Arianna Huffington

11 มหาเศรษฐี กับกิจวัตรที่ทำเป็นประจำก่อนเข้านอน เคล็ด(ไม่)ลับในการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ

เหล่ามหาเศรษฐีผู้ประสบความสำเร็จมากมายจัดการเวลาชีวิตอย่างไรในวันที่วุ่นวายสุด ๆ ในขณะที่บางคนที่กำลังทำธุรกิจแทบจะไม่มีเวลาได้นอนด้วยซ้ำ แต่บางคนก็จะมีบางอย่างที่ต้องทำเป็นประจำทุกวันเหมือนเป็นพิธีกรรมช่วงก่อนนอน ที่จะทำให้หลับง่ายขึ้นตามหลักการของมูลนิธินอนหลับแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (National Sleep Foundation – NFS) ต่อไปนี้จะเป็นกิจวัตรประจำวันที่เหล่าผู้ประสบความสำเร็จ 11 คน ทำอย่างเคร่งครัดก่อนเข้านอน  

Richard Branson ผู้ก่อตั้ง Virgin Group

Richard Branson - ริชาร์ด แบรนสัน
Image credit: inc.com

ริชาร์ด แบรนสัน ใช้เวลาช่วงเย็น ทานมื้อค่ำกับครอบครัวและเพื่อนฝูง หลังจากนั้นจะอยู่พูดคุยกับพวกเขาจนถึง เวลา 23.00 น. แล้วจึงเข้านอน Business Insider อ้างอิงคำพูดของ แบรนสัน ว่า “มีเรื่องราวมากมาย และมีไอเดียดี ๆ เกิดขึ้นระหว่างการพูดคุยนี้” – ซึ่งเป็นที่มาของโปรเจ็คแปลก ๆ ของริชาร์ด แบรนสัน เสมอ ๆ

Mark Zuckerberg ผู้ก่อตั้ง Facebook

มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก - Mark Zuckerberg
Image credit: inc.com

ทุก ๆ คืนก่อนเข้านอน มาร์ก ซัคเคอร์เบิร์ก CEO ของ Facebook จะพาลูก ๆ และภรรยาของเขา Priscilla ร่วมกันอธิษฐานตามพิธีกรรมดั้งเดิมของชาวยิว “Mi Shebeirach” มาร์กเป็นคนที่ค่อนข้างเคร่งศาสนา

Daymond John นักธุรกิจคนดังจากรายการ ‘Shark Tank’ รายการเรียลลิตี้สตาร์ทอัพของอเมริกา

daymond john
Image credit: inc

Business Insider  รายงานว่า Daymond John จะเขียนเป้าหมายของเขาอย่างละเอียด รวมถึงวิธีการที่จะไปถึงเป้าหมายและเส้นตายวันครบกำหนดอีกด้วย และทำแบบนี้ในทุก ๆ คืน ก่อนเข้านอน

Sheryl Sandberg COO Facebook

Sheryl Sandberg
Facebook Chief Operating Officer Sheryl Sandberg speaks at the American Enterprise Institute, Wednesday, June 22, 2016 in Washington. (AP Photo/Alex Brandon)

เชอร์รีล จะใช้เวลาก่อนนอนดูทีวีกับซีรีย์หรือละคร 2-3 ตอน ก่อนจะปิดทีวีและอุปกรณ์สื่อสารทั้งหมด แล้วเข้านอน

Bill Gates มหาเศรษฐีอันดับ 1ของโลก เจ้าของไมโครซอฟต์

Bill Gates
Image credit:

บุรุษผู้ร่ำรวยที่สุดในโลกอย่าง บิล เกตส์ มีกิจวัตรประจำวันที่ค่อนข้างเคร่งครัด ซึ่งจะต้องทำเป็นประจำทุกวัน ขาดไม่ได้

หลังจากทานมื้อเย็นเสร็จแล้ว บิล เกตส์ จะต้องล้างจานเองทุกครั้ง และจะไม่ยอมให้ใครทำแทนเด็ดขาดแม้จะมีคนอาสาทำแทนก็ตาม CNBC ยังรายงานต่อว่า บิล เกตส์ จะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงในการอ่านหนังสือ ก่อนที่จะเข้านอนอีกด้วย

Jeff Bezos CEO Amazon.com

Jeff Bezos
Image credit: forbes

เจฟฟ์ เบซอส เจ้าของอาณาจักรอีคอมเมิร์ซ Amazon ใช้วิธีเดียวกับ บิล เกตส์ คือการล้างจาน Business Insider อ้างอิงคำพูดของ เจฟ ตอนหนึ่งว่า “ผมเชื่อว่ามันเป็นสิ่งที่เซ็กซี่ที่สุดที่ผมทำ”

Brad Smith CEO Intuit (บริษัทซอฟต์แวร์ด้านการเงิน)

brad smith
Image credit: herald

Business Insider รายงานว่า สมิธ ใช้เวลาช่วงหัวค่ำทานอาหารกับครอบครัว และดูรายการโปรดทางทีวีด้วยกันก่อนเข้านอน

Ivanka Trump ลูกสาวคนโตของ ปธน.ทรัมป์

Ivanka Trump
Image credit: lifedaily

อิวานกา เคยเขียนไว้ในหนังสือ “Women Who Work ว่า เธอจะชอบผ่อนคลายกับพาสต้าและไวน์ดี ๆ ซักแก้ว และทำหน้าที่แม่บ้าน (หมายถึงเก็บกวาดล้างจาน) ก่อนที่จะใช้เวลาก่อนเข้านอนในการตอบอีเมลที่คั่งค้างมาทั้งวัน

Sundar Pichai CEO Google

Sundar Pichai
Image credit: facebook

CEO ของ Google มักจะเน้นย้ำถึงการรักษาความสมดุลของชีวิตและการทำงานเสมอ ซึ่ง พิชัย สัญญาว่า จะกลับมาบ้านและเป็นคนเอาลูกเข้านอนด้วยตนเองในทุก ๆ คืน (และเขาก็ทำได้จริง ๆ)ไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าครอบครัว

Arianna Huffington เจ้าของ Thrive Global และ Huffington Post

Arianna Huffington
Image credit: oprah

Arianna เป็นผู้สนับสนุนหลักในด้านการนอนหลับและสุขภาพโดยรวม อ้างอิงจากหนังสือที่พิมพ์โดย Huffington ที่ชื่อว่า “The Sleep Revolution” ว่า ก่อนนอน Arianna จะเอาอุปกรณ์สื่อสารและอิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมดออกไปจากห้องนอน และอาบน้ำอุ่น จิบชาคาโมมายล์ หรือลาเวนเดอร์ และปิดท้ายด้วยการเขียนขอบคุณเรื่องราวดี ๆ ที่เกิดขึ้นในวันนั้นก่อนเข้านอน

Oprah Winfrey เจ้าแม่สื่อผู้ทรงอิทธิพล

Oprah Winfrey
Image credit: stanford

โอปรา จะทำสมาธิในทุก ๆ คืนก่อนนอน CNBC รายงานว่า โอปรา เป็นผู้สนับสนุนการทำสมาธิแบบ Transcendental Meditation ซึ่งเป็นวิธีฝึกสมาธิที่ชื่นชอบของผู้บริหารและเหล่านักลงทุน

กิจวัตรประจำวันธรรมดา พิเศษตรงไหน?

อ่านมาจนถึงบรรทัดนี้ อาจจะคิดแล้วว่า แล้วการกินมื้อเย็นกับครอบครัว ล้างจาน นั่งคุยกับเพื่อน ดูละคร ดูซีรีย์ ดูรายการทีวี สวดมนต์ นั่งสมาธิ เอาลูกเข้านอน เขียนเป้าหมาย เขียนขอบคุณ ตอบอีเมล มันพิเศษตรงไหน ใคร ๆเค้าก็ทำกันรึเปล่า? มันเกี่ยวกับความสำเร็จตรงไหนเหรอ?

ในความเป็นจริงแล้ว ไม่ใช่เฉพาะมหาเศรษฐี 11 คนนี้ ที่มีกิจวัตรประจำวันที่แสนธรรมดา แต่เศรษฐีหรือผู้ที่ประสบความสำเร็จจำนวนมาก ต่างก็มีกิจวัตรประจำวันที่เรียบง่ายและแสนธรรมดาแบบนี้เหมือน ๆ กัน เพราะอะไรน่ะหรือ? เพราะคนปกติที่หาเช้ากินค่ำ หรือคนที่เพิ่งเริ่มทำธุรกิจ ไม่สามารถทำสิ่งเหล่านี้ได้ หากคุณกำลังเริ่มต้นทำธุรกิจ และกำลังหัวหมุนอยู่ คุณจะเข้าใจได้ดีเลยล่ะ อย่าว่าแต่นั่งกินข้าวแล้วดูทีวีเลย แค่เวลาจะนอนยังแทบจะไม่มีด้วยซ้ำ แต่สิ่งที่เหล่ามหาเศรษฐีเหล่านี้ทำ และกำลังจะบอกคุณคืออะไร

ไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าครอบครัว

ไม่ว่าคุณจะทำงานประจำ หรือทำธุรกิจส่วนตัวก็ตาม งานขาดคุณได้ แต่ครอบครัวขาดคุณไม่ได้ หากคุณทำงานประจำ ถ้าวันนี้คุณตายพรุ่งนี้จะมีคนมาทำงานแทนคุณทันที ถ้าคุณทำธุรกิจหากวันนี้คุณตายพรุ่งนี้โลกก็ไม่ล่มสลายธุรกิจอื่นก็พร้อมจะมาแทนทันที แต่ถ้าคุณตายวันนี้ ครอบครัวของคุณล่มสลาย คนที่เหลืออยู่ข้างหลังจะอยู่อย่างไร

ชีวิตนี้มันสั้นเกินกว่าจะเอาแต่ก้มหน้าทำงานงก ๆ คนที่รอคุณทานข้าวเย็นทุกวัน อาจจะหมดเวลาลงเมื่อไหร่ก็ได้ เหล่าผู้ประสบความสำเร็จทั้งหลายมองเห็นความจริงในข้อนี้เป็นอย่างดี

ไม่มีเวลาเป็นเรื่องไม่จริง

เชื่อว่าคุณกำลังโต้แย้งอยู่ในใจว่า “ก็ฉันกำลังสร้างตัว งานมันเยอะ มันยุ่ง ไม่มีเวลาหรอก เอาไว้กินข้าวกันทีหลัง แต่ถ้าไม่ทำวันนี้พรุ่งนี้ก็ไม่มีข้าวจะกินเหมือนกัน” หากคุณกำลังคิดแบบนี้ เหล่าผู้ประสบความสำเร็จกำลังบอกคุณว่า “คุณบริหารเวลาไม่เป็น” เพราะสิ่งหนึ่งที่คุณมีเท่า ๆ กับ บิล เกตส์ คือ “เวลา” คุณมีเวลา 24 ชั่วโมงต่อวัน บิล เกตส์ ก็มี 24 ชั่วโมงในหนึ่งวันเช่นกัน สิ่งที่คุณต้องเรียนรู้เพิ่มเติมก็คือการบริหารจัดการเวลาที่คุณมีให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด พอที่จะมานั่งดูทีวีกับครอบครัวแล้วหลับไปพร้อมกับลูก ๆ ได้

– อ่าน 15 เคล็ดลับในการจัดสรรเวลาเพื่อให้คุณบรรลุเป้าหมายได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพสูงสุด –

อย่าเอางานกลับมาทำที่บ้าน

มหาเศรษฐีด้านบนนี้ ไม่เคยหอบงานกลับมาทำที่บ้าน ไม่คุยเรื่องงานบนโต๊ะอาหาร ไม่นัดหมายใครก่อนเข้านอน เพราะอะไร? เพราะทุกอย่างทำเสร็จก่อนกลับเข้าบ้านแล้ว ทำไมถึงทำเสร็จ? เพราะบริหารเวลาได้ดี หากวันนี้คุณยังต้องทำงานหามรุ่งหามค่ำ คุณควรพิจารณาการจัดสรรเวลา การตั้งเป้าหมาย และการจัดลำดับความสำคัญของคุณใหม่ทั้งหมด

พลังชีวิตเติมเต็มได้

Life energy หรือพลังชีวิต ไม่เหมือนพลังงานจากการกินอาหาร แต่มันเป็นพลังชีวิตทั้งหมดของคุณ ที่มันมีวันหมด และเมื่อมันหมดแล้วก็ยากที่จะเอากลับมา คนที่หมดพลังชีวิตหน้าตาเป็นอย่างไร คุณเคยเห็นคนอายุ 40 แต่ดูเหมือนอายุ 70 หรือไม่ นั่นคือพลังชีวิตของเขาเกือบจะมอดดับแล้ว แต่ลองมองดูเหล่าผู้ประสบความสำเร็จ เช่น ริชาร์ด แบรนสัน ที่อายุ 67 ปีแล้ว แต่ยังคงแข็งแรง และมีพลังเต็มเปี่ยม เพราะอะไร? เพราะพลังชีวิตเหล่านี้ถูกเติมเต็มในทุก ๆ วัน เขาไม่เอางานกลับมาทำที่บ้าน ไม่เอาความเครียดมาเก็บไว้ และใช้เวลาก่อนเข้านอนอยู่กับครอบครัวและคนที่รัก เหล่านี้เป็นการเติมพลังชีวิตให้กับตนเองอย่างสม่ำเสมอ

ทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมานั้น เพื่อจะช่วยยืนยันให้คุณมั่นใจว่า ไม่ใช่เพราะ กินข้าวเย็นกับครอบครัวแล้วจะประสบความสำเร็จ แต่เพราะพยายามบริหารเวลา ตั้งใจทำงานให้เสร็จตามเป้าหมายในแต่ละวัน จนมีเวลาว่างมากินข้าวกับครอบครัวต่างหาก จึงทำให้ประสบความสำเร็จ และมหาเศรษฐีเหล่านี้ได้ทำให้เราเห็นแล้ว

Resource