6 ตัวอย่างผู้ประกอบการ สร้างธุรกิจร้อยล้านจากโน้ตบุ๊คเครื่องเดียว

ผู้ประกอบการทุกคนเข้าใจดีว่าการขยายธุรกิจย่อมตามมาด้วยค่าใช่จ่าย ได้แก่ อาคาร เครื่องจักร และพนักงาน เป็นต้น และยิ่งเป็นธุรกิจค้าปลีกแล้วต้องการกำลังคนประจำสาขาเป็นจำนวนมาก แต่วันนี้เทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถสร้างและขยายธุรกิจบางประเภทโดยไม่ต้องใช้พนักงานประจำเป็นจำนวนมากอีกต่อไป

อ้างอิงจากสำนักงานด้านประชากรสหรัฐอเมริการายงานว่าในปี 2013 มีคนอเมริกัน 30,174 คนมีสถานะเป็น ผู้ประกอบการตัวคนเดียว หรือ Solopreneur มีรายได้ระหว่าง 1 ล้าน – 2.5 ล้านเหรียญต่อปี หรือกว่า 80 ล้านบาท และนิตยสาร Forbes มักหยิบยกกรณีศึกษาของผู้ประกอบการเหล่านั้นมาแบ่งปันเป็นแรงบันดาลใจ

สร้างธุรกิจจากโน้ตบุ๊คเครื่องเดียว

ก่อนจะเข้าเรื่อง ผมขอทำความเข้าใจสักเล็กน้อยเกี่ยวกับคำว่า สร้างธุรกิจจากโน้ตบุ๊คเครื่องเดียว — คำนี้เป็นคำที่ผมนิยมใช้เป็น Gimmick ในชื่อบทความ หนังสือ และคอร์สเรียนต่าง ๆ ของ CEOblog โดยตัวผม (ผู้ก่อตั้ง CEOblog) เคยทำงานในธุรกิจค้าปลีกขนาดใหญ่และพบว่าเป็นธุรกิจที่มี Fixed-Cost สูง ใช้คนทำงานจำนวนมาก ในขณะที่กำไรสินค้าต่อหน่วยค่อนข้างน้อย

ผมจึงมีแนวคิดว่าหากวันหนึ่งมีโอกาสได้ทำธุรกิจส่วนตัว จะมุ่งสร้างธุรกิจที่ใช้พนักงานจำนวนน้อย มีระบบที่สามารถทำงานแทนได้ในระดับหนึ่ง ไม่ต้องมีหน้าร้าน หรือมีแต่ไม่ต้องมากเหมือนกับธุรกิจค้าปลีกในอดีต

ปัจจุบันธุรกิจส่วนตัวที่ผมทำอยู่เป็น Information Business หรือ ธุรกิจขายข้อมูลความรู้ ในรูปแบบ CD Audio และ DVD Video โดยใช้อินเตอร์เน็ตเป็นเครื่องมือทำการตลาดและขายสินค้า ใช้เอาต์ซอสในการผลิตและจัดส่ง มีการวางระบบอีคอมเมิร์ซ และมีทีมงานจำนวนน้อย เท่านี้ก็สามารถขายสินค้าไปทั่วประเทศ นอกจากนั้น สินค้าที่ผมขายอยู่แม้จะอยู่ในรูปแบบ Physical products แต่ Source file สินค้าทั้งหมดสามารถแปลงเป็น Digital และขายออนไลน์ได้ทันทีเช่นกัน

เหล่านี้เป็นที่มาของคำว่า การสร้างและประกอบธุรกิจจากโน้ตบุ๊คเครื่องเดียว

ต่อไปนี้คือกรณีศึกษาของ 6 ผู้ประกอบการที่สร้างธุรกิจร้อยล้าน ภายใต้หลักคิดดังกล่าว คือใช้พนักงานประจำจำนวนน้อย บางกรณีมีพนักงานประจำเพียง 2-3 คน มีการใช้ระบบเอาต์ซอส และแฟรนไชน์เข้ามาช่วยขยายธุรกิจ และเจ้าของสามารถทำงานจากที่ไหนก็ได้โดยอาศัยโน้ตบุ๊คเครื่องเดียวในการทำงาน — ไปกันเลยครับ!

Tim Ferriss | ธุรกิจผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร และธุรกิจขายความรู้

ceo-1507001-01
Credit image: forbes.com

เป็นใครไปไม่ได้ เขาคือเจ้าพ่อ Passive income ผู้สร้างเครื่องจักรทำเงินอัตโนมัติทำงานแทนเขาเกือบ 100% และใช้ชีวิตไปกับการเดินทางรอบโลก!

Tim Ferriss เป็นเจ้าของธุรกิจ Ecommerce ขายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแบรนด์ Brain Quicken โดยวางระบบต่างๆ ตั้งแต่ Outsource การผลิต การจัดเก็บ และการจัดส่งทั้งหมด ส่วนภาคการขายและการตลาดใช้ Online marketing ได้แก่ Content marketing, SEO และ Google AdWords โดยจ้างพนักงานไม่ประจำแบบ Virtual assistant คอยดูแลหลังบ้านของเว็บไซต์โดยมีอำนาจในการตัดสินใจรวมไปถึงสั่งซื้อสินค้ามาเติมสต็อกตามเงื่อนไขที่ Tim Ferriss กำหนด

ต่อมา Tim Ferriss ได้เขียนหนังสือที่ชื่อ The 4-Hour Work Week ซึ่งได้กลายเป็นหนังสือขายดีระเบิดระเบ้อสร้างยอดขายมากกว่าล้านเล่มไม่รวมแบบ Ebook บน Amazon Kindle สร้างรายได้ Passive income จากลิขสิทธิ์หนังสืออีกเป็นหลักร้อยล้านบาท!

Allen Walton | ธุรกิจขายกล้องสปาย

ceo-1507001-02
Credit image: forbes.com

ชายคนนี้เริ่มทำงานในร้านขายกล้องสปาย (Spy camera) รับค่าแรงต่ำติดดินจนกระทั่งมีความรอบรู้ในตัวสินค้าและตลาดกล้องสปาย เขานำความรู้มาเปิดธุรกิจออนไลน์ขายกล้องสปายในเวลาต่อมาด้วยเงินทุน 1000 เหรียญหรือประมาณ สามหมื่นกว่าบาท เว็บไซต์ Ecommerce ของเขาชื่อ Spy Guy Security 

Allen Walton บอกว่า “If you want to be an entrepreneur and succeed, you’re going to have to crack open books about things you never thought you’d read.” แปลว่า

“ถ้าคุณอยากเป็นนายตัวเองและอยากประสบความสำเร็จ คุณต้องศึกษาหาอ่านสิ่งที่คุณไม่เคยคิดว่าอยู่ดีๆ คุณจะลุกขึ้นมาอ่านมัน”

จากเด็กหน้าร้านที่ไม่สนใจการตลาดออนไลน์ วันหนึ่งเขาต้องหันมาจับหนังสือสอนทำการตลาดออนไลน์โดยเฉพาะเรื่อง Google และ SEO (Search Engine Optimization) กระทั่งศึกษาเข้าใจเขาก็เริ่มลงทุนกับโฆษณา Google AdWords ไปพร้อมๆกับการเปิดร้าน Ecommerce และการออเดอร์สต็อกสินค้าที่ขายดีมาลงขาย

ปีด้วยวัยเพียง 27 ในปี 2014 ที่ผ่านมา ร้าน Spy Guy Security ของเขามียอดขายกว่า 1 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณกว่า 30 ล้านบาท และจ้างพนักงานประจำเป็นครั้งแรกเพียงหนึ่งคน

Dan Mezheritsky | ธุรกิจเทรนเนอร์ออกกำลังกาย

ceo-1507001-03
Credit image: biv.com

Dan Mezheritsky เปิดธุรกิจชื่อ Fitness on the Go  มีสโลกแกนว่า ‘We deliver fitness’ จัดส่งเทรนเนอร์ออกกำลังกายไปสอนออกกำลังกายถึงบ้านลูกค้า

เขาเริ่มธุรกิจนี้จากการจ้างเทรนเนอร์ประจำและดำเนินกิจการด้วยโมเดลนี้ถึง 6 ปีโดยมักประสบปัญหาคือ เทรนเนอร์ประจำทำงานเช้าชามเย็นชาม บางคนมีกิริยามารยาทไม่เหมาะสม และต้องการค่าแรงและสวัสดิการที่สูงขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้เขาเกือบจะเลิกกิจการเพราะปัญหาเหล่านี้ จนกระทั่งเขาคิดถึงโมเดลธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่เจ้าของอาคารชุดหรือโรงแรมไม่ได้บริหารเองแต่มีการ Outsource ทีมบริหารที่ชำนาญเฉพาะทางจากข้างนอกเกือบทั้งหมด

Dan Mezheritsky เปลี่ยนจากระบบจ้างประจำไปสู่ระบบ Franchise โดยเทรนเนอร์มืออาชีพสมัครซื้อ Franchise ต้องจ่ายเงินให้เขาเป็นรายเดือน เดือนละ 400 เหรียญเพื่อแลกกับสิทธิ์การขายเทรนนิ่งภายใต้แบรนด์ Fitness on the Go โดย เขาทำสนับสนุนเทรนเนอร์ในด้านการตลาด การโฆษณาประชาสัมพันธ์ การตลาดออนไลน์ และระบบการทำงานต่างๆที่เกียวกับด้านไอที

การทำเช่นนี้ส่งผลให้ เทรนเนอร์ รู้สึกว่าตนเป็นเจ้าของกิจการตัวคนเดียวและทำงานอย่างมืออาชีพเพื่อให้มีงานระยะยาว ส่วนตัว Dan เองก็กลายเป็นเจ้าของตัวคนเดียวสร้างธุรกิจเทรนเนอร์ออกกำลังกายแบบ Franchise สร้างยอดขายปี 2015 สูงถึง 4 ล้านเหรียญหรือประมาณกว่า 132 ล้านบาท

Peter Leeds | ธุรกิจขายความรู้ด้านการลงทุน

เริ่มจากการลงทุนในหุ้นด้วยตนเองในวัย 14 ปี เป้าหมายในการเป็น Warren Buffet คนต่อไปกลับกลายเป็นเจ๊งหมดตัว เขานำความล้มเหลวเป็นบทเรียนสู่การศึกษาหาแนวทางการลงทุนที่เหมาะกับตัวเองและในที่สุดเขาก็ได้แนวทางที่ถูกใจ การลงทุนแบบ Penny stock

Peter Leeds นำความรู้ ประสบการณ์ และผลลัพธ์ต่างๆ มาเปิดเว็บไซต์ PeterLeeds.com เพื่อขายเนื้อหาเกี่ยวกับการลงทุน Penny Stock โดยเฉพาะ และตามมาด้วยการเขียนหนังสือสองเล่ม Invest in Penny Stocks: A Guide to Profitable Trading และ Penny Stocks For Dummies

Package เนื้อหาที่ขายประกอบด้วย Peter Leeds stock pick หรือหุ้นแนะนำ, คำแนะนำการซื้อขาย, บทวิเคราะห์หุ้น, และข่าวสารต่างๆ ส่งทางอีเมล์ในราคาเดือนละ 19 เหรียญสหรัฐฯ โดยรับประกันเรื่องความโปร่งใสโดยหุ้นเขาจะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในบริษัทของหุ้นที่เขานำมาวิเคราะห์

รายได้ของ PeterLeeds.com ประมาณ 1 ล้านเหรียญขึ้นไปหรือคิดเป็นเงินไทยกว่า 30 ล้านบาทต่อปีต่อเนื่องสร้างรายได้สะสมไม่น้อยกว่าร้อยล้านบาท

Lewis Howes | ธุรกิจขายความรู้ด้านพัฒนาตัวเอง

ceo-1507001-05
Credit image: nickonken.me

อดีตนักฟุตบอลรูปหล่อดวงซวยประสบอุบัติเหตุในการแข่งขันกล้ามเนื้อข้อมือบาดเจ็บอย่างรุ่นแรงและไม่สามารถลงแข่งได้อีก Lewis Howes ถึงกับล้มป่วยเป็นโรคซึมเศร้าเป็นเวลาหลายเดือนเพราะกลัวจะเสียอนาคตในอาชีพนักกีฬา จนกระทั่งเขาตั้งสติและคิดได้ว่า ‘แค่ข้อมือเสียไม่ได้เสียชีวิต’ โชคดีแค่ไหนแล้วที่ไม่ได้คอหักหรือหลังหักในขณะที่ภาพลักษณ์ในการเป็นนักกีฬาอาชีพยังคงสถิตอยู่ในตัวเขา

Lewis Howes นำความหลงใหลในกีฬามาสร้าง Blog ที่ชื่อว่า Sport Networker  เพื่อเป็นศูนย์ความรู้และข่าวสารในวงการกีฬา เป้าหมายเพื่อให้ผู้คนอุตสาหกรรมการกีฬาได้ Connect กัน เกิดการแลกเปลี่ยนความรู้ไปจนถึงโอกาสในการทำงานด้านกีฬา และใช้ LinkedIn เป็นเครื่องมือในการทำการตลาดโซเชียลมีเดีย

เขาประสบความสำเร็จอย่างสูงกับ Sport Networker และการใช้ LinkedIn ในการทำการตลาดเพื่อ Connect ผู้คนรวมนับแสนคนเข้ามาสู่ Online webinars และ Sport events ที่เขาเป็นผู้จัดสร้างรายได้จากอินเตอร์เน็ตอย่างถล่มทลาย

Lewis Howes ผันตัวมาเป็นกูรู การตลาดออนไลน์สาย LinkedIn และผลิต Information products ออกขายได้แก่ คอร์ส LinkedIn Influence, หนังสือ Linked-Working: Generating Success on LinkedIn, Ultimate Webinar Marketing Guide และ The School of Greatness: A Real-World Guide to Living Your Dreams เป็นผลให้สินค้า Information products ในพอร์ตสร้างยอดขายสะสมให้เขามากกว่าร้อยล้านบาท

Rachel Charlupski | ธุรกิจรับเลี้ยงเด็ก

ceo-1507001-06
Credit image: oceandrive.com

Rachel เจ้าของ The Baby Sitting Company เริ่มต้นอาชีพรับจ้างเลี้ยงเด็กในขณะศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัย Arizona วิธีการของเธอคือเข้าไปติดต่อโดยตรงกับทางโรงแรมและที่พักต่างๆ เพื่อประชาสัมพันธ์บริการเลี้ยงเด็กให้กับแขกของที่พักเหล่านั้น เธอเริ่มต้นอาชีพนี้เพราะต้องการรายได้เสริม แต่ความต้องการของตลาดกลับมีมาก ทำให้เธอต้องเริ่มจ้างพนักงาน โดยเธอเป็นผู้สัมภาษณ์ คัด และฝึกคนด้วยตัวเธอเองก่อนจะปล่อยให้ไปรับงานจากลูกค้าของเธอ

นับจากปี 2005 จวบจนปัจจุบัน Rachel ต่อยอดจากการรับจ้างเพื่อหารายได้เสริมไปสู่ธุรกิจรับเลี้ยงเด็กจริงจัง ขยายจาก โรงแรม งานแต่ง งานเลี้ยง และงานอีเวนต์ต่างๆ เพื่อรับดูแลเด็กให้กับแขกในงาน มีทีมงานพี่เลี้ยงเด็กกว่า 1500 คนครอบคลุม 13 เมืองในสหรัฐอเมริกา สร้างรายได้ปีละกว่า 1 ล้านเหรียญ – ทีมพี่เลี้ยงเหล่านี้ทำงานแบบ Contractors ทั้งหมดโดยไม่จ้างประจำ

Rachel บอกว่าเคยจ้างพีเลี้ยงเด็กในรูปแบบพนักงานประจำและกลับกลายเป็นเพิ่มภาระให้เธอมากขึ้นจึงหันไปใช้วิธี Contractors ทั้งหมด รวมไปถึงงานส่วนอื่นๆ เช่น การตลาดออนไลน์ เป็นต้น โดยล่าสุดเพียงจ้างญาติของตัวเองมาเป็นพนักงานบัญชี กล่าวคือ ตัวเองถนัดอะไรก็ทำสิ่งนั้นตัวเอง และมอบหมายงานอื่นให้คนที่เก่งเฉพาะทางนั้นๆ ไปดูแลในรูปของ Freelance และ Outsource


และหากคุณชอบใน Content ที่ทาง CEO Blog ได้นำเสนอ ในเร็ว ๆ นี้ ทาง CEO Blog ของเรานั้น กำลังจะมีโปรเจค CEO Premium Content ซึ่งเป็น Content ด้านการค้าปลีกออนไลน์ แบบพรีเมี่ยม ที่หาอ่านไม่ได้บน Blog ปกติของ CEO Blog โดยจะเปิดรับสมัครสมาชิกพรีเมี่ยมในเร็ว ๆ นี้

หากคุณไม่อยากพลาด Content ระดับ Premium สามารถลงทะเบียนเพื่อรับแจ้งข่าวสารได้ที่นี่ก่อนใครเลยครับ รับรองได้เลยว่ามันเป็น Content ระดับพรีเมี่ยมในราคาที่คุ้มสุด ๆ อย่างแน่นอน >>> ลงทะเบียนรับข่าวสารที่นี่ก่อนใครceo premium content