ก่อนที่จะเริ่มงาน CES 2021 Sony ได้ประกาศเกี่ยวกับมาตรฐานเสียง 360 Reality ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อให้ผู้คนจำนวนมากขึ้น

ก่อนอื่น Sony จะสตรีมการแสดงโดยนักดนตรีป๊อป Zara Larsson บนแอป Artist Connection ของ บริษัท ผู้ที่มีหูฟังที่ใช้งานร่วมกันได้ซึ่งตั้งค่า 360 Reality Audio ผ่านแอพ Sony Headphones Connect จะสามารถฟังโดยใช้เสียงเชิงพื้นที่ที่สร้างความรู้สึกเหมือนอยู่ในคอนเสิร์ตจริงๆ การแสดงจะสตรีมวันจันทร์ที่ 11 มกราคม 2021 เวลา 17.00 น. EST

360 Reality Audio เป็นมาตรฐานเสียงที่ Sony เปิดตัวในปี 2019 ซึ่งสามารถสร้างประสบการณ์เสียง 3 มิติในเพลงแทนการมิกซ์สเตอริโอซ้าย – ขวาทั่วไป มีเวทมนตร์ทางเทคนิคมากมายที่เกี่ยวข้อง แต่โดยพื้นฐานแล้วจะถือว่าเครื่องดนตรีและแทร็กเสียงเป็นวัตถุในพื้นที่ 3 มิติซึ่งผู้ผลิตสามารถจัดการและวางในตำแหน่งที่เฉพาะเจาะจงรอบตัวผู้ฟังได้ การตั้งค่ามาตรฐานเสียงมีส่วนเกี่ยวข้องเล็กน้อยคุณต้องถ่ายภาพหูของคุณและผ่านขั้นตอนการวิเคราะห์ในแอป Headphones Connect แต่เมื่อคุณทำเสร็จแล้วเพลงจะฟังดูเหมือนมาจากทุกมุม

ขณะนี้มีเพียง Tidal เท่านั้นที่สามารถสตรีมเพลงโดยใช้มาตรฐานได้ดังนั้นนี่อาจเป็นโอกาสที่ดีที่สุดในการสัมผัสประสบการณ์โดยไม่ต้องเสียเงินในการสมัครสมาชิก

นอกจากนี้ บริษัท ยังได้เปิดตัวปลั๊กอินชุดสร้างสรรค์ใหม่สำหรับเวิร์คสเตชั่นเสียงดิจิทัลยอดนิยมซึ่งจะทำให้การสร้างเนื้อหา 360 Reality Audio ง่ายขึ้น ตามเว็บไซต์ชุดครีเอทีฟโฆษณานี้ช่วยให้ผู้ผลิตสามารถจัดวางเสียงเช่นเสียงร้องเครื่องดนตรีและแม้แต่เสียงของผู้ชมในสนามเสียงทรงกลม 360 องศาโดยใช้เทคโนโลยีเสียงเชิงพื้นที่ของ Sony เห็นได้ชัดว่าปลั๊กอินจะมาในช่วงปลายเดือนนี้ซึ่งพัฒนาโดย Audio Futures ซึ่งเป็น บริษัท ย่อยของ Virtual Sonics, Inc. และคุณสามารถลงทะเบียนเพื่อรับคำเชิญบนเว็บไซต์ได้แล้ว

Sony ยังเปิดตัวลำโพงใหม่อีก 2 ตัวในฤดูใบไม้ผลินี้ซึ่งจะรองรับ 360 Reality Audio แม้ว่าจะไม่ได้ประกาศราคาก็ตาม SRS-RA5000 และ SRS-RA3000 เป็นทั้งลำโพงที่เปิดใช้งาน Wi-Fi ที่เข้ากันได้กับ Google Assistant และ Amazon Alexa และจะใช้อัลกอริทึมของ Sony เพื่อส่งออกเสียงเชิงพื้นที่ที่แม่นยำในห้องหนึ่ง ความเข้ากันได้ของอุปกรณ์เป็นอุปสรรคใหญ่ในการนำมาตรฐานใหม่นี้มาใช้ดังนั้นการได้เห็นผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ที่ใช้งานได้ดีอยู่เสมอ