4 ขั้นตอนเริ่มต้นสร้างรายได้จากคอร์สออนไลน์

การสอนออนไลน์ เป็น Leverage income…

Leverage income คืออะไร? Leverage income เป็นหลักการสร้างรายได้ที่ช่วยให้คำว่า Passive income สมเหตุสมผลมากขึ้น เพราะที่ผ่านมา Passive income ถูกเข้าใจผิดว่ามันคือรายได้โดยที่คุณไม่ต้องทำอะไรเลย ซึ่งในโลกนี้ไม่มีผลลัพธ์ใดจะเกิดขึ้นโดยไม่ต้องทำอะไรเลย เพียงแต่ทำมากหรือทำน้อย ทำเองหรือใช้ระบบหรือใช้คนอื่นทำ แต่ทุกอย่างต้องการการดูแล

นักธุรกิจรุ่นใหม่ ๆ จึงหันมาใช้คำว่า Leverage income มากขึ้น แต่หลักการก็คล้ายกันนั่นคือการใช้ทุน หรือใช้ระบบ หรือใช้คน หรือใช่ผสม ๆ กันในการให้สิ่งเหล่านั้นทำงานและทำเงินแทนคุณ โดยคุณอาจมีการตรวจสอบเป็นระยะ ๆ โดยไม่ต้องลงไปทำเองมากนักในระยะยาว

ในการทำอาชีพสอน หากคุณสอนสด ไม่ว่าจะสอนตัวต่อตัว สอนในห้องเรียน หรือจัดสัมมนา เหล่านี้เป็น Active income แต่ถ้าคุณนำหลักสูตรของคุณมาทำเป็นคอร์สออนไลน์และใช้เครื่องมือออนไลน์ในการวางเป็นระบบขาย คุณจะอยู่เหนือข้อจำกัดด้าน ร่างกาย และ เวลา ทันที ระบบจะทำงานแทนคุณ สามารถสอนนักเรียนทั่วประเทศได้พร้อมกัน หรือจะสอนเวลาไหนก็ได้ตลอด 24 ชั่วโมง 7 วัน นี่คือการ Leverage

4 ขั้นตอนสร้างรายได้แบบ Leverage income จากงานสอนออนไลน์

1. สร้างเว็บไซต์

ในช่วงแรกของการเริ่มต้นอาชีพสอนออนไลน์ Facebook จะช่วยให้คุณเข้าถึงคนได้ง่ายและเร็วที่สุด แต่ในระยะยาวคุณไม่ควรเก็บธุรกิจของคุณไว้บนเฟสบุ๊ค ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหาที่คุณเผยแพร่ออกไปฟรี ๆ เพื่อดึงคนเข้ามาติดตาม หรือคอร์สออนไลน์ที่คุณทำลงในเฟสบุ๊คกลุ่มลับ —ย้ำอีกครั้งว่าไม่ผิดที่จะทำ แต่ไม่ควรทำตลอดไป

เมื่อคุณเริ่มมีทุน ให้แบ่งทุนและเวลามาสร้างและย้ายเนื้อหามาไว้บนเว็บไซต์ จงจำไว้เสมอว่า เว็บไซต์ คือ สำนักงานใหญ่บนโลกออนไลน์ ส่วนโซเชียลมีเดีย คือ การออกบูธ การออกบูธเพื่อเข้าถึงคน เพื่อให้คนรู้จัก แต่สุดท้ายคุณก็ต้องแนะนำพวกเขากลับมายังสำนักงานใหญ่หรือสาขาแม่ของคุณ นั่นคือเว็บไซต์ ซึ่งในระยะยาว บทความบนเว็บไซต์จะมีโอกาสติด Google Search Engine ซึ่งการถูกหาเจอบน Google ถือเป็นการตลาดที่ค่อนข้าง Passive กว่าโซเชียลมีเดีย

2. สร้างฐานผู้มุ่งหวัง

สร้างฐานผู้มุ่งหวัง ศัพท์การตลาดเรียกว่า Lead Acquisition เป็นกระบวนเก็บรายชื่อผู้มีแนวโน้มจะซื้อสินค้าของคุณในอนาคตอย่างถูกต้อง กล่าวคือ คุณไม่ได้ไปซื้อเบอร์โทรหรืออีเมล์ของพวกเขามาจากที่ไหน แต่คุณทำให้เขาลงชื่อใน Email, หรือถ้าในบ้านเราก็จะเป็น Line@ เพื่อรับข่าวสาร และการประชาสัมพันธ์สินค้าและบริการใหม่ ๆ ของคุณอย่างเต็มใจ

กระบวนการทำ Lead Acquisition อย่างมีประสิทธิภาพสำหรับธุรกิจสอนออนไลน์ ได้แก่

  • เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์กับกลุ่มเป้าหมายลงในเว็บไซต์และโซเชียลมีเดีย
  • แจกฟรีเมี่ยมคอนเทนต์ อาทิ อีบุ๊ค หรือ คอร์สฟรี เป็นต้น
  • เชิญชวนผู้สนใจสมัครไลน์แอด หรืออีเมล์ลิสต์ เพื่อรับฟรีเมี่ยม

กระบวนการเหล่านี้จะกระตุ้นให้ผู้สนใจลงชื่อเร็วขึ้น และทั้งหมดคุณสามารถทำลงในเว็บไซต์ เว็บไซต์ติด Google search engine บทความติดแบนเนอร์ หรือ Popup เสนอฟรีเมี่ยม และตั้ง Auto message ในไลน์แอดหรืออีเมล์มาร์เก็ตติ้งซอฟต์แวร์ เพียงเท่านี้ ระบบก็จะทำงานแบบอัตโนมัติ

3. วางแผนตารางโฆษณา

ข้อดีของโฆษณาออนไลน์ อาทิ Facebook Ads คือสามารถวางแผนและตั้งเวลาโฆษณาทั้งหมดล่วงหน้าได้ ดังนั้นคุณมีหน้าที่ในการวางแผน Content ต่าง ๆ ให้เป็นระบบที่จะนำมาทำโฆษณาล่วงหน้ายาว ๆ แล้วตั้งเวลาในการทำโฆษณาให้กับเนื้อหาเหล่านั้น และที่สำคัญคือไม่จำเป็นต้องเป็นโฆษณาเพื่อขายของเสมอไป

คุณสามารถ Boost post ให้กับบทความ โดยภายในบทความติดปุ่มเชิญชวนให้คนสมัคร Line@ เพื่อรับฟรีเมี่ยม จากนั้นก็ Broadcast การเสนอขายสินค้าให้แก่สมาชิกใน Line@ เป็นระยะ ๆ เป็นต้น

4. เลือกใช้ระบบ E-Learning Platform โดยเฉพาะ

คนจำนวนไม่น้อยอาจสะดวกกับการทำหลักสูตรแล้วเผยแพร่ผ่านกลุ่มลับ Facebook นี่คือวิธีที่ง่ายและสะดวกที่สุด อย่างไรก็ดี Facebook เป็นโซเชียลมีเดีย ถูกออกแบบให้มีสภาพแวดล้อมเป็นสังคมออนไลน์ ซึ่งในมุมของผู้เรียนอาจถูกรบกวนจาก Notification ต่าง ๆ บน Facebook และในมุมของ เจ้าของหลักสูตร ก็อาจจะมีงาน Admin ต่าง ๆ เข้ามาเกี่ยวข้องทุกครั้งที่มีการขายเกิดขึ้น

ในระยะยาวคุณจึงควรใช้ระบบที่สร้างขึ้นเพื่อ E-Learning โดยเฉพาะ และในปัจจุบันมีซอฟต์แวร์การสร้างระบบ E-Learning ที่ใช้งานง่ายขึ้น มีระบบให้ลูกค้าชำระเงินที่มีประสิทธิภาพสูง และส่งลูกค้าเข้ายังห้องเรียนโดยอัตโนมัติ ทั้งหมดนี้โดยที่คุณไม่ต้องยุ่งเรื่องโค้ดดิ้งเลย อาทิ Teachable, Click Funnels และ Kajabi

หรือ อีกกรณีคือนำหลักสูตรไปลงขายใน Marketplace อาทิ SkillLane กรณีนี้คุณก็ไม่ต้องยุ่งกับระบบใด ๆ เลย นอกจากทำการตลาดเพื่อส่งคนไปสมัครที่หน้าคอร์สออนไลน์ของคุณที่อยู่บน SkillLane

การใช้ระบบ E-Learning Platform โดยเฉพาะเหล่านี้จะช่วยให้ Transaction ตั้งแต่การ สมัครเรียน การชำระเงิน และนำนักเรียนเข้าห้องเรียน เป็นอัตโนมัติแทบจะ 100%

นี่คือ 4 Steps ทำ Leverage income จากงานสอนออนไลน์

ส่งท้าย แนวคิดวางแผนธุรกิจสอนออนไลน์ให้ทำเงินอย่างยั่งยืน

เส้นทางสู่การทำเงิน 1 ล้านบาทมีหลายทาง คุณอาจขายสินค้า 1 ไอเทมให้ได้เงินจำนวน 1 ล้านก็เป็นไปได้ หรือจะขายสินค้า 10 ไอเทมให้รวมกันเป็นเงิน 1 ล้านบาทก็เป็นไปได้ แต่ไม่มีสินค้าเดี่ยว ๆ ใดที่จะขายได้ 1 ล้านบาททุกเดือนตลอดไป

นั่นคือเหตุผลว่าทำไม สินค้าเกือบทุกชนิดในตลาดจึงต้องมีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา มีการออกสินค้ารสใหม่ ๆ มีการทำสินค้ารุ่นใหม่ ๆ หรือเวอร์ชั่นใหม่ ๆ ออกมาเป็นระยะ ๆ เพราะสินค้าแต่ละชนิด มี Cycle ของมัน เมื่อหมด Peak sales cycle ผู้ประกอบการต้องออก รุ่นใหม่ มาสร้างแรงกระเพื่อมในตลาดอีกครั้งนั่นเอง —Expert products ก็ไม่มีข้อยกเว้น

ดังนั้น คุณจึงควรวางแผนในการสร้าง Expert products แบบระยะยาวอย่างน้อย 1 ปี เช่น ภายในปีแรกคุณควรวางแผนที่จะทำสินค้าในรูปแบบของ หนังสือเล่ม หนังสือเสียง คอร์สออนไลน์ และสัมมนา

ยกตัวอย่างการวางแผนสินค้า Expert Product ยาวทั้งปี

  • หนังสือ 1 ปก ราคา 250 บาท
  • CD หนังสือเสียง 1 ชุด ราคา 350 บาท
  • คอร์สออนไลน์ บันทึกในสตูดิโอ 1 Niche จำนวน 2 หัวข้อ ราคา 1900 บาท/ หัวข้อ
  • สัมมนา 1 หลักสูตร จัดทุก 3 เดือน (ปีละ 4 ครั้ง) ราคา 3500 บาท/ คน
  • คอร์สออนไลน์ บันทึกจากงานสัมมนาในด้านบน 1 ซีรีย์ ราคา 1900 บาท
  • เวิร์คช็อป 2 วัน 1 หลักสูตร จัดทุก 6 เดือน (ปีละ 2 ครั้ง) ราคา 12,500 บาท/ คน

โดยวางแผนให้สินค้าทั้งหมดนี้ให้มีความเชื่อมโยงถึงกันได้ หนังสือสามารถประชาสัมพันธ์ว่าคุณมีสินค้าอะไรอีกบ้าง หนังสือและหนังสือเสียงสามารถนำไปขายที่งานสัมมนาได้ และงานสัมมนาสามารถ Back-end sales ไปสู่ เวิร์คช็อปได้ ในขณะที่คอร์สออนไลน์ก็ทำงานแบบ Leverage income ไป

นี่คือ Combo การขายสินค้าตลอดทั้งปีซึ่งยอดขายสินค้าทุกไอเทมรวมกันมีโอกาสสูงมากที่จะสร้างรายได้ให้คุณรวมมากกว่า 1 ล้านบาท ต่อปี