5 เรื่องหยุดเพื่อคิด ก่อนตัดสินใจสิ่งสำคัญทางธุรกิจ

มีทักษะการแก้ปัญหาที่ดี, เข้าใจปัญหาที่แท้จริง, มีความคิดชัดเจน, มีใจแน่วแน่และเด็ดขาด, กล้าแก้ไข, กล้าแตกต่างกล้าเผชิญความไม่แน่นอน สิ่งเหล่านี้เป็นคุณสมบัติพื้นฐานของผู้นำ แต่คุณอาจโดนไล่ออกได้เพราะความเด็ดเดี่ยวเกินไป หากการตัดสินใจของคุณให้ผลออกมาด้านลบ ซึ่งแน่นอนว่า การตัดสินใจจะให้ผลระยะยาว และไม่สามารถกลับไปแก้ไขได้อีก ดังนั้น อำนาจการตัดสินใจ จึงเป็นหนึ่งอำนาจชี้เป็นชี้ตายของผู้นำ

ผู้นำจำนวนมากจึงไม่กล้าตัดสินใจเพราะกลัวความผิดพลาด แต่ไม่ว่าสถานการณ์ใด บุคคลที่มีภาวะผู้นำต้องกล้าตัดสินใจภายในเสี้ยววินาทีด้วยศักยภาพที่สั่งสมมานานและให้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพ แต่หากคุณยังไม่แน่ใจในชั่วโมงบินของตัวเอง ก่อนการตัดสินใจ ลองนึกถึงสิ่งสำคัญ 5 ข้อนี้ ที่จะทำให้คุณมั่นใจมากขึ้น

1. องค์กรต้องมาก่อนเสมอ

คุณต้องรู้ดีว่าการตัดสินใจแต่ละครั้งทำเพื่ออะไร เพื่อใคร และจะส่งผลยังไง แน่นอนว่าเมื่อคุณทำงาน คุณต้องคำนึงถึงองค์กรเป็นหลัก ต้องรู้ว่าองค์กรต้องการอะไร ทีมงานต้องการอะไร เพราะคุณเป็นตัวแทนการดำเนินงานของบริษัท แต่อย่าเอาความชอบหรือความต้องการส่วนตัวมาตัดสิน แม้คุณจะเป็นตัวแทน แต่คุณเป็นเพียงส่วนเล็กๆในห่วงโซ่องค์กรเท่านั้น คุณไม่สิทธิ์ทำงานพังเพราะตามใจตัวเอง ลองนึกดูง่ายๆสิ หากทางกองทัพทหารให้ความสำคัญกับความต้องการตัวเองมากกว่าภารกิจที่ต้องปฎิบัติจะเกิดอะไรขึ้น?

2. ข้อผิดพลาดไม่ได้แก้ไขได้ที่จุดเดียวตลอด

Jeff Boss โค้ชด้านการเป็นผู้นำบอกว่า ข้อผิดพลาดเดียวที่จะเกิดขึ้น คือเมื่อคุณตั้งใจจะหยุดหรือล้มเลิก เมื่อไหร่ที่คุณไม่เข้าใจปัญหาและเบื่อหน่ายเต็มทน คุณจะมองไม่เห็นหนทาง ลองหาเรื่องราวที่ทำให้คุณเข้าใจและรู้สึกว่าสถานการณ์ที่ต้องแก้ไขนั้นน่าดึงดูดมากขึ้น ลองมองปัญหาให้เป็นเรื่องสนุก และหาวิธีที่แตกต่างผ่านมุมมองอื่น เพราะบางทีปัญหาเดิมอาจไม่สามารถแก้ได้ที่จุดเดิมๆจุดเดียวเสมอไป คุณอาจต้องใช้การแก้ปัญหาในระดับที่ต่างกับปัญหาที่เผชิญอยู่

3. Timeline การดำเนินงานและการตัดสินใจต้องไปด้วยกัน

ก่อนตัดสินใจ คุณต้องถามตัวเองว่า ถึงเวลาที่ควรตัดสินใจรึยัง? และคุณมีความสามารถพอจะตัดสินใจไหม? ถ้าคำตอบ คือ “ไม่” คุณต้องหาเหตุผลแล้วล่ะ ว่าเพราะอะไร แต่ช่วงที่ค้นหาห้ามเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นว่าด้อยกว่าและไม่สามารถทำได้ ให้ลองนึกถึงสิ่งที่ตัวเองเคยประสบความสำเร็จ และใช้เป็นแรงจูงใจว่าคุณก็สามารถดำเนินงานตามแผนได้เหมือนกัน แต่จะผ่านไปด้วยดีรึเปล่าก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณและทีมงานมีความสามารถในการจัดการการตัดสินใจภายในเวลาที่จัดสรรไว้ได้ดีแค่ไหน ซึ่งยังไม่รวมปัจจัยภายนอกที่คุณควบคุมไม่ได้ เช่น อากาศ เศรษฐกิจ และความต้องการตลาด ดังนั้น คุณต้องคำนึงถึงปัจจัยเหล่านี้ให้สอดคล้องกัน เพื่อให้แผนการดำเนินงานและแผนการตัดสินใจไปในทางเดียวกัน

4. ระวังสิ่งที่เรารู้ว่าเราไม่รู้ และสิ่งที่เราไม่รู้ว่าเราไม่รู้

Donald Rumsfeld แบ่งความรู้ออกเป็นสามส่วน คือสิ่งที่เรารู้ว่าเรารู้ (Known Knowns) สิ่งที่เรารู้ว่าเราไม่รู้ (Known Unknowns) และสุดท้าย สิ่งที่เราไม่รู้ว่าเราไม่รู้ (Unknown Unknowns) แต่ข้อจำกัดเกี่ยวกับการตัดสินใจที่คุณต้องระวังคือสองข้อหลัง สิ่งที่เรารู้ว่าเราไม่รู้ (Known Unknowns) คือ สิ่งที่คุณรู้ว่ามีอยู่แต่ยากเกินกว่าจะอธิบาย และไม่สามารถนับจำนวนหรือคำนวณได้ อย่างเรื่องการจราจรใน LA คุณรู้ว่าชั่วโมงเร่งรีบใน LA ไม่มีจุดสิ้นสุด คุณอาจต้องใช้เวลา 20 นาที – 2 ชั่วโมงจากจุด a ไปจุด b คุณรู้ว่าคุณต้องใช้เวลานาน แต่ไม่รู้ว่านานเท่าไหร่

สิ่งที่เราไม่รู้ว่าเราไม่รู้ (Unknown Unknowns) คือ สิ่งที่คุณไม่คาดคิดและไม่มีทางรู้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ สวรรค์อาจกลั่นแกล้งคุณตอนไหนก็ได้ เช่น อุบัติเหตุ หรือเครื่องยนต์ขัดข้อง คุณต้องพยายามหาสองสิ่งนี้ว่ามันจะไปปรากฎอยู่ตรงไหนของการตัดสินใจของคุณ คุณจะได้เตรียมวิธีรับมือได้อย่างถูกต้อง เพราะยิ่งเจอเร็ว ก็ยิ่งแก้ไขได้เร็ว แต่หากปล่อยทิ้งไว้ อาจทำให้เกิดปัญหาใหญ่ตามมาได้

5. เข้าถึงข้อมูลที่เกี่ยวข้องจากหลายแหล่ง

ประสิทธิภาพของการตัดสินใจและผลลัพธ์ที่ตามมา ขึ้นอยู่กับการสะสมข้อมูลสำคัญ ๆ ที่เกี่ยวข้องมากเพียงพอที่จะคาดการณ์ผลลัพธ์ คุณจึงต้องหาข้อมูลจากแหล่งข้อมูลที่หลากหลายให้ได้มากที่สุดและมีคุณภาพมากที่สุด อย่าอาศัยข้อมูลจากแหล่งเดียว อย่าทำงานด้วยวิธีเดียว ทุกการตัดสินใจควรมีแผนสำรองสำหรับเรื่องไม่คาดฝัน บางทีแผนแรกอาจใช้ไม่ได้ หรือล้าสมัย คุณจึงต้องรอบคอบมาก และอย่าท้อใจหากแผนแรกไม่สำเร็จ คุณต้องลองซ้ำแล้วซ้ำอีก จนกว่าความพยายามของคุณจะพาคุณไปสู่ความสำเร็จ

การตัดสินใจที่ผิดพลาดอาจทำให้ชีวิตคุณชะงักได้หากคุณไม่ได้เตรียมตัวมาก่อน คุณอาจไม่ได้ตัดสินใจได้ดีภายในครั้งสองครั้ง เพราะคุณต้องอาศัยประสบการณ์และศักยภาพที่จะเพิ่มพูนขึ้นเรื่อยๆตามเวลาและสถานการณ์ แต่อย่างน้อยถ้าคุณนำคำแนะนำเหล่านี้ไปปรับใช้ ความหนักใจกับการตัดสินใจแก้ปัญหาครั้งใหญ่ที่จะมาถึงอาจเบาบางลง