5 ขั้นตอนสร้างฐานลูกค้าคอร์สออนไลน์แรกของคุณ

ผู้ก่อตั้ง CEOblog เคยผลิตสินค้าความรู้รุ่นแรกเป็น E-book จำหน่ายในราคาหลักร้อย โดยใช้เวลาเป็นปีในการผลิตและทำการตลาดโดยคาดหวังว่ามันต้องประสบความสำเร็จแน่ ๆ แต่ผลลัพธ์คือขายได้เพียง 1 เล่มเท่านั้น!

บทเรียนราคาแพงในครั้งนั้นนำมาพัฒนาเป็นแนวทางให้คุณสามารถเริ่มต้นอาชีพนักสอนอย่างไรให้รู้ว่าได้ลูกค้าอย่างแน่นอนตั้งแต่ผลิตภัณฑ์รุ่นแรก ๆ ที่คุณทำขึ้นมา

1. SEARCH ค้นหาความเชี่ยวชาญของคุณ

ความเชี่ยวชาญของคุณ คือ วัตถุดิบหลักในการนำมาทำเป็น สินค้า และใน 1 คนจะมีมากกว่า 1 ความเชี่ยวชาญเสมอ โดยสามารถแบ่งออกเป็น 3 Category หลัก ๆ ดังนี้

ความเชี่ยวชาญสายอาชีพ ได้แก่ สอนให้คนมีความรู้ในการทำงานเฉพาะทางต่าง ๆ สอนให้คนทำการตลาด สอนให้คนทำธุรกิจ ซึ่งการสอนอาชีพนั้นคุณไม่จำเป็นต้องเป็นนักธุรกิจ คุณเป็นพนักงานบริษัทที่เชี่ยวชาญในสายงานก็สอนคนอื่นได้

ความเชี่ยวชาญสายสุขภาพ ได้แก่ สอนลดน้ำหนัก สอนออกกำลังกาย สอนให้คนมีสุขภาพดี สอนวิธีประกอบอาหารสุขภาพ เป็นต้น

และสุดท้าย ความเชี่ยวชาญสายความสัมพันธ์ ได้แก่ สอนความรักความสัมพันธ์ สอนวิธีเป็นที่รัก สอนเลี้ยงลูก สอนบุคคลิกและความดูดี เป็นต้น

2. MATCH เปรียบเทียบ ความเชี่ยวชาญ VS ความต้องการของตลาด

ต่อมาคือการจับคู่ระหว่างสิ่งที่คุณเชี่ยวชาญเทียบกับความต้องการของตลาด หลักสูตรการสอนที่เป็นที่นิยมในตลาดหลัก ๆ มี 9 หัวข้อใหญ่ ได้แก่

  • สอนธุรกิจ
  • สอนการตลาด
  • สอนการเงิน
  • สอนบริหารจัดการ หรือ Productivity
  • สอนการเป็นผู้นำ
  • สอนความสัมพันธ์
  • สอนพัฒนาบุคคลิกภาพ
  • สอนสร้างแรงบันดาลใจและการ Motivate
  • สอนเรื่องจิตวิญญาณ

3. CREATE สร้างหลักสูตรการเรียนการสอน

เมื่อคุณได้กลุ่มเป้าหมายและสินค้าแล้ว ต่อมาคือการลงมือสร้างสินค้า กำหนดว่าคุณจะสอนเรื่องอะไร จากนั้นคิดชื่อหลักสูตรให้หน้าสนใจ ตั้งชื่อทั้งเวอร์ชั่นภาษาไทยและภาษาอังกฤษ หลังจากนั้นจะมี 3 ขั้นตอนสำคัญที่จะช่วยให้คุณเขียนหลักสูตรจบ ได้แก่

3.1. ร่างสารบัญ

การร่างสารบัญเปรียบกับการวางโครงสร้างเนื้อหาทั้งหมดของ หลักสูตร (หรือหนังสือ ในกรณีเขียนเป็นหนังสือ) เป็นกระบวนการสำคัญในการกำหนด ทิศทาง ของเนื้อหาทั้งหมด รวมไปถึงกำหนดความยาว และใช้กำหนดแผนและวางลำดับการเขียนเนื้อหาให้จบภายในเวลาที่เหมาะสม

ขั้นตอนแรกของการร่างสารบัญ คือ Brainstorm หัวข้อออกมาให้มากที่สุด จากนั้นคัดแยกหรือยุบรวมหัวข้อที่ซ้ำซ้อนกัน ตัดแบ่งหัวข้อหลักเป็น บทหลัก, บทรอง, และหัวข้อย่อยในบทรอง บางหัวข้ออาจยกยอดไปเป็นหลักสูตร Advance ในโครงการถัดไป เป็นต้น ฯลฯ

3.2. ร่างเนื้อหา

เมื่อได้บทหลัก บทรอง หัวข้อย่อยในบทรองต่าง ๆ แล้วก็เริ่มต้นร่างเนื้อหาตามลำดับของผังสารบัญ โดยกำหนดวันเวลาให้ชัดเจนว่า วันไหนคุณจะทำเนื้อหาใดให้จบ และเดินตามแผนอย่างเคร่งครัด คุณจะสามารถร่างเนื้อหาต้นฉบับได้เสร็จภายในเวลาที่เหมาะสม โดยเฉพาะเนื้อหาที่จะทำเป็นคอร์สออนไลน์ มีโอกาสร่างให้แล้วเสร็จภายใน 1-2 สัปดาห์ รวมเนื้อหาบรรยายและสไลด์ Power Point สำหรับทำ Screen capture videos

3.3 แพกเกจเนื้อหาเป็นสินค้า

เมื่อร่างเนื้อหาเสร็จแล้ว —ในกรณีเขียนหนังสือ คุณสามารถนำไฟล์เนื้อหาส่งให้โรงพิมพ์จัดทำรูปเล่มได้เลย ในกรณีคอร์สวีดีโอ คุณควรให้เวลาตัวเองในการซักซ้อมการบรรยายให้คุ้นชินบ้าง เพื่อวันบันทึกการบรรยายจริงจะได้ลื่นไหลและเสร็จงานภายใน 1 วัน เพื่อไม่เสียค่าใช้จ่ายบานปลายในการจ้างทีมเอาต์ซอสวีดีโอโปรดักชั่น

4. MARKET ทำการตลาดสร้างการรับรู้และฐานผู้ติดตาม

ข้อนี้สำคัญมาก! บางคนเขียนหนังสือ หรือทำหลักสูตรออนไลน์เสร็จแล้วก็นำออกมาขายเลย เช่นเปิดแฟนเพจและยิงโฆษณาขายสินค้าตรง ๆ ซึ่งเป็นการทำงานที่ไม่ถูกต้อง

สินค้าความรู้ จะขายได้ต้องอาศัย Trust จากผู้ติดตามในระดับหนึ่ง คุณจำเป็นต้องสร้าง Trust ผ่านการให้ คุณค่า ออกไปก่อน วิธีสร้าง Trust ดั่งกล่าวทำได้โดย เขียนบทความ ทำวีดีโอ หรือทำ E-book แจกเป็นวิทยาทาน โดยสามารถใช้ Facebook ads เพื่อเพิ่มพลังในการเข้าถึงสายตาผู้คนในช่วงแรก

การทำเช่นนี้จะสร้างแรงกระเพื่อม ก่อเกิดฐานผู้สนใจและเริ่มเกิดการติดตามคุณ กระบวนการนี้ใช้เวลาประมาณ 2 – 4 เดือนก่อนที่คนกลุ่มแรกจะเริ่มรู้สึก Trust และหลังจากที่คุณให้ คุณค่า ออกไปจำนวนมากอย่างต่อเนื่อง ฐานผู้ติดตามของคุณจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วโดยธรรมชาติ (ยิงโฆษณา Facebook Ad น้อยลง หรือไม่ยิงเลย)

Marketing หรือ การตลาด อาจไม่ได้สร้างยอดขายทันที แต่มันคือฟันเฟืองสำคัญในการทำให้การขายง่ายขึ้น

5. SELL ทำการขายเพื่อเปลี่ยน ผู้ติดตาม เป็น รายได้

และนี่คือจุดที่ถึงเวลาในการเสนอขายสินค้าให้แก่ ผู้ติดตาม ของคุณ หากคุณทำการตลาดมาดี กระบวนการขายจะง่ายขึ้น คนกลุ่มแรกที่ติดตามและรับ เนื้อหา ที่มีประโยชน์จากคุณไปจนจุกจะพร้อมควักเงินเพื่อซื้อ สินค้าความรู้ จากคุณอย่างไม่ลังเล

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save