสงบ และความสดชื่นของยามเช้ามืด

นี้เป็นเพียงความสำเร็จเล็ก ๆ ชิ้นแรกของคนหมื่นล้าน

แต่สิ่งสำคัญที่จะได้ตามมา คือ มีชั่วโมงเวลาของวันที่เพิ่มมากขึ้น ช่วยให้เขามีเวลาครุ่นคิด วางแผนงานได้อย่างละเอียดรอบคอบมากขึ้น และได้ทำงานและใช้ชีวิตอย่างมีประสิทธิภาพไปตลอดของวันนั้น ๆ

ข้อ 2. ใส่ใจสุขภาพสุด ๆ

คนหมื่นล้านในบทสัมภาษณ์นี้ ให้ความสำคัญกับสุขภาพเป็นอย่างมาก เพราะพวกเขาตระหนักรู้แล้วว่า สุขภาพและร่างกาย ส่งผลกระทบโดยตรงต่อการทำงานและใช้ชีวิตทั้งหมด ถ้าสุขภาพและร่างกายเจ็บป่วย ความสามารถในการคิด ตัดสิน และลงมือทำงานจะพังทั้งหมด ดังนั้น เวลา ที่คนหมื่นล้านได้มาจากการตื่นเช้ามืดมักมอบให้กับการดูแลสุขภาพ นั่นเอง

ยกตัวอย่าง :

– Jack Dorsey เจ้าของ Twitter และ Richard Branson เจ้าของ Virgin Group ตื่นแต่เช้ามืดเพื่อวิ่งเป็นระยะทางถึง 9 กิโลเมตร

– ในขณะที่ Mark Wahlberg พระเอกหนังฮอลลีวูด และนักธุรกิจ ตื่นตั้งแต่ตี 2 ครึ่ง เพื่อ นั่งสมาธิ จากนั้นก็ตามด้วย ออกกำลังกาย

Billionaires สัดส่วน ร้อยละร้อย ที่ถูกสัมภาษณ์พูดตรงกันว่า การออกกำลังกายช่วยเสริมสร้าง พลังกาย และ พลังใจ ในการทำงานและการต่อสู้กับปัญหาต่าง ๆ ที่เข้ามาในชีวิต และยังมีผลพลอยได้ไปถึงช่วยพัฒนาทักษะการสื่อสาร และการทำงานเป็นทีมอย่างคาดไม่ถึง

คำตอบถึง อุปนิสัย และ ผลลัพธ์ ที่นักธุรกิจได้จากการออกกำลังกายนี้ ยังไปคล้ายกับคำตอบจาก 600 นักธุรกิจ ที่ คุณ Sarah Stanley ทำการศึกษาและเขียนไว้ในหนังสือ The Millionaire Next Door นอกจากนั้นยังมีอีก 1 พฤติกรรมที่คล้ายกันอย่างน่าสนใจ คือ พวกเขาชอบฝึกสมาธิ

ข้อ 3. ฝึกสมาธิเป็นประจำ

ร้อยละร้อยของคนหมื่นล้าน ฝึกสมาธิ เพียงแต่รูปแบบการฝึกสมาธิของแต่ละคนอาจแตกต่างกันไป เช่น Mark Wahlberg ชอบฝึกสมาธิด้วยการเริ่มต้นจากการสวดมนต์ ในขณะที่บางคนอาจฝึกแบบโยคะ และบางคนฝึกแบบพุทธ คือ นั่งคู้บัลลังค์ตั้งกายตรงตามรู้ดูลมหายใจ อาทิ Steve Jobs ผู้ก่อตั้ง Apple และ Ray Dalio เจ้าของเฮดจ์ฟันด์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก Bridgewater Associates สองกรณีหลังจะถนัดฝึกสมาธิแบบพุทธ เป็นต้น

Billionaire ทุกคนล้วนเห็นตรงกันว่า ผลลัพธ์ของการฝึกสมาธิ ช่วยให้พวกเขามีสติดีขึ้น มีปัญญาเฉียบแหลมขึ้น วิสัยทัศน์กว้างไกล ความคิดอ่านว่องไวทรงพลัง และที่สำคัญ มีใจอันสงบเย็นมากขึ้น เครียดน้อยลง และปล่อยวางได้เร็ว เมื่อเผชิญเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เข้ามากระทบชีวิต

ข้อ 4. รักการอ่านอย่างยิ่งยวด

Billionaire ทุกคนเป็นสุดยอดนักอ่าน ไม่ว่าจะอ่าน Fiction หรือ นิยาย และ Non fiction หรือ หนังสือความรู้ ไปจนถึงหนังสือพิมพ์ และนิตยสาร ฯลฯ พวกเขาก็อ่านทั้งหมด โดยพวกเขาจะกันเวลาอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 1 ชั่วโมง ต่อวัน ให้กับการอ่าน

ยกตัวอย่าง :

Mark Cuban นักธุรกิจ และกรรมการรายการเรียลลิตีโชว์ ‘Shark Tank’ กันเวลาประมาณ 3 ชั่วโมง ต่อวัน สำหรับอ่านหนังสือประเภท Non fiction ที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาชีวิตและการทำงานของเขา

Warren Buffett นักลงทุนชื่อดังและเศรษฐีโลกท็อป 10 ใช้เวลาถึง 80% ต่อวัน ในการอ่านหนังสือ อ่านข่าวสารเศรษฐกิจ และอ่านงบการเงินบริษัทต่าง ๆ ในขณะที่ Bill Gates เพื่อนรักของเขา อ่านหนังสือ ประมาณ 50 เล่ม ต่อปี

หรือกล่าวโดยเฉลี่ย Billionaire จะอ่านหนังสือจบกันคนละประมาณ 4 – 5 เล่มต่อเดือน

ข้อ 5. หมั่นทบทวนอดีตอยู่เนือง ๆ

ไม่มีใครไม่คิดถึงสิ่งที่ผ่านไปแล้ว เพราะธรรมชาติของความคิดมันชอบแล่นไปแค่สองทาง อดีต และ อนาคต

ดังนั้น ทุก ๆ วันมนุษย์ทุกคนจะต้องคิดไปถึงเรื่องในอดีต คิดถึงเหตุการณ์ที่ผ่านไปแล้ว แต่มันมีความแตกต่างในการประมวลผลความคิดเพียงนิดเดียวระหว่าง คนทั่วไป กับ คนหมื่นล้าน

คนทั่วไป คิดถึงอดีตเพื่อเอามาเป็นความทุกข์

คิดถึงเหตุการณ์ไม่ดีที่ประสบจากคนไม่ดี เพื่อนำมาพร่ำบ่นในปัจจุบันจนเกิดอารมณ์เสีย หรือนำมาตัดพ้อก่นด่าตัวเองจนรู้สึกไร้ค่า ทั้งสองความคิดนี้จะทำให้คุณจมปลักกับอดีต ลืมช่วงเวลาในปัจจุบัน และคิดไม่ออกกับอนาคต

คนหมื่นล้าน คิดถึงอดีตเพื่อทบทวนไปสู่การพัฒนา

เช่น เหตุการณ์นั้นได้ผลลัพธ์ที่ดีเพราะอะไร และฉันจะพัฒนาต่อยอดอย่างไรได้บ้าง หรือ เหตุการณ์นี้ผิดพลาดเพราะอะไร และจะฉันจะแก้ไขปรับปรุงอย่างไรได้บ้าง เป็นต้น

การคิดทบทวนอดีตแบบนี้ ภาษาอังกฤษเรียกว่า Evaluate

Oxford dictionary อธิบายคำว่า Evaluate คือ การตั้งทัศนะต่อสิ่ง ๆ หนึ่งขึ้นมาเป็นรูปธรรมผ่านกระบวนการคิด วิเคราะห์ และแยกแยะอย่างรอบคอบ

ซึ่งจะคล้ายกับหลักธรรมะใน อิทธิบาท ๔ ฉันทะ วิริยะ จิตตะ และ วิมังสา

ข้อที่ 4 วิมังสา แปลว่า การใช้ปัญญา พิจารณาใคร่ครวญ ตรวจหาเหตุผล และตรวจสอบข้อยิ่งหย่อนในสิ่ง ๆ หนึ่ง มีการวางแผน วัดผล คิดค้นวิธีแก้ไขปรับปรุง ให้ดียิ่ง ๆ ขึ้น นั่นเองครับ

ข้อ 6. ฝึกและรักษาวินัย

คุณ ราฟาเอล แบดซิแอก ผู้ต้องทำนัดเข้าสัมภาษณ์ Billionaire พบว่า พวกคนมีนิสัยข้อนี้เหมือนกันทุกคน ได้แก่ มีวินัย ตรงต่อเวลา อ่อนน้อม และให้เกียรติผู้อื่นสุด ๆ

ที่กล่าวอย่างนี้ก็หาใช่จะบอกว่า คนหมื่นล้านไม่ใช่คนธรรมดา พวกเขาก็เป็นคนธรรมดาอย่างเรา ๆ ท่าน ๆ มีอารมณ์ดี มีอารมณ์เสีย ดีใจและเสียใจเป็น เหนื่อยล้าและรู้สึกขี้เกียจเป็นเหมือนกัน แต่เพราะพวกเขามีความตระรู้ว่าอุปนิสัยฝั่งไม่ดี มันก่อโทษได้มากกว่า

Billionaire จึงปรารภความเพียรและโฟกัสไปที่การพัฒนาอุปนิสัยที่มีประโยชน์ มีความสุข และมีความทุกข์น้อยกว่าทั้ง 6 ข้อ ได้แก่ :

  • ฝึกฝนที่จะตื่นเช้า
  • หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ
  • หมั่นฝึกฝนสมาธิจิต
  • เพิ่มพูลความรู้ด้วยการเป็นนักอ่าน
  • พัฒนาตัวเองด้วยการหมั่นทบทวนอดีตเพื่อต่อยอดอนาคต
  • ฝึกฝนและรักษาวินัย

และนี่คือ 6 นิสัย คนรวยหมื่นล้านที่มีเหมือนกันแทบทุกคน ทำตามง่ายมาก ไม่ต้องใช้ตังสักบาทเดียว หากคุณชอบเรื่องราวแบบนี้ โปรดกดติดตามช่อง CEO Channels ไว้ เพื่อพบกันใหม่ ในเรื่องราวถัดไปครับ

คุณอาจสนใจ