จีนไปถึงไหนแล้ว : ส่อง 5 เทคโนโลยี เปลี่ยนจีนเป็นมหาอำนาจโลก

* เวอร์ชั่นวีดีโออยู่ด้านล่างบทความนี้

นานมาแล้ว ชาวโลกอาจเคยมองจีนเป็นประเทศ ยากจน, ล้าหลัง, และช่างลอกเลียนแบบ แต่วันนี้ประเทศจีนเปลี่ยนไป บางเมืองในประเทศจีนมีระเบียบวินัย และความเจริญก้าวหน้าอย่างมาก และที่สำคัญ วันนี้ ประเทศจีน เป็น ‘ผู้นำเทคโนโลยี’ ชั้นนำของโลกหลายหมวด และมีโอกาสที่จะก้าวสู่ ‘มหาอำนาจของโลก’ ในอนาคตด้วยเทคโนโลยีเหล่านั้น – CEOchannels จะเล่าให้ฟังว่ามีอะไรบ้าง

1. Artificial intelligence

Artificial intelligence เรียกโดยย่อว่า AI แปลว่า ปัญญาประดิษฐ์ คือ สมองกลอัจฉริยะ ที่สามารถเรียนรู้และพัฒนาตัวเองได้คล้ายกับสมองมนุษย์

AI เป็นหนึ่งในหัวข้อที่ถูกพูดถึงอย่างมากในปัจจุบัน ทั้งแง่บวก ได้แก่ การมาช่วยให้มนุษย์สะดวกสบายและปลอดภัยขึ้น และ แง่ลบ ได้แก่ การแย่งงานและทำอันตรายต่อมนุษย์ – อย่างไรก็ดี นั่นไม่ได้ทำให้ทั้ง สหรัฐอเมริกา และ จีน ลังเลใจที่จะเร่งพัฒนา AI อย่างสุดขีดในแต่ละประเทศของตน

ในปี 2017 รัฐบาลจีนได้ประกาศว่า จีนจะต้องเป็นผู้นำด้าน AI อันดับ 1 ของโลกภายในปี ค.ศ. 2030 โดยมีเป้าหมายที่จะพัฒนาอุตสาหกรรม AI สู่ 1 ล้าน-ล้าน หยวน หรือ ประมาณ 4 ล้าน-ล้าน บาทเศษ

Rebecca Fannin, ผู้เขียน ‘Tech Titans of China’ กล่าวว่า ประเทศจีนมีการ วิจัยและพัฒนา AI อย่างรวดเร็วโดยเฉพาะในหมวด การจดจำใบหน้า, การตรวจจับความเร็ว, พาหนะไร้คนขับ, สมาร์ทซิตี้, และ เอไอทางการแพทย์

ทางด้าน Council on Foreign Relations หรือ สภาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ กล่าวต่อ CNBC ว่า แม้ปัจจุบัน สหรัฐฯ จะยังคงนำหน้าประเทศจีนอยู่ในเรื่องของการ วิจัยและพัฒนาด้าน AI แต่ช่องว่างของความห่างกำลังลดน้อยลงเรื่อย ๆ และความเร็วของจีนจะไล่ทันสหรัฐฯ หรือแม้กระทั่งนำหน้าในที่สุด2. Financial Technology

Financial Technology หรือ Fintech คือ เทคโนโลยีที่มุ่งเน้นการพัฒนาบริการทางการเงินที่สะดวกสบายและมีความเป็นระบบ Automation มากขึ้นทั้งสองฝ่าย ระหว่าง ผู้ให้บริการทางการเงิน และ ผู้บริโภค อาทิ แอพพลิเคชันชำระเงินออนไลน์ต่างๆ ที่ทำให้คนไม่ต้องเดินทางไปธนาคารหรือแม้แต่ตู้กดเงิน และ ระบบการวิเคราะห์สินเชื่อโดยใช้ BigData และ AI ในการวิเคราะห์และอนุมัติวงเงิน เหล่านี้เป็นหนึ่งในตัวอย่าง FinTech

Accenture บริษัทที่ปรึกษาด้านกลยุทธ์ธุรกิจ รายงานว่า , การลงทุนในกลุ่ม FinTech เติบโตถึง 2 เท่าตัวจากปี 2017 ถึงปี 2018 ด้วยมูลค่าการลงทุนสูงถึง 55,300 หมื่นล้านดอลลาร์ และ ประเทศจีนครองสัดส่วนการลงทุนในกลุ่มนี้สูงถึง 46% (ที่มา : Accenture Newsroom)

ประเทศจีนยังเป็นบ้านเกิดของบริษัทเทคยักษ์ใหญ่อย่าง Tencent บริษัทแม่ของแอพพลิเคชัน WeChat Pay – Tencent มีมูลค่ากิจการทะลุ 500,000 ล้านดอลลาร์ ในปี 2018 และเป็นบริษัทเทคโนโลยีเอเซียรายแรกที่ทำมูลค่าได้สูงขนาดนั้น

ตามมาด้วย Ant Financial ในเครือ Alibaba ผู้ให้บริการ AliPay ซึ่งยังไม่เข้าตลาดหลักทรัพย์ และมีมูลค่าสูงถึง 150,000 ล้านดอลลาร์ ในปี 2018 และเป็น Unicorn Startup อันดับ 1 ของโลก (Unicorn Startup คือ บริษัทที่มีมูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์ขึ้นไป ที่ยังไม่เข้าตลาดหุ้น)

หมายเหตุ ตำแหน่ง Unicorn Startup มีการเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา

Rebecca Fannin, ผู้เขียน ‘Tech Titans of China’ กล่าวว่า “Cash is dead in China” หรือ เงินสดได้ตายไปแล้วในจีน เนื่องจากตอนนี้วงการ FinTech ในจีนถือว่าพัฒนาเร็วที่สุดในโลก และได้เกิดปรากฏการณ์ ‘Superapps’

Superapps เป็นหนึ่งในฉายาเรียกแอพพลิเคชัน FinTech จีนที่กินรวบทุกอย่างที่เกี่ยวกับการเงินจนคนจีนแทบไม่ต้องพึ่ง สถาบันการเงิน แบบเดิม ๆ – อาทิ การบริการทางการเงินขั้นพื้นฐาน อย่างรับและชำระเงินผ่านแอพฯ, การชำระเงินผ่านแอพฯ ในร้านค้าใหญ่ ๆ ไปจนถึงร้านริมถนน, การบริการสินเชื่อ, และผลิตภัณฑ์ทางการเงินต่าง ๆ สามารถทำผ่านแอพฯ ได้เกือบทั้งหมด

Henri Arslanian (เฮนรี อาร์สลาเนียน) ประธานสมาคม FinTech แห่งฮองกง กล่าวต่อสื่อ CNBC ว่า วันนี้คุณไม่จำเป็นต้องไปตามข่าวเทคโนโลยี FinTech ที่ ซิลิคอนวัลเลย์ อีกแล้ว อยากรู้ว่าอะไรกำลังจะมาให้ไปตามข่าวที่เมืองจีนแทน

การวิจัยและพัฒนาด้าน Fintech ของประเทศจีนก้าวหน้าเร็วมากเสียจน กฏหมายของรัฐตามไม่ทัน และรัฐบาลจีนต้องเร่งออกแบบแผนพัฒนา FinTech ล่วงหน้า 3 ปี เพื่อรองรับผลิตภัณฑ์ FinTech จีนกำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต

3. Blockchain

ก่อนอื่นต้องมาทำความเข้าใจว่า Block Chain คืออะไร?

Blockchain โดยการอธิบายโดยสังเขปของเว็บไซค์ Techsauce

เป็นรูปแบบการเก็บข้อมูล (Data structure) แบบหนึ่ง ที่ทำให้ข้อมูล Digital transaction ของแต่ละคนสามารถแชร์ไปยังทุกๆ คนได้ เป็นเสมือนห่วงโซ่ (Chain) ที่ทำให้ block ของข้อมูลลิ้งก์ต่อไปยังทุกๆ คนเป็น โดยที่ทราบว่าใครที่เป็นเจ้าของและมีสิทธิในข้อมูลนั้นจริงๆ

เมื่อบล็อกของข้อมูลได้ถูกบันทึกไว้ในบล็อกเชน มันจะเป็นเรื่องยากมากๆ ที่จะเข้าไปเปลี่ยนแปลง เวลาที่มีใครต้องการจะเพิ่มข้อมูล ทุกๆ คนในเครือข่ายซึ่งล้วนแต่มีสำเนาของบล็อกเชน สามารถรัน Algorithm เพื่อตรวจสอบ Transaction โดย Transaction ใหม่นี้จะได้รับอนุญาต ต่อเมื่อในเครือข่ายส่วนใหญ่เห็นด้วยว่ามันถูกต้อง

อ่านบทความเต็มที่ ทำความเข้าใจ Blockchain ใน 5 นาที

Blockchain โดยการอธิบายโดยสังเขปของเว็บไซต์ NuuNeoi

Blockchain คือรูปแบบการเก็บข้อมูล (Database) แบบหนึ่งของระบบที่ไม่มีศูนย์กลางแต่เชื่อถือได้และโกงยาก และ Blockchain คือการให้ทุกคนถือเอกสารชุดเดียวกัน เมื่อมีการอัปเดตก็จะอัปเดตด้วยกัน โดยมั่นใจได้ว่าเอกสารเหล่านั้นเชื่อถือได้แน่นอนไม่มีการปลอมแปลง

อ่านบทความเต็มที่ Blockchain คืออะไร? อธิบายแบบละเอียด แต่เข้าใจง่าย 

เดิมทีคนรู้จัก Blockchain เพราะการมาคู่กับการเทรด Bitcoin แต่ Blockchain ไม่ใช่ Bitcoin และ Bitcoin เป็นตัวอย่างธุรกรรมที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงที่เกิดขึ้นภายในระบบ Blockchain และจีนมีความต้องการที่จะนำ Blockchain มาพัฒนาไปยังธุรกรรมทางการค้าอื่น ๆ


เมื่อเดือน ตุลาคม 2019 สื่อจีน CCTV News รายงานว่าผู้นำจีน Xi Jinping (ฉี จิ๋นปิง) แสดงความตระหนักต่อความสำคัญของ Blockchain และต้องการให้ประเทศจีนวิจัยและพัฒนาเรื่องการนำ Blockchain มาใช้ประกอบธุรกิจทุกภาคส่วน ได้แก่ ภาคการเงิน, การศึกษา, การแพทย์และสุขภาพ, และภาคการค้าขาย4. Smartphones

ประเทศจีนได้ก้าวสู่การเป็นหนึ่งในผู้ผลิตและจำหน่ายสมาร์ทโฟนรายใหญ่ของโลก โดย 3 ใน 5 อันดับสมาร์ทโฟนที่มียอดจัดส่งสูงที่สุดในปี 2019 ล้วนเป็นแบรนด์ของจีน ได้แก่ Huawei, Oppo, และ Xiaomi

Bryan Ma, รองประธานสำนักวิจัย International Data Corporation หรือ IDC กล่าวต่อสื่อ CNBC ว่า ในอดีต – จีนมักถูกมองว่าเป็นนักลอกเลียนแบบ และสำหรับวงการสมาร์ทโฟน จีนถูกมองว่าพยายามเลียนแบบ Apple อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่วันนี้ สมาร์ทโฟนของจีนก้าวหน้าไปมากแล้ว และกำลังก้าวสู่การเป็นผู้นำเทคโนโลยีใหม่ ๆ ในสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเป็น กล้อง, หน้าจอ, และระบบพลังงาน

ยกตัวอย่างเช่น Xiaomi’s Mi CC9 ที่มีกล้องขนาด 108 Megapixels และ Oppo Waterfall Screen กับหน้าจอที่ดูเกือบจะไร้ขอบเป็นต้น

5. 5G

5G คือ เครือข่ายสัญญาณมือถือ เจนเนอร์เรชัน ถัดไป มีความสามารถนำส่งสัญญาณและข้อมูลที่เร็วกว่า และมีความสำคัญอย่างยิ่งยวดในการนำมาใช้งานร่วมกับ ‘รถยนต์ไร้คนขับ’ ที่จีนก็ตั้งเป้าจะเป็นผู้นำในด้านนี้เช่นกัน เนื่องจาก ‘รถยนต์ไร้คนขับ’ จะมีความปลอดภัยสูงเมื่อมาพร้อมกับเทคโนโลยีการรับส่งข้อมูลที่รวดเร็วไร้รอยต่อ

ในขณะที่เครือข่าย 5G กำลังพัฒนาและมีแผนนำมาใช้งานในอนาคตโดยทั้ง สหรัฐอเมริกา และ เกาหลี แต่ ประเทศจีน ได้เปิดใช้งานไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จากเดิมที่เคยประกาศว่าน่าจะนำออกมาใช้งานในปี 2020

แม้จะเป็นที่เพ่งเล็งและต่อต้านจากทางการสหรัฐฯ เนื่องจากความวิตกกังวลว่า หากประชาชนสหรัฐฯ ใช้เทคโนโลยีสมาร์ทโฟนจากจีนกันเป็นจำนวนมาก ข้อมูลบุคคลและความลับต่าง ๆ จะตกไปอยู่ในมือทางการจีน แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้ประเทศจีนหวั่นใจต่อการต่อต้านแต่อย่างใด

นอกจากจะออกมาปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาแล้ว จีนยังคงเร่งพัฒนาทั้ง สมาร์ทโฟน และ เครือข่ายสัญญาณ 5G โดยมุ่งจะเป็นเบอร์ 1 ของโลกในตลาด 5G – GSMA เว็บไซต์ศูนย์ข้อมูลอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟน พยากรณ์ว่า จีนมีแนวโน้มที่จะเป็นมหาอำนาจเครือข่าย 5G โดยครอบครองมากกว่า 460 ล้าน Connection ซึ่งมากกว่าจำนวนประชากรสหรัฐฯ ทั้งประเทศ ภายในปี ค.ศ. 2025

และนี่คือ 5 เทคโนโลยีที่กำลังทำให้จีนกลายเป็นมหาอำนาจโลก ได้แก่ AI, Fintech, Blochain, Smartphones และ 5G

 —–

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

Https ://www.cnbc.com/2019/11/15/china-technology-trends-from-blockchain-to-ai-and-fintech.html

Https ://newsroom.accenture.com/news/global-fintech-investments-surged-in-2018-with-investments-in-china-taking-the-lead-accenture-analysis-finds-uk-gains-sharply-despite-brexit-doubts.htm

Http ://news.cctv.com/2019/10/25/ARTIWOIBvCCUykO9uyfui42j191025.shtml

Https ://www.gsma.com/newsroom/press-release/new-gsma-study-chinas-mobile-ecosystem-equivalent-to-5-5-of-chinas-gdp/

Https ://techsauce.co/tech-and-biz/understand-blockchain-in-5-minutes

Https ://nuuneoi.com/blog/blog.php?read_id=900