5 อาหารตัวการทำ ‘หน้ามัน’ และวิธีเลือกอาหารที่ช่วยลดปัญหาหน้ามันของคุณ

5 อาหารตัวการทำ ‘หน้ามัน’ และวิธีเลือกอาหารที่ช่วยลดปัญหาหน้ามันของคุณ

5 อาหารตัวการทำ หน้ามัน และวิธีเลือกอาหารที่ช่วยลดปัญหาหน้ามันของคุณ
ภาพถ่ายโดย Mihai Stefan Photography จาก Pexels

อาการหน้ามันเกิดจากต่อมใต้ผิวหนังผลิต ซีบัม (Sebum) ซึ่งประกอบด้วย ขี้ผึ้ง, คอเลสเตอเรล, กลีเซอร์ไรด์, และสควอเลนท์ เพื่อรักษาความชุ่มชื้นของผิวหนัง แต่ถ้ามากเกินไปก็จะกลายเป็นผิวมัน เป็นอุปสรรคในการแต่งหน้าของสาว ๆ และยังนำไปสู่ปัญหาผิวหน้าทำให้หมดสวยได้ง่าย ๆ และในบทความนี้จะมาบอกวิธีเลือกอาหารอย่างไรที่จะช่วยลดอาการหน้ามันของคุณ

ปัญหาหน้ามันเกิดจากอะไร

อย่างที่บอกไปว่าอาการหน้ามันเกิดจากต่อมใต้ผิวหนังผลิต ซีบัม ออกมามาเกินไป ซึ่งเกิดจากหลายสาเหตุ อาทิ กรรมพันธุ์, ความเครียด, แสงแดด, ฮอร์โมน และที่สำคัญ พฤติกรรมการกินของสาว ๆ นั่นเอง และต่อไปนี้ คือ อาหารที่ทำให้หน้ามันมากขึ้น

5 อาหารตัวการทำหน้ามัน

1. ผลิตภัณฑ์จากนม

ฮอร์โมนที่มีความเข้มข้นสูงในผลิตภัณฑ์นม จะไปเพิ่มความมันของผิวหน้าและเสี่ยงที่จะเกิดสิวบนใบหน้าของคุณ หากต้องการบริโภคนมอาจเปลี่ยนไปใช้นมอัลมอนด์หรือนมถั่วเหลืองแทนก็ได้

2. ของทอดของมัน

กรดโอเมก้า 6 ที่มากเกินไปจะส่งผลกระทบต่อการผลิตน้ำมันบนผิวหน้าของคุณ และกรดเหล่านั้นมีมากมายภายใต้ของทอดของมันที่แสนอร่อย ควรลดปริมาณลง หรือหลีกเลี่ยงได้ก็จะดีมาก

3. ของเค็ม

เกลือช่วยให้อาหารมีรสชาติอร่อยขึ้น แต่หากบริโภคเกลือมากเกินไปจะทำให้คุณสูญเสียน้ำในร่างกาย และเมื่อนั้น ร่างกายของคุณจะผลิตน้ำมันขึ้นมามากกว่าเดิม! จงบริโภคเกลือแต่น้อยและดื่มน้ำมาก ๆ

4. เครื่องดื่มอัลกอฮอล์

เราต่างรู้ถึงผลเสียของเครื่องดื่มอัลกอฮอล์ที่มีต่อสุขภาพและร่างกาย และหนึ่งในนั้น คือ มันทำให้ร่างกายของคุณสูญเสียน้ำเช่นเดียวกับเกลือ และผลที่ตามมาก็รู้ ๆ กันดี นั่นคือร่างกายของคุณก็ต้องผลิตน้ำมันมากขึ้นแทน หากต้องการเครื่องดื่มที่มีรสชาติ ลองดื่มน้ำผลไม้สดแทนก็ได้

5. ขนมหวานและน้ำตาล

สาว ๆ รู้ดีว่า น้ำตาล อันตรายแค่ไหน ทั้งโรคอ้วน และสารพัดโรคที่ตามมากับน้ำตาล ไม่เว้นแม้แต่อาการหน้ามันและสิวที่จะตามมา จงลดน้ำตาลให้เร็วที่สุด และหากต้องการความหวาน ให้หันไปบริโภคผลไม้สดแทน

สรุป

เรารู้ว่าอาหารทั้ง 5 อย่างนี้แสนอร่อยและคุณก็ขาดพวกมันไม่ได้ แต่จำไว้ว่า เป็นผู้หญิงอย่าหยุดสวย และคุณสามารถลดละเลิกอาหารตัวการทำผิวมันของคุณได้อย่างแน่นอน และแถมด้วย อาหาร 7 อีกอย่างที่จะบำรุงผิวของคุณให้เปล่งปลั่งสวยงามสุด ๆ ไปเลย ได้แก่ อโวคาโด, เมล็ดฝักทองแห้ง, บรอคโคลี่, หัวบรัสเซล (Brussels sprout), ถั่วบราซิล, น้ำมันมะพร้าว, และชามะนาว! แต่ข้อสุดท้ายขอให้ระวังเรื่องน้ำตาลกันด้วย

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง [LINK]

ผลิตภัณฑ์แนะนำสำหรับคนหน้ามัน [LINK]

อ้างอิง : Vogue, Indiatimes, Medicalnewstoday, Idskinexpert