ผู้ประกอบการและผู้บริโภคเตรียมรับมือ ราคาน้ำมันดิบพุ่งแล้วกว่า 13%

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เหตุการณ์โดรนโจมตีโรงกลั่นน้ำมัน 2 แห่งของบริษัท Aramco ซาอุดิอะรับเบีย เมื่อวันที่ 14 กันยายน 2562 เป็นเหตุให้โรงกลั่นต้องปิดการผลิตลงครึ่งหนึ่ง ส่งผลกระทบราคาน้ำมันโลกพุ่งสูงทันที

วันที่ 16 กันยายน 2562 ราคาน้ำมันดิบ WTI ปรับขึ้นไปแตะระดับสูงสุดที่ 61.49 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น 12.1% ส่วนราคาน้ำมันดิบ Brent ปรับขึ้นไปแตะระดับสูงสุดที่ 68.61 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น 13.9% ก่อนที่ล่าสุด ราคาน้ำมันดิบ WTI และ Brent จะปรับลงมาอยู่ที่ 59.65 และ 66.14 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ตามลำดับ

ส่วนความคืบหน้าเรื่องการโจมตีโรงกลั่นน้ำมัน 2 แห่งของบริษัท Aramco ซึ่งเป็นรัฐวิสากิจของซาอุฯ ได้แก่ Abqaiq และ Khurais รับผิดชอบกำลังการผลิตน้ำมันรวมกันถึง 8 – 9% ของโลก และต้องปิดการผลิตไปถึงครึ่งหนึ่งนั้น ทางกลุ่มกบฏฮูตีในเยเมนออกมาแถลงว่า เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีโรงผลิตน้ำมันทั้ง 2 แห่ง ด้วยโดรนระเบิด 10 ตัว

อย่างไรก็ดี สหรัฐฯ ไม่เชื่อว่าการโจมตีดังกล่าวเป็นฝีมือของกลุ่มกบฏฮูตี แต่กล่าวว่าเป็นฝีมือของอิหร่าน ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศของอิหร่านได้ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาจากสหรัฐฯ แล้ว ในขณะที่ นาย Donald Trump ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทวีตข้อความว่า “จากเหตุโจมตีแหล่งผลิตน้ำมันที่ซาอุฯ อาจส่งผลกระทบต่อราคาน้ำมัน จึงได้สั่งให้ปล่อยน้ำมันออกจากคลังสำรองทางยุทธศาสตร์ เพื่อให้เพียงพอต่อการรักษาอุปทานน้ำมันโลกให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม”

ด้านนักวิเคราะห์ในไทย มองว่า ผลกระทบนี้อาจส่งผลดีระยะสั้น หรือ 2 ไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ให้แก่ธุรกิจพลังงานที่สร้างรายได้จากน้ำมัน แต่จะส่งผลกระทบเรื่องต้นทุนต่อผู้ประกอบการที่ต้องพึ่งพาอาศัยน้ำมันเป็นส่วนประกอบหลัก อาทิ กลุ่มขนส่งและโลจิสติกส์ กลุ่มรับเหมาและวัสดุก่อสร้าง และกลุ่มค้าปลีก เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม

โรงกลั่นน้ำมันยักษ์ใหญ่ของซาอุฯ ถูกโจมตี หลังมีแผนนำโรงน้ำมันเข้าตลาดหุ้น

ราคาน้ำมันอาจพุ่งเพิ่มขึ้นอีก 10 เหรียญต่อบาร์เรล หลังเหตุการณ์โจมตีโรงกลั่นน้ำมันซาอุฯ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save