ททท. บุก E-Commerce; เปิดแพลตฟอร์มช็อปปิ้งออนไลน์ ดันท่องเที่ยวไทยโต 1.1 ล้านล้านบาท ในปี 2562

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

1909019

กรุงเทพธุรกิจรายงาน ว่า นาย ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เผยต่อสื่อมวลชนว่าได้เปิดตัว แพลตฟอร์มออนไลน์ ภายใต้โครงการ ‘ห้าง ททท.’ หรือ Tourism Department Store วัตถุประสงค์เพื่อเป็นศูนย์รวมผลิตภัณฑ์การท่องเที่ยวไทยไว้ในที่เดียว ง่ายต่อการนำเสนอสินค้าและบริการจากผู้ประกอบการท่องเที่ยว และสะดวกแก่นักท่องเที่ยวมาช็อปปิ้งผลิตภัณฑ์การท่องเที่ยวไทย
กลุ่มเป้าหมายหลักของ ห้าง ททท. ได้แก่ กลุ่ม Generation Y (เกิดระหว่าง พศ.2523 – 2540), กลุ่มผู้หญิง กลุ่มคนมีครอบครัว และกลุ่ม Silver age หรือผู้มีอายุ 50 ปีขึ้นไป โดยในช่วงแรกจะเน้นขยายฐานกลุ่มเป้าหมายคนไทยก่อน จากนั้นจะเริ่มขยายไปยังตลาดชาวต่างชาติในโซนใกล้เคียงก่อนขยายออกไปในโซนอื่น ๆ ตามลำดับ

ภายในเว็บไซต์ ห้าง ททท.ตอนนี้มีผลิตภัณฑ์ท่องเที่ยวรวม 6 กลุ่ม ได้แก่ :

1. แพกเกจขุมทรัพย์ท่องเที่ยว คือ คอร์สแพกเกจท่องเที่ยวสำเร็จรูปต่าง ๆ ที่มีหลายกิจกรรมในแพกเกจเดียว

2. การเดินทาง คือ การซื้อบริการการขนส่งต่าง ๆ อาทิ รถตู้ รถบัส เรือเฟอร์รี่

3. สปา และความงาม คือ การซื้อบริการ สปา นวด และความงามต่าง ๆ

4. เส้นทางกินรี คือ การซื้อบริการแพกเกจท่องเที่ยวตามรอยรางวัล กินรี ของ ททท.

5. ร้านอาหาร คือ แหล่งอาหารท้องถิ่น และอาหารหรูต่าง ๆ

6. สิทธิพิเศษ คือ โปรโมชั่นรายการนำเที่ยวและสิทธิพิเศษต่าง ๆ ตาม ฤดูกาล/เทศกาล ตามที่ผู้ให้บริการจัดขึ้น

โครงการนี้เป็นการทำงานร่วมกับ องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (อพท.), สมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย (TFOPTA), สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.), และหน่วยงานภาคีเครือข่ายด้านการท่องเที่ยวทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อร่วมกันออกแบบสินค้าและบริการที่ตอบความต้องการของนักท่องเที่ยว

โครงการ ห้าง ททท. ยังไม่มีการจัดเก็บค่าธรรมเนียมการขายใด ๆ จากผู้ประกอบการท่องเที่ยว เพื่อช่วยให้ผู้ประกอบการแข่งขันได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมไปถึงสามารถจัดรายการโปรโมชั่นต่าง ๆ อย่างเต็มที่ ซึ่งก็จะเป็นการช่วยให้ ลูกค้านักท่องเที่ยวเข้าถึงผลิตภัณฑ์การท่องเที่ยวดี ๆ ในราคาประหยัดไปในตัว

ททท. เผยต่อสื่อมวลชนว่า ขณะนี้มีผู้ประกอบการท่องเที่ยงลงทะเบียนเข้าร่วมนำเสนอสินค้าในแพลทฟอร์มจำนวน 150 ราย มีแพกเกจนำเสนอแล้วประมาณ 300 รายการ และภายใน 6 เดือนคาดว่าจะมีจำนวนผู้ประกอบการท่องเที่ยวในระบบจำนวน 600 ราย คาดการณ์ยอดขายเฉลี่ย 1,200 รายการต่อวัน หรือคิดเป็นเงินสะพัดบนแพลตฟอร์มประมาร 1.2 ล้านบาท ต่อ วัน พร้อมกับพยากรณ์ว่าภายในปีนี้รายได้จากการท่องเที่ยวไทยน่าจะโตขึ้นตามเป้าที่ +10% ไปสู่ 1.1 ล้านล้านบาท

เว็บไซต์ในโครงการ ห้าง ททท. เปิดให้บริการแล้วที่ https://www.tourismdepartmentstore.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save