แท็กซี่รวมตัวที่กระทรวงคมนาคม ขอค้านเปิดเสรี Grab Taxi

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

วันที่ 17 กันยายน 2562 นายวรพล แกมขุนทด นายกสมาคมวิชาชีพผู้ขับขี่รถยนต์สาธารณะแท็กซี่ พร้อมสมาชิกกว่า 50 คน รวมตัวประท้วงพร้อมยื่นหนังสือถึงกระทรวงคมนาคม ต้องการคัดค้าน การทำให้ Grab เสรีทุกรูปแบบ หรือการอนุญาตให้รถป้ายดำมาวิ่งบริการผู้โดยสาร เนื่องจากเป็นการเอาเปรียบผู้ขับขี่แท็กซี่ถูกกฎหมายซึ่งมีต้นทุนทางกฏระเบียบบางประการสูงกว่าหลายเท่าตัว

นอกจากนั้น นายวรพล มองว่าการเปิดเสรี Grab มีโอกาสเป็นการผูกขาดของบริษัทเอกชนเจ้าเดียวให้เข้ามาแข่งขันในตลาดขนส่งหรือไม่ และอาจนำไปสู่ความผิดตาม ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ต่อไปหรือไม่ กล่าวคือ ผู้ใดเป็นเจ้าพนักงาน ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริตเพื่อเปิดทางให้กับเอกชนเข้ามาผูกขาด

ตนจึงเห็นว่าหาก Grab เปิดเสรี ทางสมาคมฯ อาจจะรวมตัวกันไปฟ้องศาลปกครองสูงสุดตั้งแต่ คณะทำงานกระทรวงคมนาคม รัฐมนตรีว่าการ ไปจนถึง นายกรัฐมนตรี

อย่างไรก็ดี หากจะเปิดเสรี Grab ก็จะต้องมีการตรวจสอบยานพาหนะและผู้ให้บริการอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะเรื่องการจดทะเบียนตามข้อบังคับของกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) พร้อมข้อเรียกร้องอีก 6 หัวข้อซึ่งรายละเอียดอยู่ในเอกสารของทางสมาคมฯ อันประกอบด้วย:

1.กรณีอนุมัติให้รถยนต์นั่งบุคคลป้ายดำ หรือแกร็บ (Grab) ให้ถูกกฎหมาย

2.กรณีอุปกรณ์แท็กซี่โอเคที่ไร้ประสิทธิภาพ รัฐบาลต้องหาทางชดใช้และเยียวยาค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นคืนให้กับผู้ประกอบการแท็กซี่ทุกคัน หากมีการอนุมัติให้แกร็บวิ่งรับส่งผู้โดยสารได้อย่างถูกต้องตามกฏหมาย ทำให้เกิดเหตุมีการแข่งขันทางด้านธุรกิจกันมากเกินไป รวมทั้งไม่สามารถกำหนดราคามาตรฐานได้ จนถึงต้องประกาศให้บริการในราคาค่าโดยสารที่ต่ำเกินกว่ามาตรฐานในเว็บไซต์ต่าง ๆ

ทั้งนี้ทำให้ผู้ประกอบการแท็กซี่หรือพนักงานขับรถไม่สามารถดำเนินการแข่งขันทางด้านธุรกิจได้ การจำกัดความเร็วของรถ ติดตั้งฟิล์มกรองแสง

3. การปรับใช้อายุแท็กซี่จาก 9 ปีเป็น 12 ปี

4. ใบสั่งนำไปจ่ายที่โรงพักใดก็ได้ทั่วประเทศไม่เปรียบเทียบปรับ ณ จุดตั้งด่าน ไม่ยึดใบขับขี่

5. เร่งรัดหาข้อสรุปการปรับขึ้นราคาค่าบริการของแท็กซี่ปัจจุบัน

6. ให้แต่งตั้งคณะกรรมการร่วมพิจารณาแก้ไขกฎหมาย โดยมาจากตัวแทนกลุ่มคนขับรถรับจ้างสาธารณะ

คณะกรรมการสมาคมฯ ประชุมหารือและมีมติเห็นชอบควรทำหนังสือนี้ถึงกระทรวงคมนาคม เพื่อแจ้งถึงความเดือดร้อนที่เกิดขึ้นกับอาชีพคนขับรถแท็กซี่สาธารณะที่ถูกต้อง เพื่อให้เกิดการประกอบอาชีพภายใต้การแข่งขันอย่างเท่าเทียมกัน

ด้าน นายวิรัช พิมพะนิตย์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วย นางสุขสมรวย วันทนียกุล เลขานุการว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า จะนำข้อเรียกร้องไปเสนอ รมว.คมนาคม ต่อไป โดยต้องรอ กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) รวบรวมข้อเรียนร้องและแนวทางแก้ไขของกลุ่มแท็กชี่ทั้งหมด เสนอกลับมายัง รมว.คมนาคม หลังจากนั้นค่อยนัดประชุมใหญ่หารือกันอีกครั้ง โดยจะมี รมว.คมนาคมเป็นประธาน

ภาพจาก : Thai Post (https://www.thaipost.net/main/detail/46021)
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save