Elon Musk

ชีวิตในวัย 25 ปี ของ 25 บุคคลที่ประสบความสำเร็จระดับโลก


ความสำเร็จของแต่ละคนมีเส้นทางที่แตกต่างกันไป สำหรับคนส่วนใหญ่เส้นทางนั้นอาจเป็นเส้นตรงราบเรียบ แต่สำหรับบางคนอาจจะเป็นเส้นทางที่โลดโผนและทางวิบาก ซึ่งเรื่องราวต่อไปนี้คือสิ่งที่เหล่าผู้ประสบความสำเร็จระดับโลก 25 คน ได้ทำตอนที่พวกเขาอยู่ในช่วงอายุ 25 ปี

Elon Musk

 

Elon Musk ผู้ก่อตั้ง Tesla และ SpaceX

ช่วงอายุ 25 ปี Elon Musk ดร็อปเรียนปริญญาเอกของเขาที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด หลังจากเรียนไปได้แค่ 2 วันเท่านั้น เขาและน้องชาย ร่วมกันก่อตั้ง Zip2 ในช่วงฟองสบู่ดอมคอม ซึ่งต่อมาเขาสามารถขายบริษัทนี้ให้กับ Compaq มูลค่า $307 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งเขานำเงินที่ได้ไปก่อตั้ง Paypal

Jeff Bezos CEO และ ผู้ก่อตั้ง เว็บไซต์ Amazon.com

ตอนอายุ 24 Jeff Bezos [ประวัติย่อ] ได้เข้าทำงานในสถาบันการเงิน Bankers Trust ในตำแหน่งโปรแกรมเมอร์เพื่อพัฒนาซอฟต์แวร์ด้านการเงิน และ 2 ปีต่อมา Jeff Bezos ก็ได้เลื่อนตำแหน่งเป็นรองประธานบริษัทที่อายุน้อยที่สุด

Donald Trump ประธานาธิปดีสหรัฐอเมริกา

Donald Trump เป็นทายาทของนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ในตอนที่เขาอายุได้ 25 ปี เขาต้องรับสืบทอดมรดกจากคุณพ่อของเขา โดยเปลี่ยนชื่อบริษัทจาก Elizabeth Trump & Son เป็น Trump Organization หลังจากนั้นไม่นานเขาก็พาบริษัททำกำไรมหาศาลจากโปรเจ็คพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในแมนฮัตตัน

Jennifer Lawrence นักแสดงฮอลีวู๊ด

ในช่วงอายุ 22 ปี Jennifer ได้รับรางวัลออสการ์ จากภาพยนตร์เรื่อง Silver Linings Playbook” และในช่วงอายุ 25 ปี เธอได้แสดงนำในภาพยนตร์ไตรภาคเรื่องเยี่ยม “The Hunger Games” รวมถึง X-Men” ด้วย ในปีต่อมา ในวัยเพียง 26 ปี เธอเป็นนักแสดงหญิงที่ค่าตัวแพงที่สุดในโลกรายได้ในปี 2015 คือ $52 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และในปี 2016 เธอมีรายได้ $46 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว ๆ 1,600 ล้านบาท

Steve Jobs CEO และผู้ก่อตั้ง Apple

Steve Jobs นำบริษัท Apple เข้าตลาดหุ้น ในเดือนธันวาคมปี 1980 โดยมูลค่าของบริษัทขณะนั้นคือ $1.2 พันล้านดอลลาร์ และขณะนั้น Steve Jobs มีอายุ 25 ปี

Kat Cole COO และประธานบริษัท Focus Brands

Kat Cole เริ่มงานที่ Hooters (ร้านอาหารที่เต็มไปด้วยสาวเสิร์ฟแสนสวย) ในตำแหน่งพนักงานบริการ และเพียงอายุ 19 ปี เธอก็ได้ถูกส่งไปช่วยบริษัทเปิดสาขาแฟรนไชส์ที่ประเทศออสเตรเลีย ในช่วงอายุ 20 ปี เธอใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการฝึกอบรมพนักงานในฐานะผู้จัดการ ต่อมาเธอได้รับการแต่งตั้งให้เป็นรองประธานบริษัทขณะอายุ 26 ปี

Mark Zuckerberg CEO และผู้ก่อตั้ง Facebook

ในตอนที่ Mark Zuckerberg [ประวัติย่อ] อายุ 25 ปี เขาได้ทำให้บริษัทเริ่มมีรายได้ ได้เป็นครั้งแรก และยอดผู้ใช้เฟซบุ๊คแตะ 300 ล้านคน มันทำให้เขารู้สึกตื่นเต้น แต่ก็บอกว่ามันเป็นแค่การเริ่มต้นเท่านั้น

ก่อนหน้านี้เขาทำงานอย่างหนักมาตลอด 5 ปี (ตั้งแต่อายุ 20 ที่ดร็อปเรียนไว้ และกลับไปเรียนหลังจากนั้น 12 ปีให้หลัง)

Larry Ellison ผู้ก่อตั้ง Oracle

Larry Ellison ดร็อปเรียนที่มหาวิทยาลัยไว้ตอนอายุ 22 ปี และออกมาก่อตั้งบริษัท Oracle หลังจากนั้นตอนอายุ 25 ปี เขาได้ทดลองเรียนการเขียนโปรแกรมด้วยตนเอง และในที่สุดเขาได้ออกแบบระบบเมนเฟรมให้กับ IBM

Martha Stewart มหาเศรษฐีหญิง นักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ

ในช่วงอายุ 21-25 ปี Martha Stewart ทำงานใน Wall Street ตลาดหุ้นของอเมริกา ในตำแหน่งนายหน้าค้าหุ้น ก่อนที่จะได้มาเป็นนางแบบ และได้ร่วมงานกับ Unilever ไปจนถึง Chanel

Martha Stewart แทบจะกินนอนในตลาดหุ้น ในปี 1972 และในปีต่อมาเธอก็เริ่มทำธุรกิจของตัวเอง จนกลายเป็นมหาเศรษฐีในที่สุด “Wall Street สอนอะไรฉันมากมายเหลือเกิน” Martha Stewart กล่าว

Sheryl Sandberg COO Facebook

ตอนอายุ 25 Sheryl Sandberg สำเร็จการศึกษา เกียรตินิยมอันดับ 1 จากคณะเศรษฐศาสตร์มหาวิทยาลัย Harvard และได้เข้าทำงานที่ World Bank และกลับมาเรียนต่อในคณะบริหารธุรกิจ (MBA) ที่ฮาวาร์ดอีกครั้ง และจบการศึกษาในปี 1995

Mark Cuban นักธุรกิจและลงทุนชื่อดัง

อายุ 25 ปี ของ Mark Cuban เขาเรียนจบจาก มหาวิทยาลัย อินเดียน่า และได้ย้ายไปอยู่ที่แดลลัส และเริ่มทำงานเป็น บาร์เทนเดอร์ ต่อมาก็มาเป็นพนักงานขายโปรแกรมคอมพิวเตอร์ และถูกไล่ออกเพราะชอบออกไปเดินขายของหาลูกค้ามากกว่าที่จะมาเปิดร้านในตอนเช้า และนั่นก็เป็นแรงผลักดันให้เขาหันมาเริ่มธุรกิจของตัวเอง

Arianna Huffington ผู้ก่อตั้ง Huffington Post

ก่อนที่จะก่อตั้ง Huffington Post  Arianna Huffington เธอใช้นามปากกา Arianna Stassinopolous และในขณะที่อายุ 21 เธอได้พบกับ Henry Bernard Levin นักเขียนชื่อดังชาวอังกฤษ ทั้งสองเริ่มมีความสัมพันธ์กัน และเขาได้เป็นที่ปรึกษาให้เธอ เขียนหนังสือชื่อ The Female Woman” และได้รับการตีพิมพ์ตอนอายุ 23

ในช่วงอายุ 25 ปี เธอเดินทางไปตามเทศกาลดนตรีทั่วโลก ตามแฟนหนุ่มของเธอ Levin ที่เขาต้องทำงานเขียนในฐานะนักข่าวของ BBC แต่สุดท้ายความสัมพันธ์ของทั้งคู่ก็จบลงเพราะเขาไม่ต้องการแต่งงานและไม่ต้องการมีลูก เธอย้ายไปอยู่ที่นิวยอร์กตอนอายุ 30 ปี

Richard Branson  เจ้าของอาณาจักร Virgin

อายุ 20 Richard Branson เปิดร้านขายแผ่นเสียง อายุ 22 เปิดสตูดิโอบันทึกเสียง และ อายุ 23 ก่อตั้ง Virgin Record และอายุ 30 บริษัทของเขากลายเป็นที่รู้จักทั่วโลกและเขาขึ้นเป็นมหาเศรษฐีอายุน้อยทันที

Lloyd Blankfein CEO Goldman Sachs

Lloyd Blankfein ไม่ได้ทำงานสายการเงินตั้งแต่แรก เขาจบด้านกฎหมายจากมหาวิทยาลัย ฮาวาร์ด ตอนอายุ 24 ปี หลังจบการศึกษาเขาเข้าทำงานในสำนักงานกฎหมาย Donovan Leisure. งานด้านกฎหมายและดีกรีจากฮาวาร์ดทำให้เขามีรายได้มากมาย และเขาเริ่มสนใจด้านการลงทุนและเริ่มย้ายสายงานไปทางด้านการเงินตอนอายุ 27 ปีJ.K. Rowling นักเขียนชื่อดังเจ้าของผลงาน Harry Potter

J.K. Rowling ในวัย 25 ปี เริ่มมีไอเดียในการเขียนเรื่อง Harry Potter ในขณะที่รอรถไฟดีเลย์ 4 ชั่วโมง ในปี 1990 เธอเริ่มเขียนเล่มแรกในช่วงบ่ายวันนั้นเอง แต่มันกินเวลาเป็นปีกว่าจะเขียนจบเล่มแรก ขณะนั้นเธอทำงานเป็นเลขาในสำนักงานแอมเนสตี้อินเตอร์เนชั่นแนลในกรุงลอนดอน Rowling ถูกไล่ออกจากงานเพราะเอาแต่เพ้อเรื่อง Harry Potter มากเกินไป แต่การตกงานในครั้งนั้นก็ช่วยให้เธอโฟกัสในงานเขียนได้ดียิ่งขึ้น

ไม่กี่ปีต่อมาเธอแต่งงานมีลูกสาว แต่ก็มีปัญหาการหย่าร้างและเป็นโรคซึมเศร้า ก่อนที่จะเขียนหนังสือจบในปี 1995 และถูกปฏิเสธนับครั้งไม่ถ้วน กว่าจะได้รับการตีพิมพ์ในปี 1997 และโด่งดังเป็นเบสเซลเลอร์ไปทั่วโลก

Hillary Clinton อดีต รมต.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา

ในวัย 23 ปี Hillary ได้พบกับ Bill นักศึกษากฎหมายหนุ่มจากมหาวิทยาลัย Yale ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมเรียนกฎหมายกับเธอ ก่อนอายุ 25 ในปี 1973 Bill ได้ขอเธอแต่งงานแต่เธอปฏิเสธ และไปทำงานที่ Yale Child Study Center และในปี 1975 เธอย้ายไปอยู่ที่รัฐอาคันซอร์ และตอบตกลงแต่งงานกับ Bill ซึ่งภายหลังเธอได้ก้าวขึ้นเป็นสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐอเมริกา เป็นเลขาธิการประจำรัฐสภา เป็น รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ และเป็นผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิปดี กับโดนัลด์ ทรัมป์

Jay Z แรพเปอร์ชื่อดัง

จากแรพเปอร์โนเนม ข้างถนน ที่ไม่มีใครรู้จัก Born Shawn Carter ในวัย 20 ปี ย่าน บรู๊คลิน ในนิวยอร์ค เขาพยายามจนได้มีอัลบั้มกับ Roc-A-Fella Records ซึ่งเป็นอัลบั้มชุดแรกในชีวิต ตอนอายุ 27 ปี

Ralph Lifshitz แฟชันดีไซน์เนอร์ชื่อดัง เจ้าของแบรนด์ Ralph Lauren

Ralph Lifshitz เกิดในย่านบร็องซ์ ย่านชุมชนแออัดในนิวยอร์ก เขาจบการศึกษาด้านบริหารธุรกิจในวัย 24 ปี และเข้าทำงานที่ Brooks Brothers เป็นที่แรก ต่อมาเมื่ออายุ 26 ปี เขาตัดสินใจลาออกจากงานและออกแบบ เนคไทแบบกว้าง ๆ สไตล์ยุโรป ซึ่งทำให้เขามีโอกาสได้รู้จักกับผู้คนมากมาย ในที่สุดปีต่อมาเขาก็เปิดตัวป้ายแบรนด์ Polo

Madeline Albright เลขานุการแห่งรัฐ สหรัฐอเมริกา

Madeline Albright เข้าสู่เส้นทางการเมืองในวัย 25 ปี จากการสนับสนุนของอาจารย์ด้านกฎหมายของเธอ จนได้รับตำแหน่ง ผู้ประสานงานของสภาความมั่นคงแห่งชาติ แม้จะมีอายุเพียง 25 ปีก็ตาม

Madeline Albright จบการศึกษาทางด้านรัฐศาสตร์ การเมืองและด้านกฎหมาย ทั้งปริญญาโทและปริญญาเอก ตั้งแต่อายุยังน้อย จึงได้รับความไว้วางใจให้รับตำแหน่งสำคัญ

Warren Buffett มหาเศรษฐีอันดับ 2 ของโลก เจ้าของ Berkshire Hathaway

ปู่ Warren Buffett ในช่วงอายุ 20 ปี ทำงานเป็นพนักงานขาย หรือนายหน้าหลักทรัพย์ ใน Buffett-Falk & Co ที่ Omaha ก่อนที่จะย้ายไปทำงานเป็นนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ที่นิวยอร์กเมื่ออายุ 26 ปี

Ursula Burns CEO Xerox

Ursula Burns จบการศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์จากมหาวิทยาลัย โคลัมเบีย และเข้าทำงานที่ Xerox ตั้งแต่อายุ 22 ปี ในปี 1980 และตลอดเวลาที่ผ่านก็ไม่เคยลาออกไปทำงานที่ไหนเลย เธอใช้เวลาทำงานที่ Xerox จนเป็นเหมือนบ้าน และจากความพยายามทั้งหมด เธอได้ไต่เต้าขึ้นตำแหน่งใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ ในที่สุดเธอได้ขึ้นดำรงตำแหน่ง CEO ของ Xerox

Tina Fey นักแสดง

หลังจากเรียนจบ Tina Fey ได้ตระเวนหางานในฐานะนักแสดง ทั้งเข้าเวิร์คช็อปต่าง ๆ จนในที่สุด ก็มีละคร Second City เรียกเธอเข้าไปร่วมงานด้วย ในปี 1997 เธอก็ได้เริ่มการเชียนบท โดยโปรดิวเซอร์ให้เธอเขียนสคริปในรายการ Saturday Night Live”

Howard Schultz ประธานกรรมการบริหาร Starbucks

Howard Schultz หลังเรียนจบแล้วทำงานเป็นเซลแมนของบริษัท Xerox ต่อมาในปี 1979 เขาได้ทำงานในตำแหน่งผู้บริหารที่ฮัมเมอร์พลาสต์ ซึ่งเป็นผู้ผลิตและทำกาแฟแบบแยกกากจากสวีเดน ทำให้มีโอกาสได้รู้จักกับบริษัทจำหน่ายเมล็ดกาแฟเล็ก ๆ ในซีแอตเติ้ลที่ชื่อว่า สตาร์บัคส์ซึ่งเป็นบริษัทที่มาซื้อเครื่องผลิตเอสเปรสโซ่จากฮัมเมอร์พลาสต์ ชูลท์ซเกิดความสนใจและลงทุนบินไปถึงซีแอตเติลเพื่อทำความรู้จักสตาร์บัคส์ ที่นั้นชูลท์ซได้พบกับผู้ก่อตั้งสตาร์บัคส์และทีมงานซึ่งได้ก่อตั้งบริษัทขึ้นในปี 1971 เพื่อจำหน่ายเมล็ดกาแฟคั่วบดสดใหม่ที่มีคุณภาพ

Oprah Winfrey พิธีกรหญิงผู้ทรงอิทธิพล

Oprah Winfrey เธอถูกไล่ออกจากช่องข่าว 6 โมงเย็น WJZ-TV ในบัลติมอร์ ในปี 1977 ที่เธออายุเพียง 23 ปี ซึ่งต่อมาในปี 1978 ในวัย 24 ปี เธอถูกเรียกตัวกลับไปอีกครั้งให้ดำเนินรายการ ทอล์คโชว์ People Are Talking.” และยังได้เป็นพิธีกรในรายการ Dialing for Dollars.” อีกด้วย

Eric Schmidt ประธานกรรมการบริหารของ Google

Eric Schmidt ใช้เวลากว่า 6 ปี ในการศึกษาต่อ จนจบปริญญาเอกด้านการบริหารการพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ และเครือข่ายคอมพิวเตอร์ Eric Schmidt เรียนจบในวัย 27 ปี เขาเริ่มทำงานกับ Xerox และต่อมาทำงานที่ Sun Microsystems  

ในวัย 25 ปี สำหรับคนปกติทั่วไป อาจจะเรียนจบมหาวิทยาลัยตอน 21-22 ปี ซึ่งน่าจะได้ทำงานในบริษัทมาประมาณ 3 ปีแล้ว และเริ่มเป็นพนักงานอาวุโส ซึ่งไม่ใช่เด็กจบใหม่ หรือพวก First Jobber อีกแล้ว แต่ในสหรัฐอเมริกา เราจะเห็นว่า หลายคนดร็อปเรียนตั้งแต่อายุยังน้อย เพื่อมาทำงานอย่างหนัก ตามความฝันของตัวเอง หรือบางคนก็เพิ่งจะเรียนจบตอนอายุ 25 ปี เพราะพักเรียนไปค้นหาตนเอง ซึ่งระหว่างนั้นก็ทำงานหาประสบการณ์ไปด้วย

ช่วงอายุ 25 จึงเป็นช่วงชีวิตที่เต็มไปด้วยพลังและโอกาสในการทดลองอะไรแปลก ๆ ใหม่ ๆ ไม่ใช่ช่วงที่จะต้องมาห่วงเรื่องเคราะห์กรรมเบญจเพสจนไม่กล้าที่จะทำอะไรทั้งสิ้น แม้คนสำเร็จในรายชื่อด้านบนนี้บางคนจะเจอมรสุมชีวิตในช่วงอายุ 25 ปี แต่ทุกคนก็สามารถฝ่าฟันมันมาได้ หากคุณกำลังอยู่ในช่วงวัยนี้ ควรใช้กำลังและความสดใสของคุณค้นหาตัวเองและเร่งทำงานให้เต็มที่ เพราะคนเรามีโอกาส 25 ได้แค่ครั้งเดียวเท่านั้น