Grant Cardone

10 สิ่งที่ต้องทำ หากคุณต้องการเป็นเศรษฐีก่อนอายุ 30 by Grant Cardone

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

Grant Cardone เปิดเผยเคล็ดลับความสำเร็จ ผ่านเว็บไซต์ Entrepreneur.com ถึง 10วิ ธีที่จะทำให้คุณเป็นเศรษฐีก่อนอายุ 30 ซึ่งหากบอกว่าเรามีวิธีที่จะทำให้คุณร่ำรวยเป็นเศรษฐีเงินล้านก่อนอายุ 30 ดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่กล่าวเกินจริง และน่าจะเป็นไปได้แค่ในจินตนาการ ทั้ง ๆ ที่มันไม่ใช่เรื่องต้องห้ามอะไร หากคุณต้องการที่จะเป็น เพราะในตอนอายุ 21 Grant Cardone ได้ออกจากมหาวิทยาลัยแถมยังไม่มีเงินติดตัว และยังเป็นหนี้เป็นสินอีกต่างหาก แต่พออายุได้ 30 เขาก็ได้กลายเป็นเศรษฐีเงินล้าน และต่อไปนี้คือ 10 วิธีที่ Grant Cardone กล้าการันตีว่าจะทำให้คุณเป็นเศรษฐีเงินล้านก่อนอายุ 30 ปีอย่างแน่นอน

Follow the money – ติดตามเงินไป

ในระบบเศรษฐกิจวันนี้ดูเหมือนว่าคุณแทบจะไม่สามารถรักษาเส้นทางที่จะทำให้คุณเป็นเศรษฐีได้เลย ดังนั้นในขั้นแรกให้คุณโฟกัสไปที่การเพิ่มรายได้ และเพิ่มมันไปเรื่อย ๆ ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ตอนที่ Grant Cardone ทำงานครั้งแรกก็มีรายได้เพียง 3,000 ดอลล่าร์ต่อเดือน แต่ในอีก 9 ปีต่อมาก็กลายเป็น 20,000 ดอลล่าร์ต่อเดือน ดังนั้น จงตั้งเป้าหมายที่จะเพิ่มรายได้ในทุก ๆ เดือนแล้วตามเงินของคุณไป มันจะมอบพลังให้คุณทำให้คุณสามารถควบคุมรายได้และมองเห็นโอกาสต่าง ๆ เพิ่มขึ้น

Don’t show off but show up! – อย่าเพิ่งรีบโชว์

อย่ารีบซื้อนาฬิกาหรู หรือรถหรูรถสปอร์ต จนกว่าธุรกิจของคุณจะทำเงินและนำกำไรนั้นไปลงทุนจนมีรายได้เข้ามาอย่างต่อเนื่องในหลาย ๆ ช่องทาง Grant Cardone ยังคงขับโตโยต้าคัมรี่ ตอนที่เขาเป็นเศรษฐีเงินล้าน  – จงเป็นที่รู้จักเพราะผลงานที่ทำไม่ใช่เป็นที่รู้จักเพราะเครื่องประดับที่คุณซื้อ

Save to invest, don’t save to save – ออมเพื่อนำไปลงทุน ไม่ใช่ออมเพื่อที่จะไม่ต้องใช้

การประหยัดแบบอดออม ไม่เคยทำให้ใครรวยขึ้น ดังนั้นจึงมีเหตุผลเดียวในการออมคือ ออมเพื่อลงทุน และต่อให้คุณเอาเงินที่ได้มาเปิดบัญชีฝากธนาคารไว้ โดยไม่ถอนนออกมาเลยไม่ว่าจะยามเจ็บป่วยก็ตาม เงินของคุณก็จะไม่เพิ่มขึ้น ทางเดียวที่จะทำให้รายได้ของคุณเพิ่มพูนขึ้นมาได้ นั่นก็คือการนำเงินที่ได้มาไปลงทุนอย่างอื่น

Avoid debt that doesn’t pay you – หลีกเลี่ยงการเป็นหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้

ข้อนี้ต้องตั้งเป็นกฎที่ห้ามละเมิดเลยทีเดียว ว่าคุณจะต้องไม่สร้างหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ – การมีหนี้ไม่ใช่เรื่องผิดเลย แต่ถ้าคุณขยันสร้างหนี้ที่มีแต่เพิ่มภาระแล้ว คุณจะเป็นเศรษฐีได้อย่างไร Grant Cardone บอกว่าเขาจะกู้เงินมาซื้อรถก็ต่อเมื่อเขามั่นใจว่ารถคันนี้จะช่วยเพิ่มรายได้ให้กับเขาได้เท่านั้น – คนรวยสร้างหนี้เพื่อนำไปลงทุนและเพิ่มกระแสเงินสด แต่คนจนสร้างหนี้เพื่อเอาไปซื้อของมาประดับให้ตัวเองดูเหมือนคนรวย

Treat money like a jealous lover – ดูแลเงินให้เหมือนแฟนที่ขี้หึง

มีคนเป็นล้าน ๆ ที่ต้องการอิสรภาพทางการเงิน แต่คนที่มีความสำคัญในลำดับแรก ๆ เท่านั้นถึงจะได้จับเงินล้าน เพื่อให้คุณยังคงมั่งคั่งคุณจะต้องให้ความสำคัญกับเงิน เพราะเงินเหมือนกับแฟนที่ขี้หึง ถ้าคุณไม่สนใจ ไม่ใส่ใจ เธอจะงอนและวีนเหวี่ยงจนคุณมีแต่ปัญหา แต่ถ้าคุณเอาใจใส่และเอาใจเธอมาก ๆ เธอก็จะตอบแทนคุณเป็นอย่างดีเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณเอาใจใส่เงินคุณจะไม่ปล่อยให้มันนอนนิ่ง ๆ อยู่ในธนาคาร คุณจะต้องคิดหาวิธีนำมันออกมาลงทุนเพื่อให้เกิดผลตอบแทนที่มากขึ้นและเมื่อลงทุนไปแล้วก็ยังต้องคอยติดตามและวัดผลอย่างสม่ำเสมอด้วย เมื่อนั้นเงินก็จะตอบแทนคุณด้วยการสร้างผลกำไรให้กับคุณเอง

Money doesn’t sleep – เงินไม่เคยหลับ

เงินไม่รู้จักนาฬิกา ไม่รู้จักเวลา ไม่รู้จักตารางงาน ไม่รู้จักวันหยุด และไม่เคยหลับ เงินรักคนที่ตั้งใจทำงาน ตอนที่ Grant Cardone อายุ 26 ปี เขาเคยทำงานอยู่ในร้านค้าปลีก และที่ร้านนั้นปิดร้านในเวลา 19.00 น. แต่บ่อยครั้งที่ Grant จะอยู่ที่นั่นถึงเวลา 5 ทุ่ม ที่แผนกสินค้าราคาพิเศษ เขาเป็นคนขยันทำงานมากกว่าคนอื่น เพื่อทำตามข้อแรกที่ตั้งไว้คือ หาวิธีเพิ่มรายได้ตลอดเวลา โดยไม่ต้องพยายามเป็นคนที่ฉลาดที่สุด หรือโชคดีที่สุด แค่ให้แน่ใจว่าคุณไม่ได้ทำงานเหมือนคนอื่น ๆ ซึ่งถ้าคุณดูแลเงินและให้เงินทำงาน มันจะทำงานในแบบที่คุณเป็นเช่นกัน ถ้าคุณขี้เกียจ เงินก็จะขี้เกียจ ถ้าคุณขยันเงินก็จะขยันตามเช่นกัน

Poor makes no sense – ความจนไม่มีเหตุผล

Grant บอกว่า เขาเองก็เคยจน และมันแย่มาก เขารู้สึกว่าความจนมันอยู่กับเขามานานเกินไปแล้วและเขารู้สึกพอแล้ว และมันแย่มากจนเกือบจะเลวร้ายเลยทีเดียว การขจัดความคิดที่แม้เพียงเสี้ยวเดียว ที่ว่า ความจนเป็นเรื่องที่โอเค มีเหตุผล หรือเป็นเรื่องที่ยอมรับได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้น ความจนมันไม่มีเหตุผล มันเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ และมันไม่โอเค

เหมือนที่ บิลล์ เกตส์ เคยพูดไว้ว่า “ถ้าคุณเกิดมาจนนั่นไม่ใช่ความผิดของคุณ, แต่ถ้าคุณตายอย่างยากจน นั่นคือความผิดของคุณเต็ม ๆ”

Get a millionaire mentor – หาที่ปรึกษาที่เป็นเศรษฐีเงินล้าน

ส่วนใหญ่แล้วคนที่พัฒนาตนเองขึ้นมาจากคนจนหรือคนชั้นกลางจะยึดมั่นในกรอบความคิดของคนกลุ่มนั้น แต่คนรวยจะมีมุมมองและแนวคิดที่แตกต่างออกไป Grant ทำการศึกษามหาเศรษฐีต่าง ๆ และหาทางทำซ้ำในสิ่งที่คนเหล่านั้นทำ Grant แนะนำให้คุณค้นหาที่ปรึกษาส่วนตัวที่เป็นระดับเศรษฐีเงินล้าน คนเหล่านี้ส่วนใหญ่มีน้ำใจมากและยินดีถ่ายทอดประสบการณ์ให้คุณอย่างแน่นอน แต่สำหรับเมืองไทยอาจจะหายากเล็กน้อย และการเข้าถึงคนกลุ่มนี้ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เลย ดังนั้นเราจึงแนะนำให้คุณศึกษาประสบการณ์จากการบอกเล่า หรือการสัมภาษณ์แทน หรือในปัจจุบันนี้ก็อาจจะพบได้ตามงานสัมมนาที่เหล่าผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จแล้วยินดีที่จะแบ่งปันให้กับคุณ การศึกษาแนวคิดจากผู้ที่ประสบความสำเร็จมาก ๆ จะเป็นแรงผลักดันและเป็นแรงหนุนในวันที่คุณอ่อนแรงได้

Get your money to do the heavy lifting – ปล่อยให้เงินทำงานหนัก ๆ บ้าง

การลงทุนเป็นเหมือนจอกศักดิ์สิทธิ์ของการก้าวมาเป็นเศรษฐีเงินล้านเลยทีเดียว และคุณควรจะสร้างรายได้เพิ่มเติมจากการลงทุนให้มากกว่ารายได้จากการทำงาน เพราะถ้าหากคุณไม่มีเงินส่วนเกินคุณก็จะไม่ลงทุน บริษัทที่สองของ Grant ลงทุนไป 50,000 ดอลล่าร์ และมันทำเงินคืนให้เขา 50,000 ดอลล่าร์ทุก ๆ เดือนตลอด 10 ปีที่ผ่านมา การลงทุนครั้งที่สามของ Grant อยู่ในอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งลงทุนด้วยเงิน 350,000 ดอลล่าร์ เกือบจะเป็นเงินทั้งหมดของ Grant เลยทีเดียว แต่ในวันนี้ Grant ก็ยังคงเป็นเจ้าของทรัพย์สินนั้นและในทุก ๆ วันมันก็ยังคงทำรายได้ให้กับ Grant ตลอดมา การลงทุนเป็นเหตุผลเพียงหนึ่งเดียวที่จะทำให้คุณทำตามขั้นตอนอื่น ๆ และเงินของคุณจะต้องทำงานให้คุณหนักขึ้นเรื่อย ๆ

Shoot for $10 million, not $1 million – ตั้งเป้าไปเลย 10 ล้าน ไม่ใช่แค่ล้านเดียว

หนึ่งในข้อผิดพลาดทางการเงินมากที่สุดของ Grant Cardone ที่เคยพลาดมาคือ เขาคิดได้ไม่ใหญ่พอ Grant แนะนำให้คุณกล้าที่จะตั้งเป้าให้ใหญ่กว่า 1 ล้าน การเป็นเศรษฐีเงินล้านอาจจะฟังดูดี แต่มันจะดีกว่าถ้าเป็น 10 ล้าน ไม่ใช่ล้านเดียว การที่คุณกล้าตั้งเป้าใหญ่ สมองคุณจะเริ่มคิดหาทางและความเป็นไปได้ และจะเริ่มวางแผนที่ใหญ่ขึ้น มันจะเปลี่ยนแปลงการกระทำของคุณไปด้วย แน่นอนว่างานคุณจะหนักขึ้น แต่ผลลัพธ์ก็จะมากขึ้นเช่นกัน และถึงแม้พลาดพลั้งไม่ถึงเป้าหมาย ก็ยังอาจทำได้ถึง 5 ล้านก็ยังดีกว่าแค่ล้านเดียวนั่นเอง

ลองนำเคล็ดลับ 10 ข้อนี้ไปปรับใช้กับชีวิตของคุณ มันจะช่วยให้คุณร่ำรวยขึ้น และจงหลักเลี่ยงคนที่แนะนำให้คุณร่ำรวยด้วยความโลภ โปรดระวังแนวความคิดเกี่ยวกับการ “รวยเร็ว” โดยไม่สนใจเรื่องจริยธรรม จงอย่ายอมแพ้ และเมื่อคุณทำสำเร็จแล้วก็จงอย่าลืมที่จะแบ่งปันและช่วยเหลือผู้อื่นด้วยเช่นกัน Grant Cardone กล่าวปิดท้าย


และหากคุณชอบใน Content ที่ทาง CEO Blog ได้นำเสนอ ในเร็ว ๆ นี้ ทาง CEO Blog ของเรานั้น กำลังจะมีโปรเจค CEO Premium Content ซึ่งเป็น Content ด้านการค้าปลีกออนไลน์ แบบพรีเมี่ยม ที่หาอ่านไม่ได้บน Blog ปกติของ CEO Blog โดยจะเปิดรับสมัครสมาชิกพรีเมี่ยมในเร็ว ๆ นี้

หากคุณไม่อยากพลาด Content ระดับ Premium สามารถลงทะเบียนเพื่อรับแจ้งข่าวสารได้ที่นี่ก่อนใครเลยครับ รับรองได้เลยว่ามันเป็น Content ระดับพรีเมี่ยมในราคาที่คุ้มสุด ๆ อย่างแน่นอน >>> ลงทะเบียนรับข่าวสารที่นี่ก่อนใครceo premium content

Resources:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email