Shan-Lyn Ma

5 วิธีจัดการความเครียด ของ Shan-Lyn Ma ผู้ก่อตั้ง Zola สตาร์ทอัพพันล้าน ธุรกิจรับจัดงานแต่งงาน

Shan-Lyn Ma จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัย Stanford University สหรัฐอเมริกา แหล่งบ่มเพาะสตาร์ทอัพระดับโลก เธอได้เข้าทำงานในบริษัท Chloe & Isabel ก่อนที่จะลาออกมาก่อตั้ง Zola กับเพื่อน ที่ชื่อ Nobu Nakaguchi ซึ่งเป็นบริษัทสตาร์ทอัพ เวดดิ้งแพลนเนอร์ หรือรับวางแผนจัดงานแต่งงาน รวมถึงจำหน่ายสินค้าที่เป็นของขวัญสำหรับมอบให้เจ้าบ่าวเจ้าสาวอีกด้วย

zola
Image credit: greenweddingshoes

ซึ่งทั้งหมดเริ่มมาจากการที่เธอได้เลือกซื้อของขวัญแต่งงานให้กับเพื่อนของเธอผ่านเว็บไซต์ต่าง ๆ และทำให้เธอรู้สึกว่ามันเหมือนเป็นการดูถูกเพื่อนตัวเองเพราะทั้งการส่งมอบและการบริการเข้าขั้นแย่มาก ๆ จึงเกิดไอเดียที่จะทำธุรกิจที่จะส่งมอบสินค้าที่ดี และสร้างความประทับใจทั้งผู้ให้และผู้รับขึ้นมา

ในช่วงเริ่มต้น Shan-Lyn Ma และ Nobu Nakaguchi สองผู้ร่วมก่อตั้ง ต้องทำงานในห้องอพาร์ทเม้นต์ของ Ma โดยห้องนั้นแคบจน Ma ต้องเขียนแบบบนผนังห้องของตัวเอง แต่หลังจากนั้นทั้งสองคนได้จ้าง Felix Lung ที่เป็นหัวหน้าวิศวกร ทั้งสามคนก็ต้องย้ายออกไปเช่าออฟฟิศในย่านไชน่าทาวน์

Shan-Lyn Ma and Nobu Nakaguchi
Image credit: Shan-Lyn Ma and Nobu Nakaguchi

ในปี 2016 Zola มีพนักงาน 70 คน และทำรายได้สูงถึง $120 ล้านดอลลาร์ฯ (หรือราว ๆ 4,000 ล้านบาท) พร้อมกับระดมทุนได้มากถึง $41 ล้านดอลลาร์ฯ และได้มีชื่ออยู่ในทำเนียบ NEXT BILLION-DOLLAR STARTUPS สตาร์ทอัพพันล้านดอลลาร์คนถัดไป วันนี้ Zola กลายเป็นศูนย์กลางของข้อมูลการแต่งงาน และการวางแผนการแต่งงาน รวมถึงมีสินค้าให้เลือกมากมายที่เกี่ยวกับงานแต่งงาน ไม่ว่าคุณกำลังจะแต่งงาน หรือ เป็นเพื่อนของเจ้าบ่าวเจ้าสาว ก็สามารถใช้บริการของ Zola ได้เช่นกัน

แต่ไม่ใช่ว่าชีวิตของ Ma จะโรยไปด้วยกลีบกุหลาบ ในปี 2016 เช่นกัน เธอประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์อย่างรุนแรงจนเกือบเอาชีวิตไม่รอด ต้องนอนพักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลนานหลายเดือน ในช่วงเวลานั้นเธอไม่ได้ทำงาน และต้องพบกับความเครียดที่จู่โจมเข้ามาไม่หยุด แต่เธอมีวิธีการจัดการรับมือด้วย 5 วิธีการเหล่านี้

ทำสมาธิทุกเช้า

“ฉันจะใช้เวลาประมาณ 10 นาที ในการทำสมาธิในทุก ๆ เช้า เพื่อให้สมองได้ผ่อนคลายพร้อมที่จะทำงานต่อไป และยังใช้เวลาเดินเล่นกับสุนัขของฉันด้วย หลังจากที่ประสบอุบัติเหตุ มันทำให้ฉันเห็นคุณค่าของการใช้เวลากับสิ่งรอบตัว กับคนที่รักมากขึ้น ฉันก็จะโทรหา พ่อแม่และพี่ชายที่อยู่ต่างประเทศประจำด้วย”

5 นาทีสำหรับบันทึกประจำวัน

“ฉันใช้เวลาประมาณ 5 นาที เขียนสิ่งที่ทำแล้วจะทำให้วันนี้ดีขึ้น มันเป็นวิธีที่ดีที่ทำให้ฉันจดจ่ออยู่กับสิ่งสำคัญได้ และในตอนค่ำก่อนเข้านอนฉันก็จะเขียนสิ่งที่ฉันได้ทำไปแล้วออกมา สิ่งเหล่านี้ช่วยให้ฉันเริ่มต้นและสิ้นสุดวันได้อย่างดีมาก”

มีกิจวัตรประจำวัน

“ฉันเลิกงานตรงเวลาทุกวัน และกลับบ้านพาสุนัขไปเดินเล่น” หลังจากอุบัติเหตุแพทย์แนะนำให้เธอหากิจกรรมที่จะทำให้มีสุขภาพที่ดี “ฉันชอบที่จะปั่นจักรยานและเล่นพิลาทิส มันช่วยให้ผ่อนคลายได้มาก”

เดินเล่นกับผู้ร่วมก่อตั้ง

“ในช่วงหกเดือนที่ผ่านมา ฉันทดลองเดินเล่นกับโนบุผู้ร่วมก่อตั้งของฉัน ช่วงเวลาคอฟฟี่เบรก ในระหว่างที่เดินเล่นเป็นเวลา 10 นาทีนั้น เราได้คุยกันครอบคลุมถึงเรื่องการบริหารจัดการงานได้มากมาย รวมถึงยังรู้สึกผ่อนคลายและได้รับอากาศบริสุทธิ์ และนี่ก็เป็นหนึ่งในกิจวัตรประจำวันของเราเช่นกัน”

ยอมปล่อยวาง

“ช่วงเวลาสองปีครึ่งนับตั้งแต่ก่อตั้ง Zola มาฉันทำงานเกือบทุกตำแหน่ง แต่หลังจากที่เราจ้าง Rachel Jarret มารับตำแหน่งประธานบริษัท เธอก็มารับหน้าที่ของฉันไปครึ่งหนึ่ง ตอนนี้ฉันดูแลด้านผลิตภัณฑ์และการตลาด ส่วนเธอดูแลด้านบัญชี ทรัพยากรบุคคล และด้านกฎหมาย ซึ่งเป็นงานที่ฉันไม่ถนัดเลย ตอนนี้ฉันปล่อยวางและสามารถมุ่งความสนใจไปที่การพัฒนาผลิตภัณฑ์ได้อย่างเต็มที่ สิ่งที่ฉันทำได้ดีที่สุดคือปล่อยวางในสิ่งที่ฉันทำไม่เก่งแล้วให้คนที่มีความสามารถมาทำแทน”

จะเห็นได้ว่า Shan-Lyn Ma ก็มีวิธีในการจัดการความเครียดและจัดการเวลาในชีวิตได้ดีทีเดียว เพราะการที่มีกิจวัตรประจำวันแล้วปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดนั้น เป็นนิสัยของคนที่ประสบความสำเร็จมักมีเหมือน ๆ กัน (อ่าน 11 มหาเศรษฐีกับกิจวัตรประจำวันสู่ความสำเร็จ)


และหากคุณชอบใน Content ที่ทาง CEO Blog ได้นำเสนอ ในเร็ว ๆ นี้ ทาง CEO Blog ของเรานั้น กำลังจะมีโปรเจค CEO Premium Content ซึ่งเป็น Content ด้านการค้าปลีกออนไลน์ แบบพรีเมี่ยม ที่หาอ่านไม่ได้บน Blog ปกติของ CEO Blog โดยจะเปิดรับสมัครสมาชิกพรีเมี่ยมในเร็ว ๆ นี้

หากคุณไม่อยากพลาด Content ระดับ Premium สามารถลงทะเบียนเพื่อรับแจ้งข่าวสารได้ที่นี่ก่อนใครเลยครับ รับรองได้เลยว่ามันเป็น Content ระดับพรีเมี่ยมในราคาที่คุ้มสุด ๆ อย่างแน่นอน >>> ลงทะเบียนรับข่าวสารที่นี่ก่อนใครceo premium content

Resources: